Đồ uống nào tốt nhất trong mùa hè?

biert rui
Trả lời 13 năm trước

Mùa hè đến, nhu cầu uống trở nên thiết thực hơn cả nhu cầu ăn. Dưới đây là 5 loại đồ uống tốt nhất cho sức khoẻ trong mùa hè.

1. Nước lọc: Nước lọc dễ dùng, không tốn tiền nhưng có tác dụng phòng ngừa táo bón, ổn định huyết áp và cân bằng nhịp tim. Những người bị bệnh tim nên có thói quen uống một cốc nước trước khi đi ngủ. Như vậy, có thể giảm nguy cơ phát sinh việc đau thắt ngực hay nhồi máu cơ tim vào buổi sáng sớm. Loại nước này không chứa vitamin, protein, không có calo nên bạn không phải lo đến chuyện tăng cân.

2. Nước vối: Là loại có công hiệu giải khát làm mát và lợi tiểu. Nếu chỉ uống nước lọc thì sau 30 - 40 phút là cơ thể đào thải hết; Nhưng nếu uống nước vối thì cũng trong thời gian ấy cơ thể chỉ thải loại 1/5 lượng nước đã uống, phần còn lại sẽ được đào thải từ từ sau đó, vì vậy nó giúp chúng ta lâu khát hơn. Đặc biệt trong lá và nụ vối chứa tanin, khoáng chất, vitamin... và một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như streptococcus, staphylococcus. Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì sử dụng nước lá vối thường xuyên ngoài giải khát ra còn có tác dụng ổn định đường huyết, hỗ trợ cho người tiểu đường.

3. Nước trà xanh: Trong tất cả các loại trà, trà xanh được được xem là có tác dụng tốt nhất cho sức khoẻ của con người. Trà xanh có nhiều sinh tố hơn tất cả các loại trà. Cứ 100g trà thì có độ 500g sinh tố C và 12mg sinh tố B2, gấp 4 lần lượng sinh tố trong các loại đậu nành, gấp 9 lần lượng sinh tố tìm trong cơm gạo. Ngoài ra, còn có sinh tố B1, A, nhưng trái lại chất cafein lại ít hơn những thứ trà khác.

4. Nước ép rau và trái cây: Rau xanh và trái cây trong tự nhiên là nguồn thực phẩm vô cùng quan trọng cung cấp cho chúng ta những chất dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo sức khoẻ. Trong rau quả rất giàu chất dinh dưỡng như protein, sắt, các vitamin, chất xơ. Chúng giúp cơ thể chiến đấu ngăn ngừa và chống lại bệnh tật. Một số loại nước ép trái cây và rau quả tốt như đu đủ, cà rốt, dưa hấu, cải bắp, cà chua giúp phòng trị các bệnh mùa hè như: viêm phế quản, ho, sốt, viêm họng...

5. Nước chanh: Một cốc nước chanh mỗi ngày cũng giúp cho cơ thể bạn có đủ lượng vitamin C cần thiết. Mùa nóng, trẻ thường hay sốt, hoặc nhiều người bị viêm họng, bạn có thể dùng nước cốt chanh, khoảng nửa quả chanh pha với chút muối và nửa cốc nước ấm, dùng để ngậm vài lần trong ngày, bạn sẽ cảm thấy tình hình được cải thiện rõ ràng.

Do Hoang Ha
Trả lời 13 năm trước

Có những loại trái cây rau quả rất bổ dưỡng cho sức khỏe vào mùa hè, bạn đã biết chưa?

Đậu xanh:Thanh nhiệt giải độc, tiêu nắng nóng, tiêu khát, trừ bỏ phù thủng, lợi tiểu, chữa lở loét... Cháo đậu xanh là món ăn rất tốt cho mùa hè, có thể ăn cháo đậu xanh với đường hay muối (nước mắm). Cháo đậu xanh trị tiêu khát, uống nhiều nước, giải độc, nóng, lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ khí.

Giá đỗ:Giúp thanh nhiệt, giải độc, cung cấp nhiều vitamin C và E.

Kết hợp đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 300 gr nấu chung với cam thảo, ăn cả bã lẫn nước trong vòng 7 ngày, dùng phòng các chứng bệnh mùa hè.

