Chụp cộng hưởng từ và chụp x- quang thì cái nào lợi cho sức khỏe hơn?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chụp cộng hưởng từ có lợi hơn . Vì : Chụp cộng hưởng từ, hay đầy đủ là chụp cộng hưởng từ hạt nhân, là một phương pháp thu hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể sống và quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của các cơ quan. Ảnh cộng hưởng từ hạt nhân dựa trên một hiện tượng vật lý là hiện tượng cộng hưởng từ hạt nhân.

Chụp cộng hưởng từ hạt nhân bắt đầu được dùng để chẩn đoán bệnh từ năm 1982. Hiện tượng cộng hưởng từ hạt nhân bắt đầu được 2 tác giả Bloch và Purcell phát hiện năm 1952. Sự khác nhau cơ bản giữa chụp cộng hưởng từ và chụp X quang là năng lượng dùng trong chụp X quang là năng lượng phóng xạ tia X còn trong chụp cộng hưởng từ là năng lượng vô tuyến điện.

fh
Trả lời 13 năm trước

Chụp cộng hưởng từ tốt hơn, vì nó vô hại với cơ thể.

- Cộng hưởng từ hay MRI là kỹ thuật hình ảnh, sử dụng từ trường và sóng tầng số Radio (sóng RF) để ghi hình một cách chi tiết các cấu trúc bên trong cơ thể. Cộng hưởng từ không sử dụng bức xạ điện từ như trong chụp X quang hay CT nên hoàn toàn vô hại với cơ thể.

- Cộng hưởng từ cho hình ảnh chất lượng cao có độ phân giải & độ tương phản tốt, giúp Bác sỹ đánh giá chi tiết các phần cơ thể và chẩn đóan bệnh lý chính xác tốt hơn so với các kỹ thuật hình ảnh khác như Siêu âm, X quang và CT.

- Hệ thống máy cộng hưởng từ gồm một lồng dạng hình ống tạo bên trong gồm các cuộn dây để tạo ra từ trường, một bàn máy để bệnh nhân vào lồng máy và bàn điểu khiển được đặt trong phòng kỹ thuật, nơi điều khiển các họat động của của tòan bộ hệ thống.