Hãy chỉ cho mình cách tự làm đậu phụ từ đỗ tương?

thanh
Trả lời 14 năm trước
Mình có cách này cho bạn nè! - Dụng cụ để làm: máy xay sinh tố, 1 miếng vải trắng và 1 cái túi vải ( dùng vải trắng may thành một cái túi to khoảng 20 x 30), 1 cái rổ có nhiều lỗ, 1 vật nặng khoảng 3-4 cân. - Nguyên liệu: khoảng 250g đậu nành, thạch cao hoặc (giấm trắng và muối) - Cách làm: + Đậu nành ngâm trước khoảng một đêm cho no nước sau đó rửa sạch rồi cho vào máy xay sinh tố để xay, với 250g đậu nành thì dùng khoảng 3 lit nước (tùy theo máy to hay nhỏ có thể chia đậu ra thành nhiều phần để xay, cho đậu vào máy và đổ nước vào cao hơn đậu khoảng một đốt ngón tay xay cho đến khi thật nhuyễn rồi cho mẻ khác vào xay đến khi hết đậu thì thôi), cho đậu đã xay nhỏ vào túi vải rồi vắt bỏ bã đi, lấy nước đậu cho vào nồi nấu sủi lên, vừa nấu vừa sơ cho sữa không bị cháy ở đáy nồi, chú ý đừng để sữa tràn ra. sau khi sữa sủi thì tắt bếp đạy vung lại để giữ nóng. + pha 4 muỗng canh giấm với 1/2 lít nước lạnh và khoảng một muỗng muối, (hoặc dùng thạnch cao pha với nước) .rồi đổ từ từ vào nồi sữa đang nóng, một tay đổ một tay sơ cho đến khi sữa kết tủa lại như gạch cua ấy là được. + lấy vải trắng lót vào rổ rồi đổ sữa đã kết tủa vào dàn đều trong rổ rồi phủ kín sau đó bạn dùng một vật nặng đặt lên trên để ép hết nước ra, để khoảng 1 -2 tiếng đến khi không thấy nước chẩy ra nữa và kiểm tra xem nếu đậu không còn bị mũn là được. rồi bạn lấy ra cắt thành từng miếng nhỏ. như vậy là bạn đã được một món đậu phụ ngon lành, thanh đạm do chính tay bạn làm. chúc bạn thành công và nhớ để dành cho mình một miếng nha !
linh
Trả lời 14 năm trước
- Phơi đỗ tương cho ròn rồi vỡ ra làm đôi xảy bỏ vỏ - Nghiền thứ "nhân đỗ" không còn vỏ đó ra thật nhỏ - Mỗi khi muốn ăn thì đem bột đỗ đó ra ngâm nước lạnh 2 - 3 giờ - Đem đun thứ nước đó lên, khi đun nhớ khuấy đều khẻo cháy nồi... - Nhớ bỏ vào miếng phổ tai (ăn đậu phụ nhớ ăn với phổ tai và tương - có thể chấm tương ...) - Chuẩn bị sẵn nước cốt muối (hỏi mua ở những cơ cở Thực dưỡng). - Khi thấy nước đỗ chín rồi (sau khi sôi 15 phút) thì đem ra vắt lấy nước (bỏ cái bỏ bã) - Đun sôi lần 2; - Hoà nhỏ giọt nước cốt muối (cho ti tí thôi kẻo chát) - Đậy nắp vung nồi lại 15 phút. - Đem ra vắt lọc lấy đậu, vì lúc này nó đã rời phần đậu với nước. Bạn có thể chuẩn bị khuôn làm đậu... bằng cái để làm khuôn xôi khuôn bánh bằng gỗ... lấy một cái que bằng sắt nung đỏ dùi vài lỗ cho thoát nước... làm khéo bạn sẽ có bánh đậu phụ Thực dưỡng hình bông hoa... giống y chang khuân bánh... Làm đậu phụ kiểu này ngon bổ hơn cách khác và dương hơn hẳn cách làm đậu phụ bán ngoài chợ.
Bùi Xuân Mậu
Trả lời 10 năm trước

Nigari làm cho đậu phụ vững chắc hơn và mềm hơn so với các chất đông tụ đậu khác cho hương vị và kết cấu thường được nhiều người ưa thích.
http://oga-shop.blogspot.com/2013/10/lam-dau-phu-voi-muoi-nigari-theo-cach-truyen-thong-cua-nhat.html