Cách làm món thịt kho tàu?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Người miền Bắc cũng có món thịt kho tàu trong thực đơn bữa cơm hàng ngày. Nếu muốn biết điểm khác biệt giữa món thịt kho tàu này với món cùng tên của người miền Nam, bạn hãy thử thực hiện nhé!
Chuẩn bị 300g thịt chân giò
3 quả trứng vịt
1 thìa súp hành tím bằm nhuyễn
1 quả ớt sừng
3 bát nước
1/4 thìa cà phê tiêu xay
1 gói gia vị hoàn chỉnh - Thịt Kho Tàu 30g
Hướng dẫn 1Thịt chân giò rửa sạch, thái khối, ướp với gói gia vị hoàn chỉnh - Thịt Kho Tàu, hành tím bằm, để 15 phút cho thấm gia vị
2Cho thịt vào nồi, xào săn., chế nước xăm xắp mặt thịt và đun lửa to.
3Sau khi nồi thịt sôi vặn nhỏ lửa và kho khoảng 30 phút đến khi thịt chín nhừ là được.
4Múc thịt ra đĩa, thêm ít tiêu xay. Dùng nóng với cơm.

djghjdgh
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn
với khoảng 2kg thịt đùi (hoặc thịt ba rọi ngon) và 10 trứng vịt kho cùng, món thịt kho nước dừa có thể chuẩn bị để ăn trong vài ngày tết.

thịt được rửa sạch và xắt thành từng miếng vuông đều khoảng 4cm và ướp khoảng 30 phút với năm muỗng canh nước mắm, hai muỗng canh đường và một muỗng nhỏ bột ngọt.
mùi thịt sẽ thơm hơn khi ướp với tỏi và hành củ băm nhuyễn (hai muỗng canh).
nhiều bà nội trợ còn cho cả ớt xay vào ướp cùng với thịt để tạo màu đỏ đẹp.
trứng vịt được luộc chín và bóc vỏ.

lấy nước dừa từ hai trái dừa xiêm tươi và thêm nước lạnh (theo tỉ lệ 1:1) cùng với khoảng 5-6 muỗng canh nước mắm cho vào nồi vừa đủ (ngập thịt) và đun cho sôi, khi đó thịt đã có hương vị thơm hơn (sau khi ướp) được cho vào nồi nấu, hột vịt đã chuẩn bị sẵn được cho vào nồi sau một giờ.
nếu sử dụng toàn bộ nước nấu là nước dừa thì cả thịt và nước thịt kho đều có màu rất đậm, sẽ làm sản phẩm kém ngon và giảm độ hấp dẫn của món ăn này.

bí quyết nấu món thịt kho nước dừa là ướp thịt thật kỹ, mỡ thịt trong và màu thịt đậm vừa, thịt không quá mềm.
ngoài ra, để nước thịt trong và đẹp, tốt nhất bạn không đậy nắp trong khi nấu.
có thể đun lửa lớn ban đầu để vớt sạch bọt, sau đó cho lửa nhỏ lại và nấu trong khoảng ba giờ, thịt sẽ mềm dần, nước thịt kho sẽ có màu vàng từ từ và trở nên đậm đà hơn.
khi thịt đã mềm, có thể nêm nếm lại một ít để vừa ăn. Màu vàng ánh của thịt và nước thịt cùng với màu đỏ của ớt sẽ làm món thịt kho nước dừa tăng thêm phần hấp dẫn.
khi ăn dọn ra đĩa, có thể cắt miếng thịt nhỏ lại cho vừa miệng, trứng được cắt làm đôi hoặc cắt thành bốn miếng.

tốt nhất là bạn hãy tránh việc hâm đi hâm lại nhiều lần.
bạn hãy chia nồi thịt đã kho xong vào các hộp nhựa, sau đó cho tất cả vào ngăn đá.
khi cần ăn thì bạn lấy từng hộp ra rã đông.
như vậy sẽ bảo đảm vệ sinh thực phẩm hơn, thịt và trứng cũng không bị cứng lại, mà nhà bếp bạn cũng sẽ gọn gàng hơn.

Tran Van Trung
Trả lời 13 năm trước

Thịt sau khi rửa sạch xắt miếng vừa ăn ướp với nhiều hành tím + tỏi băm nhuyễn + vài muỗng đường cát trộn đều để hơn 2 h cho thấm gia vị , làm màu , thịt được mềm và mỡ trong .
cho nước dừa tươi vào ngập mặt thịt nấu sôi lên .
chắt nước dừa trong nồi thịt đã sôi ra 1 cái tô lớn .
chừa 1 muỗng canh nước dừa trong nồi thịt để làm màu
để nồi thịt đã chắt nước còn lại 1 muỗng canh trên lửa lớn dùng đũa đảo thịt liên tục cho cạn khô hết nước dừa cũng là lên màu thành màu nâu sậm vừa ngã đen đóng ở đáy nồi
[đừng để đen khét sẽ chát thịt không ngon ]
chế nước mắm săm sấp thịt + ít muối + ít đường nhanh vào khi màu dưới đáy nồi đang có màu nâu sậm
đảo đũa cho thịt thấm đều màu trên lửa vừa đến khi nước mắm hơi kẹo .
đổ hết tô nước dừa hồi nãy chắt ra từ nồi thịt vào nêm thêm chút xíu muối cho nước kho có độ mặn vừa ăn nấu sôi nhiều lên rồi để lửa nhỏ đến khi săm thử thấy miếng thịt thật mềm , mỡ trong khe mới bỏ trứng vịt đã luộc chín bóc sạch hết vỏ vào , để thêm vài phút cho thấm trứng tắt lửa
chịu khó hâm để nước dừa để lâu không bị thiu
món thịt kho tàu truyền thống này hình như bị thất truyền
rất mong các bạn trẻ hãy giữ được món ngon của dân tộc VIỆT NAM đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.