Đậu tương:Nhuận tràng, bổ trong, giải độc, thích hợp với mọi lứa tuổi. Cháo đậu tương giúp nhuận phế, tiêu đầy trướng hơi, lợi tiểu. Đậu tương rất cần thiết cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ chậm phát triển, người bệnh đái tháo đường, bệnh gút.

Đậu ván trắng:Đặc biệt tốt cho những tháng cuối mùa hạ và đầu mùa thu, có thể cầm tiêu chảy, thanh nhiệt, làm ấm tỳ vị, trừ thấp nhiệt và làm hết chứng tiêu khát.

Đậu đen:Trừ phong nhiệt, giải độc, giải nhiệt và dùng làm thuốc bổ dưỡng - rất thích hợp với người thận yếu hư, suy nhược khi cảm nặng, là món ăn giải nhiệt rất tốt trong mùa hè, giúp lợi tiểu, thích hợp với mọi lứa tuổi.

Đậu đỏ:Trị được các chứng mụn lở, thủy thũng, đi tả, đau buốt cơ thể, nôn mửa... Cháo đậu đỏ: Giúp tiêu phù nước tiểu, lợi tiểu tiện, tránh độc.

Dưa hấu:Vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải nóng. Vỏ quả dưa hấu cũng là một vị thuốc có công dụng thanh nhiệt, dùng dưới dạng sắc, hãm uống thay trà hoặc chế thành các món gỏi ăn khá ngon. Để chữa rôm sảy cho trẻ em, lấy dưa hấu 1 quả ngâm nước lạnh, sau 1 giờ giã nát vỏ để xoa, tắm cho trẻ.

Mướp đắng:Vị đắng, tính hàn, có công dụng giải nhiệt, dùng làm đồ ăn thức uống vào mùa hè rất tốt. Người ta thường dùng mướp đắng dưới dạng ăn sống, luộc, xào với trứng, nhồi thịt băm hoặc thái phiến, phơi khô, hãm uống thay trà.

Bầu:Vị ngọt, tính bình, có công dụng thanh nhiệt, lợi niệu, giải khát. Canh bầu nấu với tôm có công dụng giải nhiệt và bồi bổ rất tốt.

Dưa chuột:Vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu tiện, là một trong những loại quả được dùng rất phổ biến ở nhiều nơi trong mùa hè dưới dạng ăn sống, làm nộm, chế thành dưa góp hoặc dưa muối cả quả (loại dưa chuột bao tử). Dưa chuột còn có thể xào với một số loại thịt thành những món ăn khá hấp dẫn.

Củ đậu (củ sắn):Vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, giải rượu rất tốt. Có thể ăn sống, làm gỏi, nấu canh, xào với thịt hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống giải khát.

Rau dền:Vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, bổ khí trừ phiền, hoạt thai, lợi đại tiểu tràng. Đây là loại rau chứa rất nhiều chất khoáng cần cho quá trình sinh trưởng, phát dục của thanh thiếu niên.

Rau cần:Vị ngọt mặn, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt lợi niệu, là loại rau lý tưởng trong mùa hè cho những người bị vữa xơ động mạch, cao huyết áp và bệnh lý tuyến giáp trạng.

Ngó sen:Dùng dưới dạng sắc uống thay trà, làm gỏi hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống.

Nấm rơm:Vị ngọt, tính hàn, có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều chất đạm, sinh tố C và các acid amin rất cần thiết cho cơ thể, có công dụng bồi bổ và thanh nhiệt tiêu thử. Đây là thực phẩm lý tưởng trong mùa hè cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu và các bệnh lý gan mật.

Mía:Vị ngọt, tính lạnh, dùng rất tốt để phòng chống các chứng viêm nhiệt có biểu hiện miệng khô, họng khát, sốt cao mất nước, tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo...

Quả dâu:Quả dâu vị ngọt, tính hàn mà bổ huyết trừ nhiệt, là vị thuốc bổ huyết ích âm, nên dùng nhiều trong mùa hè dưới dạng sirô dâu làm nước giải khát, trà dâu hoặc chế thành mứt dâu.

Nho:Là một trong những loại quả chứa rất nhiều nước, có khả năng thanh nhiệt, trừ phiền, giải khát.

