Thịt kho tàu, làm thế nào cho ngon?

Bác nào có kinh nghiệm về món thịt kho tàu thì bày cho em với, chắc là đơn giản với mọi người nhưng với em thì....hơi bị đoảng!!!
Gia dụng
Trả lời 16 năm trước
Đây là cách kho tàu của tớ: Nguyên liệu: thịt ba chỉ , magi, nước dừa, tỏi, gia vị, mì chính (nếu cần), hành hoa (chỉ lấy phần củ), hạt tiêu. Cách chế biến: Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, hành hoa lấy phần củ (phần trắng thôi) xêp đưới đáy xoong, đặt thịt bên trân, cho magi, tỏi đập dập, hạt tiêu, nước dừa (1/2 quả), chút gia vị, thêm ít nước, đặt lên bếp dun nhỏ lửa đến khi thịt mềm bắc ra cho chút mì chính. Kết quả : thịt mềm, có hương thơm của hành tỏi tiêu, có vị ngọt của nước dừa, có màu cảu magi (mà không cần phải cho thêm nước hàng)
djshg
Trả lời 12 năm trước

Đây là cách kho tàu của tớ:

Nguyên liệu: thịt ba chỉ , magi, nước dừa, tỏi, gia vị, mì chính (nếu cần), hành hoa (chỉ lấy phần củ), hạt tiêu.

Cách chế biến: Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, hành hoa lấy phần củ (phần trắng thôi) xêp đưới đáy xoong, đặt thịt bên trân, cho magi, tỏi đập dập, hạt tiêu, nước dừa (1/2 quả), chút gia vị, thêm ít nước, đặt lên bếp dun nhỏ lửa đến khi thịt mềm bắc ra cho chút mì chính.

Kết quả : thịt mềm, có hương thơm của hành tỏi tiêu, có vị ngọt của nước dừa, có màu cảu magi (mà không cần phải cho thêm nước hàng)

jdhgjfg
Trả lời 12 năm trước

Với khoảng 2kg thịt đùi (hoặc thịt ba rọi ngon) và 10 trứng vịt kho cùng, món thịt kho nước dừa có thể chuẩn bị để ăn trong vài ngày tết.

thịt được rửa sạch và xắt thành từng miếng vuông đều khoảng 4cm và ướp khoảng 30 phút với năm muỗng canh nước mắm, hai muỗng canh đường và một muỗng nhỏ bột ngọt.
mùi thịt sẽ thơm hơn khi ướp với tỏi và hành củ băm nhuyễn (hai muỗng canh).
nhiều bà nội trợ còn cho cả ớt xay vào ướp cùng với thịt để tạo màu đỏ đẹp.
trứng vịt được luộc chín và bóc vỏ.

lấy nước dừa từ hai trái dừa xiêm tươi và thêm nước lạnh (theo tỉ lệ 1:1) cùng với khoảng 5-6 muỗng canh nước mắm cho vào nồi vừa đủ (ngập thịt) và đun cho sôi, khi đó thịt đã có hương vị thơm hơn (sau khi ướp) được cho vào nồi nấu, hột vịt đã chuẩn bị sẵn được cho vào nồi sau một giờ.

nếu sử dụng toàn bộ nước nấu là nước dừa thì cả thịt và nước thịt kho đều có màu rất đậm, sẽ làm sản phẩm kém ngon và giảm độ hấp dẫn của món ăn này.

bí quyết nấu món thịt kho nước dừa là ướp thịt thật kỹ, mỡ thịt trong và màu thịt đậm vừa, thịt không quá mềm.
ngoài ra, để nước thịt trong và đẹp, tốt nhất bạn không đậy nắp trong khi nấu.

có thể đun lửa lớn ban đầu để vớt sạch bọt, sau đó cho lửa nhỏ lại và nấu trong khoảng ba giờ, thịt sẽ mềm dần, nước thịt kho sẽ có màu vàng từ từ và trở nên đậm đà hơn.

khi thịt đã mềm, có thể nêm nếm lại một ít để vừa ăn. Màu vàng ánh của thịt và nước thịt cùng với màu đỏ của ớt sẽ làm món thịt kho nước dừa tăng thêm phần hấp dẫn.

khi ăn dọn ra đĩa, có thể cắt miếng thịt nhỏ lại cho vừa miệng, trứng được cắt làm đôi hoặc cắt thành bốn miếng.

tốt nhất là bạn hãy tránh việc hâm đi hâm lại nhiều lần.

bạn hãy chia nồi thịt đã kho xong vào các hộp nhựa, sau đó cho tất cả vào ngăn đá.
khi cần ăn thì bạn lấy từng hộp ra rã đông.

như vậy sẽ bảo đảm vệ sinh thực phẩm hơn, thịt và trứng cũng không bị cứng lại, mà nhà bếp bạn cũng sẽ gọn gàng hơn.

ghjhgj
Trả lời 12 năm trước

Là món ăn có nguồn gốc Trung Quốc, thịt kho tàu còn có tên gọi khác là thịt Đông Ba. Tác giả của món ngon này là Tô Thức, một vị quan nổi tiếng của nhà Tống. Ông cũng là một nhà thơ, nhà văn, thư pháp với bút danh Đông Ba. Ngoài niềm say mê văn chương, ông còn có sở thích nấu ăn.

