Dùng tâm sen lâu dài có được không?

Tôi năm nay 35 tuổi bị mất ngủ thường xuyên, uống tâm sen thấy ngủ ngon. Nhưng nhiều người  nói uống tâm sen lâu dài không tốt. Vậy tôi uống thường xuyên có bị ảnh hưởng gì không? Trị mất ngủ ra sao?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Tâm sen hay còn gọi là tim sen, liên tâm là mầm của hạt sen. Theo tài liệu nghiên cứu tâm sen có chứa Nuciferin - có tác dụng kéo dài giấc ngủ, mỗi ngày 1-3g dạng hãm nước sôi như trà. Các thử nghiệm trên lâm sàng, dịch chiết từ tâm sen còn có tác dụng cường tim và làm hạ huyết áp. Đông y dùng tâm sen chữa sốt và khát nước, di mộng tinh, tim đập nhanh, tăng huyết áp,... nếu hồi hộp hoảng hốt mất ngủ, mỗi ngày dùng 1-3g. Vì tâm sen có vị đắng, tính lạnh nên những người thực nhiệt uống vào thì hạ hỏa, trong người sảng khoái, ngủ được. Ngược lại, trường hợp người hư nhiệt uống vào cũng ngủ được nhưng về lâu dài sẽ bị mệt mỏi, mất trí nhớ, tim đập thất thường... Do vậy, nếu muốn sử dụng tâm sen phải đến thầy thuốc Đông y có uy tín để được bắt mạch kê đơn uống cho phù hợp với cơ địa.

Y học cổ truyền cũng như dân gian có những món ăn bài thuốc chữa mất ngủ rất đơn giản, không độc, dễ làm như ăn canh bí đỏ khoai lang, chè hạt sen, long nhãn, lá vông nem hoặc lá dâu tằm non xào với trứng... cũng giúp giảm các chứng mất ngủ, tim hồi hộp, suy nhược thần kinh, lo âu, căng thẳng do lao tâm lao lực làm việc quá sức, suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, muốn trị bệnh mất ngủ nên đến thầy thuốc để được khám và điều trị đúng và hiệu quả.

Bên cạnh đó, các liệu pháp hỗ trợ phòng chứng khó ngủ là tránh xa chất kích thích, không nên ăn quá no, không uống bất kỳ loại thuốc nào trước khi đi ngủ, nên tập vài động tác dưỡng sinh nhẹ nhàng như tập thở và thư giãn trước khi đi ngủ, tạo tinh thần thoải mái, tránh stress.