Chanh:Dùng rất tốt trong mùa hè cho những người hay bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn mệt mỏi, họng khô miệng khát, dễ bị nôn nấc, phụ nữ có thai hoặc thai động.

Bí đao:Tính mát, giúp thanh nhiệt, giảm tác hại của nắng nóng, sinh tân dịch. Có thể nấu canh hoặc ép lấy nước uống.

Nên tránh hoặc hạn chế dùng các thực phẩm như thịt dê, thịt chó, thịt hoẵng, thịt chim sẻ, long nhãn, vải, hẹ, hành tây, hạt tiêu, nhục quế, gừng, đại hồi, lạc rang, rượu trắng...

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

Một loại rau quen thuộc có tác dụng giải khát là rau má. Rau má có lượng đạm tương đương với rau muống và cung cấp nhiệt lượng cao hơn một số rau khác. Rau má vẫn được dùng làm vị thuốc nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, trị rôm sẩy... và giải khát.

Nước là một thành phần không thể thiếu được của mọi cơ thể sống. Ở người trưởng thành, nước chiếm 2/3 cân nặng cơ thể. Tuổi càng trẻ, cơ thể càng nhiều nước: bào thai có 90% nước, trẻ sơ sinh có 74%. Do vậy, nếu cơ thể bị thiếu nước, các chức phận cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.

Một người khỏe mạnh, lao động vừa phải, trong điều kiện thời tiết bình thường, mỗi ngày cần khoảng 2,5 lít nước. Do đó, ngoài lượng nước có trong thức ăn, mỗi ngày cần phải uống thêm khoảng 1,5 lít nữa. Nếu lao động nặng, làm việc ở ngoài trời nắng hoặc trong các phân xưởng nóng thì phải uống nhiều nước hơn. Như vậy, làm thế nào để bù lại lượng nước và muối đã bị mất, và uống loại nước nào để vừa thỏa mãn được nhu cầu về nước, vừa an toàn cho cơ thể?

Những thức uống thường ngày: nước chè xanh, nước vối, nước trắng (nước đun sôi để nguội) rất thông dụng và hiệu quả.

- Nước đun sôi để nguội, tuy vị nhạt do các chất khí hòa tan trong nước đã bị bay đi trong quá trình đun sôi nước, song chỉ cần lắc mạnh khi nước đã nguội là có thể khắc phục được.

- Nước chè, đặc biệt nước chè xanh do hương vị thơm tho dễ chịu, lại bổ và giải khát nên được nhiều người ưa chuộng. Trong lá chè có nhiều tanin, cafein, glucosid, một ít tinh dầu, các vitamin và muối khoáng. Vị chát của tanin trong chè có tác dụng tốt đối với niêm mạc đường tiêu hóa, kìm hãm quá trình gây thối, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có ích trong ruột hoạt động. Vitamin C trong lá chè tươi nhiều gấp 4 lần nước cam, nước chanh. Còn vitamin P trong chè xanh - những flavonoid - có tác dụng giảm thẩm thấu mao mạch làm tăng độ bền chắc của mạch máu, giữ cho mạch máu mềm mại. Trong chè còn có các chất khoáng kể cả các yếu tố vi lượng như sắt, iốt, đồng, fluor... dưới dạng các hợp chất dễ hòa tan, rất cần cho cơ thể.

Từ quả tươi... đến nước giải khát

Những loại quả có nhiều vitamin C, caroten và các chất có hoạt tính, vitamin P, các acid hữu cơ (như acid citric, acid tartric, acid malic...) tạo nên vị chua của quả, có tác dụng giải khát và kích thích cơ thể bài xuất dịch tiêu hóa. Hàm lượng vitamin C trong cam, chanh khá cao (40 mg%) và rất ổn định. Lượng caroten trong một số quả cũng khá cao. Từ quả, người ta có thể chế xirô và nước giải khát có ga. Do độ chua vốn có và độ đường cao nên xirô cũng có tác dụng giảm khát và tăng cường năng lượng.

