Bí quyết làm mứt ngon ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Thật tuyệt khi thưởng thức một miếng bánh mì nướng phết mứt vào buổi sáng và chiều. Thú vị hơn khi đó lại là món mứt từ cây việt quất mà bạn tự tay làm. Không quá khó để tự tay làm mứt, đây sẽ là một số bí quyết, “quy tắc vàng” và công thức để bạn bắt đầu.

Hãy bắt đầu 1 ngày bận rộn với món bánh mỳ kẹp mứt việt quất ngon tuyệt này!

Dụng cụ:
Danh mục này có thể dài nhưng đừng lo, đa số dụng cụ này bạn đều sử dụng hằng ngày:
-Một cái bát bằng thép không gỉ để đựng mứt (đồng truyền nhiệt tốt nhưng không nên để ngâm nước lâu)
-Một cái thìa và một cái môi bằng kim loại (nhựa chịu nhiệt không tốt)
-Lọ thủy tinh lớn
-Một cái muỗng lớn bằng gỗ để khuấy quả (việc tiếp xúc với kim loại lâu có thể gây ra quá trình oxy hóa)
-Dụng cụ đo lường nhà bếp (số lượng trái cây và đường cần phải được chính xác)
Nếu bạn muốn làm mứt thì đừng quên trang bị cho mình một chiếc máy xay sinh tố.
Đường
Không có loại mứt nào mà không chứa nhiều calo, chính vì vậy đường rất quan trọng (vì nó giúp giữ nguyên vị của trái cây). Nếu bạn sử dụng càng ít đường thì thời hạn sử dụng lọ mứt càng ngắn, đó là lí do vì sao mứt chứa ít nhất 60% độ ngọt .Trong số các loại có sẵn, tốt nhất nên sử dụng đường cát, đường nâu (làm mứt thơm hơn) hoặc đường mứt đặc biệt chứa chất keo giúp đông mứt tốt hơn.
Chất phụ gia và chất làm đông mứt
Để mứt không bị chảy, bạn cần phải cho thêm chất phụ gia. Chất thường dùng nhất là chất làm đông mứt – một chất keo tự nhiên được tìm thấy trong trái cây chín. Đường dùng làm mứt cũng chứa chất này nhưng không nhiều. Nếu bạn sử dụng đường nâu hoặc đường cát trắng, bạn có thể mua chất làm đông mứt tại các siêu thị hoặc nhà thuốc. Còn một cách khác rắc rối hơn là tự làm chất làm đông mứt, bằng cách luộc vỏ táo hoặc vỏ cam. Chất phụ gia mới đây nhất là rau câu, rất hiệu quả trong việc giảm chảy mứt. Sử dụng từ 1 đến 2 gam bột rau câu cho mỗi kilo trái cây. Lưu ý rau câu phải được làm lạnh rồi đem nấu, nó sẽ tự đông lại khi nguội.
Đầu tiên là làm mứt, kế đến để nó nguội rồi mới thêm vào bột rau câu để làm đông. Sau đó nấu thêm khoảng 3 - 4 phút trước khi đổ mứt vào lọ. Bạn cũng đừng quên bỏ thêm nước cốt chanh trong suốt quá trình nấu để mứt có màu đẹp và mịn hơn. Nếu mứt chảy, bạn cần thêm 2 muỗng cà phê nước cốt chanh và nấu lại thêm 5 phút nữa. Hũ mứt của bạn nên được bảo quản.

Cách thực hiện
Chúng ta thường cho rằng cần phải rim mứt hàng giờ nhưng trên thực tế, chỉ cần tối đa 30 phút là đủ. Khuấy đều tay trong suốt quá trình nấu để mứt không bị dính lại.
Biện pháp khử trùng, bảo quản và ghi nhãn
Quả rất dễ hỏng ngay cả khi đã nấu lên, do đó việc khử trùng là hoàn toàn cần thiết. Bạn cần rửa dụng cụ cẩn thận, rửa sạch các hũ đựng mứt và đun sôi chúng từ 5-10 phút. Bạn nên lèn chặt nắp lọ để không khí không lọt vào trong. Lọ cũ không bảo quản hiệu quả bằng lọ mới. Nếu lọ mứt của bạn được bảo quản đúng cách, bạn có thể giữ nó đến vài năm nhưng tốt hơn vẫn nên dùng trong vòng 6 tháng. Đặt lọ của bạn trong tủ, tránh ánh sáng và nơi ẩm ướt. Dán nhãn lọ mứt với thông tin về ngày tháng và vị mứt. Một khi đã mở hộp, hãy bảo quản trong tủ lạnh. Mứt vẫn có thể ăn được khi không có dấu hiệu của nấm mốc và bạn nghe thấy tiếng “bốp” khi mở lọ mứt, điều này cho thấy nó hoàn toàn kín hơi.
Bí quyết, mùi vị và ý tưởng trang trí:
Pha trộn các hương vị là khuynh hướng nấu nướng ngày nay, vì vậy bạn hãy thêm vào lọ mứt những dược thảo thơm và đậm đà; chẳng hạn thêm lá hương thảo hoặc húng tây vào mứt quả mơ, bạc hà và hương phong thảo vào mứt dâu, gừng và quế vào mứt chanh, vani vào mứt dưa hoặc mứt hạt dẻ. Cũng rất ngon khi thêm vào chút trái khô như quả hồ đào, hạt phỉ, quả hạnh, sung, mơ … Cuối cùng, hoa và rau cũng khiến lọ mứt của bạn trở nên đặc sắc, chẳng hạn cánh hoa hồng, nguyệt quế, violet, dâm bụt cũng như cà chua, cà rốt, bí, tương ớt hành… cái gì cũng có thể được!
Trang trí và trình bày:
- Dán một cái nhãn xinh xắn lên hộp
- Gói hộp mứt trong vải và gắn nơ
- Rắc vào lọ mứt vỏ quế hoặc hoa hồi 5 cánh
- Cho vào lọ mứt một cọng hương thảo hoặc cánh hoa
- Mứt chanh sẽ đẹp mắt hơn khi thêm vào vỏ chanh