Cách làm khô bò trong món gỏi khô bò

Cách làm khô bò trong món gỏi khô bò. Mình muốn làm món gỏi khô bò để ăn lắm mà làm cái khô bò đen miết không được. Xem trên google thì không có, có 1 vài người chỉ nhưng làm không đúng cách. Ai biết cách làm giúp mình với nha. Cảm ơn nhiều lắm lắm. Hihi. Có thể comment bên dưới hoặc liên hệ với vĩ thì càng tốt. 0937 654 341
Hoang Tin
Trả lời 8 năm trước

Khô bò thường và khô bò trong món gói bò khô thì cũng không khác nhau đâu bạn ơi, sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm nhé:

Nguyên liệu làm thịt bò khô

  • Thịt bò: 600g, bạn có thể chọn loại bò bắp hoặc thịt bò thăn nhé cho ngon và có thớ thịt dài nhé.
  • Sả: 50g.
  • Tỏi: 30g.
  • Ngũ vị hương: 15g (3 gói, mỗi gói 5g).
  • Mật ong: 10ml.
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ.
  • Chanh: 1 quả.
  • Rau thơm, rau mùi: 50g.
  • Gia vị: Nước tương, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, đường, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng, tỏi, sả : Làm sạch, băm nhuyễn mịn.
  • Thịt bò: Cắt lát mỏng theo chiều dài của thớ thịt, bạn lưu ý không được cắt ngang thớ thịt đâu nhé vì như thế khi làm xong món bò khô sẽ bị vụn đấy.
  • Ướp thịt với: 15g ngũ vị hương, 2 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa đường, ½ thìa tiêu, 1-2 thìa ớt bột (tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn nhé), 10ml mật ong và ½ thìa dầu ăn. Ướp trong 10 giờ đồng hồ để cho thịt thật ngấm các loại gia vị. Thỉnh thoảng bạn phải đảo đều thịt lại để thịt ngấm hết gia vị cho ngon nhé.

Thực hiện làm thịt bò khô

  • Bạn xếp thịt vào nồi theo từng lớp rồi đun thật nhỏ lửa trong khoảng 25-30 phút. Khi đun bạn đừng thêm nước nhé vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước. Bạn có thể gia giảm thêm gia vị sao cho vừa ăn nhé.
  • Đến khi nào thịt bò chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và nước cạn là được.
  • Dùng chày, cối giã từng miếng thịt bò khô ra cho mềm sao cho có thể dùng tay xé ra được.
  • Sau đó, bạn có thể thực hiện theo 2 cách:
    – Cách 1: Cho thịt vào lò vi sóng đến khi nào thịt khô vừa là được.
    – Cách 2: Bạn cho thịt vào chảo lớn và đảo đều tay với lửa thật nhỏ đến khi thịt khô vừa là được, nhưng bạn phải lưu ý đảo luôn tay chứ không thịt rất dễ bị cháy sém đấy nhé.
  • Để thịt bò khô nguội hẳn là bạn có thể dùng ngay hoặc cho vào lọ thủy tinh để trong tủ lạnh bảo quản được từ 1-2 tháng mà hương vị bò khô vẫn rất ngon đấy.
My Mao
Trả lời 8 năm trước

Món bò khô này dịp tết mình hay làm để ăn cho qua mấy ngày tết, vắt thêm lát chanh vào thì ngon phải biết đấy bạn ạ, mà làm cũng không khó đâu.

Cách làm thịt bò khô không khó nhé!

Nguyện liệu:

- 500gr thịt bò lựa miếng thịt to bản không mỡ
- 3 nhánh sả băm nhỏ
- 2 muỗng canh bột ngũ vị hương
- 1 muỗng dầu điều đỏ
- 2 muỗng canh ớt khô
- 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, có thể dùng tương ớt Việt Nam
- Gia vị: 1 muỗng canh dầu hào; 1/3 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê hạt tiêu; 1 muỗng cà phê bột nghệ

Thực hiện:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, lau khô, sau đó thái miếng to bản và phải thái dọc thớ.