Sau nước quả, bia là cũng loại nước giải khát được nhiều người hâm mộ. Bia có độ cồn thấp (2-6%), lại có nhiều vitamin, nhất là vitamin nhóm B, có một lượng đáng kể khí carbonic (3gam/lít). Vì thế khi uống bia ta cảm thấy hứng thú, dễ chịu, giảm được cảm giác khát và ngon miệng, nhưng cũng chỉ nên uống vừa phải.

Ngoài các loại nước uống, một số thức ăn như nước cháo (có pha thêm 3-4 gam muối trong 1 lít), nước gạo rang, nước đậu xanh, đậu đen, nước rau muống... cũng có tác dụng thanh nhiệt, giảm khát. Rau muống là món ăn thường ngày, có tác dụng giảm khát tốt, lại bổ sung một lượng đáng kể đạm, muối kali và vitamin C.

Tiếp đến là rau má. Lượng đạm trong rau má tương đương với rau muống, hàm lượng vitamin có phần cao hơn. Nhiệt lượng do rau má cung cấp cũng cao hơn nhiều rau khác (100 g cho 21 calo). Rau má vẫn được dùng làm vị thuốc nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, trị rôm sẩy... và giải khát. Rau má nên rửa sạch rồi ép lấy nước uống là tốt nhất.

Cách uống:

Trong mọi trường hợp, ta cũng chỉ nên uống từ từ ít một, khát bao nhiêu uống bấy nhiêu; mỗi lần chỉ nên uống 100-150 ml nước, cách nhau 15-20 phút. Uống một hơi để thoả mãn cảm giác khát chỉ thêm gánh nặng cho cơ thể, khiến tim phải làm việc nhiều và ra nhiều mồ hôi.

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

Dưới đây là một số điều nên và không nên khi chọn lựa thực phẩm vào mùa hè, nó sẽ giúp chúng ta thích nghi với mùa hè tốt hơn.

Nên chọn

- Đồ ăn tươi:Nên ăn những thức ăn còn tươi, nguyên chất hoặc được luộc sơ, hấp, áp chảo …Thực phẩm được chế biến theo những cách này không làm chúng ta tăng thân nhiệt so với nấu theo những cách khác như chiên, nướng…
- Trái cây:Ăn nhiều trái cây như nho, táo, chuối, lê, đào, thanh long, khế, dưa hấu, và trái cây có múi như cam sẽ giúp cơ thể cảm thấy mát mẻ hơn. Nếu bạn không thích ăn một cách thông thường, có thể làm sinh tố hoặc trộn salad đều rất hiệu quả.

- Rau củ:Giống như trái cây, rau có chứa nhiều nước giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và mát mẻ hơn trong mùa hè này. Nên bổ sung những loại rau củ như dưa chuột, cần tây, cà rốt, bí, cà chua, rau diếp, cải bắp, súp lơ, đậu Hà Lan, măng tây, ngô, củ cải…. vào những bữa ăn hàng ngày. Thường xuyên ăn những loại rau củ này sẽ giúp bạn đánh bại cái nóng mùa hè.

- Nước:Vào mùa hè, chúng ta thích uống nước ngọt nhưng lại quên mất một giải pháp đơn giản giúp hạ nhiệt nhanh chóng, một ly nước đá. Nó không chỉ giúp bạn quên đi cơn khát mà còn rất lành mạnh cho cơ thể.

- Trà:Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe mà chũng ta đã biết rất rõ, trà còn giúp chúng ta hạ nhiệt và luôn tỉnh táo (giống như cà phê). Cỏ rất nhiều hương vị trà phù hợp với sở thích của từng người.

- Sữa chua:Thức uống lạnh này không chỉ tốt cho dạ dày, nó cũng giúp cho cơ thể chúng ta thêm tươi mới. Mỗi ngày hai cốc sữa chua không chỉ giúp bạn hạ nhiệt mà làn da cũng trở nên mịn màng.
Ảnh minh họa.
Không nên
- Hạn chế những thực phẩm chiên, nướng nhiều chất béo. Tất cả những thực phẩm này sẽ góp phần làm tăng nhiệt độ cơ thể và khiến bạn bị mất nước nhanh hơn.

-Rượu. Rượu khiến cho cơ thể mất nước, khi uống rượu, nước và năng lượng trong cơ thể chuyển hóa thành nhiệt, chúng ta sẽ cảm thấy nóng hơn. Nên uống mocktail (một loạicocktail không cồn) hoặc rượu hoa quả trong những bữa tiệc.

