Làm món Cá rang muối như thế nào?

zero
Trả lời 14 năm trước
[b]Nguyên liệu:[/b] - 1/2 kg cá catfish filet - 1/3củ hành tây nhỏ - 1/3 quả bellepeper xanh nhỏ - 1 trái ớt mể xanh - 1/3 trái ớt bellpeper đỏ/vàng nhỏ - 1 ít hành tây màu tím nhỏ - 2 tép hành lá - 5-7 tép tỏi băm nhỏ - bột chiên dòn (loại chiên tôm/chiên chuối) - ớt bột - 1 gói gia vị mực ,tôm rang muối (nếu không có thì mix muối tiêu thế) - Dầu chiên [gallery]/8/kmu1268650482.jpg[/gallery] [b]Cách làm:[/b] Cá rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp cá với bột tỏi + tiêu + muối + chút đường cở 1-2 tiếng hoặc qua đêm cho thấm. Ớt đỏ, xanh, vàng + hành tây cắt hạt lựu nhỏ vừạ hành lá cắt nhỏ luôn. Cho hết vô dĩa nhỏ. Bắt cái nồi nhỏ (đỡ hao dầu) lên, cho dầu vô, dầu nóng, lăn cá đã ướp qua bột khô (bột chiên tôm/chiên chuối) sau đó thả vào chảo dầu chiên giòn gắp ra để trên giấy cho thấm dầụ, cứ vậy chiên tới hết. Dùng 1 cái chảo nhỏ khác, cho 1 tsp dầu vào chảo, chờ chảo thật nóng, cho tỏi băm vào phi vàng vớt ra rắc lên cá đã chiên (làm vậy tỏi giòn thơm hơn là xào chung với ớt xanh + hành tây, mất đi vị giòn của tỏi). Sau đó cho hành, ớt vào xào nhanh trên bếp cho thật lẹ với lửa nóng kẻo hành ra nước mất ngon. Giử lửa cao như vậy, xào trên bếp, khi thấy hành và ớt okie rồi thì nhắc ra, đổ 1/2 gói gia vị muối + tiêu + ớt bột vào, sau đó đổ lên dĩa cá, rắc thêm tí đường nữa, dùng nóng với cơm. Khi ăn cá mặn mặn, béo béo, cay cay, giòn giòn và có ít đường dính vào tạo vị ngọt ngọt rất ngon. Theo Mùi vị
philatop_85
Trả lời 14 năm trước
[b]Nguyên liệu: [/b] - Một con cá lóc còn sống khoảng 500 g đến 1 kg (có thể thay thế bằng một loại cá có vảy khác). - Hơn 1 kg muối hạt. - 2 thìa canh mỡ. - Vài ba tép hành, ớt và một mớ rau thơm. Mới lạ với món Cá rang muối [b]Thực hiện:[/b] Đập đầu cá cho chết, dùng mũi dao chích máu ở mang cá rồi dội nước cho sạch nhớt. Cứ để nguyên con cá như thế, không cần phải chặt đuôi cắt vây và đánh vảy. Đặt con cá lên một cái đĩa to bằng sành chịu nóng hay mặt cái khay nhôm càng tốt. Dùng một cái nồi đất hay mặt cái xoong nhôm cũ, đổ tất cả muối hột vào nồi, khoả đều rồi đặt đĩa cá vào. Đậy nắp thật kín (dùng lá chuối lót trước rồi đậy nắp vung lên). Bắc nồi lên bếp đun từ 20 đến 45 phút (tuỳ cá to hay nhỏ). Hơi nóng của nồi, của muối làm cho cá chín thật khô. Đem cá ra, dùng mũi dao mỏng lột hết vây, đuôi… con cá bây giờ sẽ lộ ra lớp thịt trắng trông rất ngon lành. Phi mỡ hành rồi rưới lên mình cá. Món này ăn đơn giản với muối ớt kèm vài cọng rau sống thì mới thưởng thức hết vị ngọt ngào thơm ngon của cá. Ngày nay, người ăn thay muối ớt bằng các loại nước chấm. Khi thì nước mắm tỏi, ớt, chanh, đường, khi thì nước mắm chấm gồm tương hột, sả, đường, lạc, hoặc dùng mắm nêm và bao giờ cũng kèm theo rau sống, bánh tráng.