Có rất nhiều truyền thuyết về sự ra đời của món thịt kho tàu. Có người cho rằng, món ăn được Đông Ba chế biến trong thời gian ông sống ở Hoàng Châu, thuộc tỉnh Hồ Bắc ngày nay. Vào một ngày đẹp trời, khi đang lúi húi dưới bếp làm món thịt ba chỉ kho thì bất ngờ những người bạn cũ tới thăm Đông Ba. Ông giảm bớt lửa ở bếp và đi lên nhà đánh cờ với bạn. Quá mải mê chơi cờ, ông quên bẵng nồi thịt kho dưới bếp. Và khi ngửi thấy mùi khét bay lên từ nhà bếp, Đông Ba đi kiểm tra nồi thịt thì phát hiện ra thịt lợn mềm, có màu vàng đậm và không có độ béo ngậy như thịt ba chỉ kho thông thường. Và món thịt kho tàu đã ra đời từ đó.

Chuẩn bị:

- 500g thịt ba chỉ, cắt hình vuông 5cm
- 2 lát gừng mỏng
- 2 củ hành khô, băm nhỏ
- 4 nhánh tỏi, băm nhỏ
- 1 thanh quế (dài khoảng 5cm)
- 1 miếng cam thảo khô
- 1 miếng vỏ quýt khô
- Gia vị: 3 muỗng đường (tốt nhất nên sử dụng đường phèn), 2 chén rượu gạo Thiệu Hưng, 1 chén xì dầu.

Các bước thực hiện:

- Sử dụng dây để buộc từng miếng thịt lại rồi trần thịt qua nước sôi có vài lát gừng mỏng. Sau đó rửa qua nước lạnh.

- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn và xào hành, tỏi cho thơm.

- Dùng một chảo khác, cho đường vào thắng. Dùng đũa đảo liên tục cho đến khi tạo đường tan chảy và có màu sậm. Đổ thêm nước và đun sôi.

- Cho thịt vào nồi, đổ hành, tỏi phi thơm, nước đường, rượu gạo, xì dầu, quế, vỏ quýt khô, cam thảo rồi hầm trong một vài giờ. Khoảng 20 phút đầu tiên, đun ở nhiệt độ cao, 60 phút sau đun rửa liu riu. Nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn.

rtỵky
Trả lời 12 năm trước

Nguyên liệu:

3 kg thịt (loại có một lớp mỡ và da)
2 trái dừa tươi
3 trứng (hoặc nhiều hơn tùy thích)
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng súp nước mắm ngon
1 ít tiêu

Cách làm:

1) Luộc trứng chín và bóc vỏ.

2) Thịt mua về vẫn để nguyên khối. Cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 15~30 phút hoặc lâu hơn cho đến khi thịt săn lại, nước luộc thịt có nhiều bợn bẩn và đục. Thời gian luộc tùy vào độ lớn của miếng thịt. Đổ thịt ra rỗ, để ráo.

3) Cho nước dừa và thịt nguyên khối đã luộc ở 2) vào nồi. Để lửa vừa, hầm liu riu cho đến khi nước dừa cạn chỉ còn 1/2, màu nước dừa keo lại có màu vàng như màu đường vàng. Vớt thịt ra, cắt khối vuông vừa miệng ăn.

3) Nêm muối, nước mắm ngon và một ít tiêu vào nồi nước dừa sao cho vừa ăn, đừng mặn quá vì còn phải hầm tiếp, vị mặn sẽ tăng lên khi nước cạn đi.

4) Cho thịt cắt khối vừa miệng ăn ở 2) và trứng ở khâu 1) vào nồi 3). Để lửa vừa, tiếp tục hầm liu riu cho đến khi nước trong nồi cạn còn 1/2, thịt và trứng có màu vàng đẹp. Thịt mềm.

fjghbfg
Trả lời 12 năm trước

Bạn làm thử xem:
Nguyên liệu :
- Thịt heo : 1kg
- Dừa tươi : 1 trái
- Nước mắm : 0, 20 lít
- Đường : 0,050kg
Nước màu, tỏi khô,
Cách làm :
Lựa thịt mông sấn hay thịt ba rọi, thứ da mỏng, cạo rửa sạch đem trụng qua nước sôi. Vớt ra rửa lại rồi xắt miếng vuông lớn mỗi bề chừng 6-8cm .
Đục dừa lấy nước đổ vô soong, cho thêm chút nước lã ( liệu chừng nước ngập thịt ), bắc lên bếp đun sôi cho đường, nước màu, tỏi khô bóc vỏ ( 1 củ ) rồi bỏ thịt vô, thấy sôi lại hớt sạch bọt, cho nước mắm. Rút bớt lửa để sôi riu riu đến lúc thịt chín mềm, nước còn săm sắp. Bắc ra, ăn nóng với dưa giá hoặc dưa cải chua.