Bước 2: Sả thái nhỏ, tiêu cho vào cối giã nhỏ.

Bước 3: Thịt bò cùng với các gia vị và sả, tiêu cho hết vào tô, mang bao tay trộn đều.

Bước 4: Lấy màng thực phẩm bọc tô thịt cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm cho thịt thật thấm.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, sau đó xếp 1 lớp thịt bò lên chảo rim với lửa nhỏ 5 phút cho nước trong thịt ứa ra, sau đó tăng lửa vừa rim cho nước rút lại vào thịt khô khô là gắp thịt ra dĩa. Tiếp tục làm hết các miếng thịt còn lại.

Bước 6: Thịt nguội, bạn dùng cây cán bột cán miếng thịt hơi dẹp ra (cách này giúp thịt bò mềm và xé rất đẹp).

Bước 7: Bật lò 100 độ C trước 10 phút, sau đó cho khay thịt vào sấy khô. Bạn cứ sấy khoảng 10 phút là trở thịt cho miếng bò khô được khô ráo đều và không bị sậm màu vì quá lửa là được.

Khi được, cho thịt bò khô vào hộp/ hũ thủy tinh, bảo quản nơi thoáng mát.

Bạn cũng có thể sấy khô trên chảo nhé.

Chu Vu
Trả lời 8 năm trước

Mình thì hay làm thịt bò khô theo cách này, bạn tham khảo nhé:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Thịt bò lựa miếng thịt to bản không mỡ sả băm nhỏ bột ngũ vị hương dầu điều đỏ ớt khô Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu hào, đường

Cách làm:

1 Thịt bò mua về rửa sạch rồi thái mỏng dọc thớ thịt. Đặc biệt chú ý không thái ngang thớ thịt vì khi làm xong sẽ bị vụn.

2 Sả băm nhỏ, tỏi, gừng đập dập băm nhỏ, tiêu cho vào cối giã nhuyễn.

3 Đem ướp thịt với 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, một ít dầu hào, ngũ vị hương, sả băm, gừng, tỏi băm, ớt bột vào trộn đều. Ướp khoảng 2 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị.

4 Cho chảo lên bếp, sau đó xếp 1 lớp thịt bò lên chảo chiên với lửa nhỏ 5 phút cho nước trong thịt ra hết, sau đó tăng lửa vừa chiên cho nước rút lại vào thịt khô khô là lấy thịt ra dĩa. Tiếp tục làm hết các miếng thịt còn lại.

5 Để thịt nguội tiếp tục dùng chày dần thịt cho mỏng và mềm rồi đổ nước thịt còn ở bước trên vào trộn đều.

6 Xếp thịt vào khay, cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 110 độ C. Nướng khoảng 1 tiếng cho thịt khô là được. Trong quá trình nướng đổi vị trí các khay cho thịt khô đều, cho thịt bò khô ra ngoài để nguội. Khi thịt bò có độ khô vừa phải các bạn cho ra ngoài làm nguội và cho vào hộp thuỷ tinh hoặc túi xốp để bảo quản, nếu các bạn đang trong mùa nóng thì có thể cho thịt bò ra vải mùng và phơi nắng chúng.

Ngo Dung
Trả lời 8 năm trước

Chỉ cần có một chiếc lò vi sóng là bạn đã có thể làm được món thịt bồ khô ngon như mua ngoài siêu thị rồi nhé, cách làm đây, tén tén ten:

Để làm thịt bò khô bằng lò vi sóng, bạn cần:

- 500g thịt bò nạc

- 3 củ sả, 1 củ tỏi

- 1 gói ngũ vị hương

- 10g ớt bột (tuỳ khẩu vị)

- Đường, muối

Cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng như sau:

Bước 1:

- Các bạn thái thịt bò thành từng miếng to bản dày chừng 0,5 - 1cm. Chú ý là chúng ta cần thái dọc thớ nhé!

