Cách làm món sườn xào chua ngọt?

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước
Đây là cách em vẫn hay làm, không dùng cà chua và bột đao.
- Đầu tiên là sườn. Sườn em không trần qua đâu, chỉ rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo nước.
- Trong lúc đợi sườn ráo nước thì tranh thủ pha bát nước dùng (khoảng hơn nửa bát con hoặc nhiều hơn nếu muốn ăn cơm trộn với nước dùng), gồm có: Mắm, đường, tương ớt, dấm (cho dấm sẽ ngon hơn cho chanh vì khi đun nóng chanh sẽ có vị đắng), tỏi - sả - gừng băm nhỏ. (Cứ nếm thấy đủ vị chua - cay - mặn - ngọt là đạt yêu cầu)
- Sau khi pha xong nước dùng thì bắc chảo lên bếp, cho 1 tí chút dầu ăn vào (thường khi mua em chọn sườn có dính chút mỡ để sườn béo, nấu tự ra mỡ). Đợi dầu sôi thì đổ sườn vào, đậy vung lại khoảng gần 10 phút (mục đích cho sườn ra nước và chảy bớt mỡ dính ở sườn), trong lúc đậy vung thì thỉnh thoảng mở ra đảo qua đảo lại. Sau 10 phút thì mở vung ra, rán sườn cho hơi xém cạnh, và ở chảo sẽ còn láng chút mỡ do sườn chảy ra + dầu ăn ban đầu. Sau đó, đổ bát nước dùng đã pha vào. Đậy vung lại, cho lửa liu riu, nếm sườn xem vừa miệng chưa, rồi đun sôi sình sịch thêm chục phút nữa hoặc lâu hơn nếu muốn, mục đích cho sườn ngấm gia vị. Khi bắc xuống rắc thêm chút tiêu bột cho dậy mùi.

Em làm theo cách này thì thấy sườn đậm đà, thơm (do hơi xém cạnh), dai dai (nhưng không nhai nhách), béo (vì có chút mỡ của sườn và dầu ăn), và thịt không bị xơ. Nước dùng vẫn có độ sánh, màu vàng óng, béo và cực hấp dẫn. Em toàn trộn cơm ăn thôi.
djshg
Trả lời 12 năm trước

Sườn có thể dai ngoách, nhạt nhẽo hoặc mặn ngọt nửa mùa nếu bạn không biết cách chế biến khéo. Hãy tham khảo công thức dưới đây của trung tâm Ezcooking class.

Nguyên liệu (cho 6 người ăn):Sườn thăn: 0,5kg; Đường: 30g; Hành củ tươi: 0,1kg; Tỏi: 2 củ; Cà chua: 0,2kg; Bột đao: 30g; Dấm (chanh): 50g Hạt điều đỏ: 50g; Dầu ăn: 100g;

Nước mắm : 50g.

Cách làm:

-Sườn chặt miếng bằng bao diêm, ướp muối. Rán chín vàng.

- Cà chua băm nhỏ, đun chín mềm, lọc lấy bột.

- Hạt điều cho vào chảo cùng ít dầu đun khoảng 3 phút cho thêm nước, lọc lấy nước cho vào bột cà chua.

- Pha dấm, đường, tỏi, ớt, nước mắm, nước lọc, bột đao cho vừa ăn.

- Phi thơm tỏi, cho sườn vào xào săn, cho thêm ít nước đun nhỏ lửa. Khi nước cạn, cho tiếp nước đã pha trên vào đảo đều.

- Trước khi bắc ra cho hành củ tươi (bổ làm đôi) vào đảo lẫn. Xúc ra đĩa, rắc rau mùi ăn nóng.

Yêu cầu:Sườn chín mềm, róc xương, màu hồng; Vị chua cay mặn ngọt vừa phải; Không có nước.

Chú ý:Có thể luộc chín rồi làm như trên. Có thể cho thêm kiệu muối. Có thể thay sườn bằng thịt gà (chặt miếng to).

hao
Trả lời 10 năm trước

Nguyên liệu: (cho 6 suất ăn)

– Sườn thăn 600g

– Dầu ăn 100g

– Tỏi khô 10g

– Đường 20g

– Cà chua 100g
Gia vị khác: Hành hoa, rau mùi, cà rốt, ớt tươi Dấm, hạt điều màu, phẩm hoa hiên, mắm, muối, gia vị, hạt tiêu, tương ớt, đường, bột đao, tỏi khô, hành khô, mỡ nước.

Cách làm món sườn xào chua ngọt

- Sườn rửa sạch, sau đó mang chần qua nước sôi cho trắng dọc 2 dẻ một chặt dài 3 – 4 cm ướp: hạt tiêu, gia vị, muối, hành hoa lấy phần gốc cắt 3cm. Cà rốt thái chân hương. Ớt tỏi khô băm nhỏ – Hoà một bát nước chua ngọt gồm: 1 nước mắm + 1,5 dấm + 1,5 đường + 3,4 nước lọc + tỏi ớt và một chút phẩm hoa hiên (phẩm đỏ). – Đun sôi dầu mỡ cho sườn vào rán vàng sau đó cho nước chua ngọt đun sôi nhỏ lửa cho ngấm đều. Sườn mềm xuống một chút bột đao cho sánh. Cuối cùng cho hành hoa, cà rốt, cà chua thái miếng cau đảo đều chín tới mang bày ra đĩa.

suon-xao-chua-ngot-2

Cách làm sườn xào chua ngọt rất đơn giản nhưng là món ăn ngon rất hấp dẫn, chúc mọi người thành công ^^