- Uống cà phê: Uống cà phê sẽ khiến cho thân nhiệt của bạn tăng lên. Nếu đó là thói quen không thể bỏ thì nên uống cà phê đá.

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

Mùa hè đến, nhu cầu uống trở nên thiết thực hơn cả nhu cầu ăn. Dưới đây là 5 loại đồ uống tốt nhất cho sức khoẻ trong mùa hè.

1. Nước lọc:Nước lọc dễ dùng, không tốn tiền nhưng có tác dụng phòng ngừa táo bón, ổn định huyết áp và cân bằng nhịp tim. Những người bị bệnh tim nên có thói quen uống một cốc nước trước khi đi ngủ. Như vậy, có thể giảm nguy cơ phát sinh việc đau thắt ngực hay nhồi máu cơ tim vào buổi sáng sớm. Loại nước này không chứa vitamin, protein, không có calo nên bạn không phải lo đến chuyện tăng cân.

2. Nước vối:Là loại có công hiệu giải khát làm mát và lợi tiểu. Nếu chỉ uống nước lọc thì sau 30 - 40 phút là cơ thể đào thải hết; Nhưng nếu uống nước vối thì cũng trong thời gian ấy cơ thể chỉ thải loại 1/5 lượng nước đã uống, phần còn lại sẽ được đào thải từ từ sau đó, vì vậy nó giúp chúng ta lâu khát hơn. Đặc biệt trong lá và nụ vối chứa tanin, khoáng chất, vitamin... và một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như streptococcus, staphylococcus. Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì sử dụng nước lá vối thường xuyên ngoài giải khát ra còn có tác dụng ổn định đường huyết, hỗ trợ cho người tiểu đường.

3. Nước trà xanh:Trong tất cả các loại trà, trà xanh được được xem là có tác dụng tốt nhất cho sức khoẻ của con người. Trà xanh có nhiều sinh tố hơn tất cả các loại trà. Cứ 100g trà thì có độ 500g sinh tố C và 12mg sinh tố B2, gấp 4 lần lượng sinh tố trong các loại đậu nành, gấp 9 lần lượng sinh tố tìm trong cơm gạo. Ngoài ra, còn có sinh tố B1, A, nhưng trái lại chất cafein lại ít hơn những thứ trà khác.

Đồ uống nào tốt nhất trong mùa hè?

4. Nước ép rau và trái cây:Rau xanh và trái cây trong tự nhiên là nguồn thực phẩm vô cùng quan trọng cung cấp cho chúng ta những chất dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo sức khoẻ. Trong rau quả rất giàu chất dinh dưỡng như protein, sắt, các vitamin, chất xơ. Chúng giúp cơ thể chiến đấu ngăn ngừa và chống lại bệnh tật. Một số loại nước ép trái cây và rau quả tốt như đu đủ, cà rốt, dưa hấu, cải bắp, cà chua giúp phòng trị các bệnh mùa hè như: viêm phế quản, ho, sốt, viêm họng...

5. Nước chanh:Một cốc nước chanh mỗi ngày cũng giúp cho cơ thể bạn có đủ lượng vitamin C cần thiết. Mùa nóng, trẻ thường hay sốt, hoặc nhiều người bị viêm họng, bạn có thể dùng nước cốt chanh, khoảng nửa quả chanh pha với chút muối và nửa cốc nước ấm, dùng để ngậm vài lần trong ngày, bạn sẽ cảm thấy tình hình được cải thiện rõ ràng.

lucasq
Trả lời 13 năm trước

đi uống trà chanh đi bạn, hot và phổ biến nhất gần đây :D

trà chanh nổi nhất là trà chanh chợ gạo

http://www.place.vn/dia-diem/tra-chanh-cho-gao-52

ngoài ra còn 1 vài địa điểm khác cũng khá phổ biến như

http://www.place.vn/dia-diem/tra-chanh-nha-tho-329

http://www.place.vn/dia-diem/tra-chanh-dao-duy-tu-330

http://www.place.vn/dia-diem/tra-chanh-ho-hale-545