Bước 2:

- Ướp thịt bò với các loại gia vị đã chuẩn bị. Chúng ta cần ướp trong khoảng 8 tiếng.

Bước 3:

- Sau đó, ta cho thịt bò vào nồi và đun trong khoảng 30'.

Bước 4:

- Chúng ta cần đun thịt sao cho nước cạn hết nhé!

Bước 5:

- Dùng chày đập cho miếng thịt tơi ra.

Bước 6:

- Xé thịt thành từng sợi dài theo độ to nhỏ tuỳ ý.

Bước 7:

- Các bạn trải đều thịt vào đĩa sứ hoặc đĩa thuỷ tinh dùng cho lò vi sóng. Sau đó, ta sẽ vi sóng trong 1'.

Bước 8:

- Lấy thịt ra, đảo đều rồi lại cho vào vi sóng tiếp 1'. Chúng ta cần làm lặp đi lặp lại 2 bước này khoảng 4 lần hoặc cho đến khi thịt đạt được độ khô vừa ý là xong.

Để thịt bò khô nguội hẳn là có thể cất đi ăn dần rồi!

Làm thịt bò khô theo cách thông thường sẽ rất mất công ở đoạn làm khô thịt.

Với cách này, thịt vẫn đảm bảo ngon và chỉ mất khoảng 10' để làm khô thôi!

Vắt chanh vào thịt bò khô và thưởng thức thôi nào!

Hoang Thi Tuyen
Trả lời 8 năm trước

Món này đơn giản thế mà bạn không biết làm à, trước mình học cách làm trên mạng xong mày mò thử nửa tiếng là đã có mẻ thịt bò khô ngon rồi nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Thịt bò (loại thịt bò thăn): 500 gram

– Sả tươi: 4 nhánh lớn

– Tỏi: 1 củ

– Đường: 3 muỗng cà phê

– Dầu hào: 4 muỗng cà phê

– Muối: 1,5 muỗng cà phê

– Bột ngũ vị hương: 1 gói

– Ớt: Tùy vào khẩu vị mà bạn chuẩn bị ớt tươi hoặc ớt bột, đa phần người ta hay dùng ớt khô để dễ bảo quản. Nên dùng khoảng 100 gr ớt bột.

Cách làm:

– Thịt bò thăn sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước và thái thành những miếng nhỏ khoảng 3-4mm. Các bạn nên chú ý thái dọc theo thớ và thái theo bản to để sau này dễ xé thành sợi.

– Tỏi và xả băm nhuyễn trộn chung với ớt bột (nếu là ớt tươi thì băm nhuyễn)

– Cho thịt bò và tát cả gia vị đã chuẩn bị bao gồm sả, tỏi, ớt, ngũ vị hương, dầu hào, muối vào một tô hoặc nồi lớn. Sau đó trộn đều hỗn hợp sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng để thịt bò thấm gia vị.

– Sau thời gian trên, hãy cho thịt vào một chiếc nồi vừa sau đó đun nhỏ lửa. Chú ý rót phần nước ướp thịt vào nồi để miếng thịt thêm đậm đà. Bạn cũng có thể rót một ít nước nóng vào tô ướp thịt để tráng phần gia vị bám trên tô, sau đó trút vào nồi thịt.

Quá trình đun khoảng 20 phút. Trong quá trình này, bạn nên thường xuyên hớt bọt và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau khi thấy đã cạn nước thì tắt bếp.

– Sau khi thịt chín, bạn có thể để nguyên trong nồi hoặc vớt ra cho nhanh nguội. Sau đó dùng chày đập cho mềm thịt sau đó xé thịt thành sợi vừa ăn.

– Sau khi xé thịt xong, bạn dùng mâm trải đều phần thịt kia lên sau đó để nơi thoáng máng cho thịt ráo dần hoặc bỏ vào chảo, bật nhỏ lửa và đảo thịt cho đến khi thịt khô lại. Nếu nhà có điều kiện thì bạn cũng có thể sấy ở 110 độ C cho đến khi đạt được độ khô như ý muốn.