Tác dụng và cách chế biến tổ yến ?

Em nghe một chị mách là tổ yến tốt cho đường hô hấp nên vừa gửi mua từ Nha Trang được 1 lạng tổ yến. Bác nào biết rõ hơn về công dụng và cách chế biến tổ yến tư vấn cho em với ạ. E xin đa tạ .
gold
Trả lời 16 năm trước
copy 1: Mình nghe người ta nói rằng tổ yến sào rất tốt cho sức khoẻ, tốt cho những ai hay bị viêm đưòng hô hấp, đặc biệt là hen phế quản ở trẻ con. Có thể uống nước yến cô đặc, ăn yến hấp đường phèn ... Nhưng mình chưa đọc thấy ở đâu thông tin chính xác về vụ này cả. Cũng chẳng biết phải mua yến sào ở đâu để không phải mua nhầm của giả. Mọi người có ai biết về việc này thì nói cho mình với. Xin cám ơn nhiều copy 2 : Cách làm tổ yến chưng đường phèn rất đơn giản nhưng hơi tốn công nhặt lông tơ. Sau đây là cách làm của MC dạy cho chị: - tổ yến: 1 phần - đường phèn: tuỳ thích (thích ngọt thì dùng nhiều 1 chút) Tổ yến ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng, gạn bỏ nước ngâm, nhặt sạch lông tơ. Nếu mua loại đã sơ chế rồi thì không phải qua công đoạn này. Tổ yến sơ chế rồi thì các sợi yến rời ra chứ không kết thành tai yến. Hỏ người bán để biết rõ hơn. Cho tổ yến đã làm sạch & đường phèn vào 1 cái thố bằng sứ (thố thủy tinh chịu nhiệt cũng được, có thể tìm mua thố sứ chuyên dùng chưng thuốc bắc ở hàng sành sứ), chế nước vào khoảng 2/3 thố (nước phải ngập qua mặt tổ yến & đường phèn). Đem chưng cách thủy khoảng 3 - 4 tiếng là được(thời gian tùy thuộc vào lượng yến nhiều hay ít). Nhớ là nước trong xửng sôi rồi mới cho thố tổ yến vào chưng, mình không biết tại sao nhưng MC dạy thế.
Vespa
Trả lời 16 năm trước
Yến sào có tác dụng bổ dưỡng cao, làm cường tráng, dai sức, kích thích tiêu hóa, giúp an thần, gây ngủ, cầm máu, chữa được bệnh ho, thổ huyết, kiết lỵ. Đây là vị thuốc bổ rất tốt cho người ốm yếu, cao tuổi, sản phụ băng huyết, trẻ em suy dinh dưỡng. Ngày qua ngày, chim yến hàng (loài chim sống ở biển miền Trung và các đảo) miệt mài nhả dãi (nước bọt) thành những vòng tròn xoáy trôn ốc để xây nên những chiếc tổ xinh xắn mà nếu bị lấy đi, chim lại tiếp tục không nản làm lại tổ khác để duy trì nòi giống. Tổ chim yến còn có tên dân dã là tai yến (vì tổ nom giống như tai người), còn trong y học cổ truyền và giao dịch kinh tế, nó được gọi là yến sào (yến: chim én, sào: tổ). Tổ yến được khai thác làm hai đợt. Đợt thứ nhất vào tháng 3 trước khi chim đẻ trứng. Đợt thứ hai vào tháng 7-8 sau khi chim non rời tổ, tự bay và kiếm mồi. Chính việc khai thác hợp lý này đã tạo điều kiện thuận lợi cho đàn chim phát triển (dưỡng chim). Tổ yến hình nôi tròn hoặc bầu dục, cong bán nguyệt, màu trắng xám, có khi màu hồng hoặc đỏ, to bằng nửa quả trứng vịt, dài khoảng 7 cm, rộng 5 cm, nặng độ 10 g. Đôi khi có những tổ to, dày, nặng khoảng 18-20 g mà người ta cho rằng đó là tổ do chim xây lần đầu, những lần sau làm lại tổ nhỏ dần và mỏng. Lại có nhận định là tổ to do chim trẻ làm và tổ nhỏ do chim già làm. Tổ yến khai thác về được chải sạch chất bẩn, nhặt hết lông tơ, rồi phân thành nhiều loại như sau: Yến huyết có màu đỏ tươi, mép có viền trắng, được xếp vào loại thượng hạng. Loại yến này rất hiếm gặp, thường mỗi vụ thu hoạch chỉ được vài trăm tổ. Theo các nhà khoa học, tổ yến có màu đỏ là do vách đá nơi chim yến làm tổ có nhiều oxyde sắt, còn theo truyền thuyết dân gian thì do chim cố gắng hết sức để làm tổ nên bị ra máu. Yến quang hay yến bạch là tổ làm lại lần thứ hai, to dày, màu trắng trong, nặng 10-12 g, là loại một. Yến thiên màu trắng đục, xanh hoặc vàng, nặng 9-10 g, loại hai. Yến địa màu xám, tím hoặc đen nhạt, nặng 6-7 g, loại ba (tổ của chim già). Ngoài ra, còn có yến bã trầu màu hồng, yến bài là tổ chưa làm xong hoặc bị vỡ, yến mao là tổ mới làm lần đầu, yến xiêm là tổ rất bẩn, dính đầy lông (ít được dùng). Cách chế biến tổ yến: Ngâm tổ trong nước lã 3-4 giờ hoặc nước nóng 1/2-1 giờ, khi thấy các sợi dãi đã tã ra thì vớt lên (có thể xoa ít dầu lạc), nhặt hết lông chim, rác rưởi, rêu núi và các chất bẩn khác còn bám vào. Thay bằng nước lã, khỏa đều. Cứ thế rửa sạch nhiều lần, để ráo nước. Lúc này, sợi yến có màu trắng lục nhạt, nhỏ và dai giống như sợi miến. Tổ yến có hàm lượng protein khá cao (43-55%, nhiều hơn thịt, cá) và các acid amin rất cần thiết cho cơ thể con người, không thay thế được và như cystein, phenylalamin, tyrosin.... Nó cũng chứa đường glucose với hàm lượng cao; lượng mỡ thấp, và các vitamin B, C, E, PP; các muối natri, sắt, phosphor; các nguyên tố vi lượng. Về mặt thực phẩm, yến sào được liệt vào hàng “cao lương mỹ vị”, là một trong 8 món ăn nổi tiếng (bát trân) cùng với bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi, bàn tay gấu... Dùng riêng, yến sào sấy khô, tán bột mịn, uống mỗi ngày 6-12 g. Dùng liền 7-10 ngày. Dùng phối hợp, yến sào (được yến huyết càng tốt), tắc kè, tử hà sa (rau thai nhi), ngưu hoàng lượng bằng nhau, sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, luyện với mật làm viên bằng hạt ngô. Ngày uống 20 viên chia làm 2 lần. Có thể dùng yến sào dưới dạng món ăn - vị thuốc theo các phương cách sau: Yến thả: Sợi yến hấp cách thủy cho chín (không nấu trực tiếp với nước vì dễ bị nát và mất chất bổ) được xếp vào bát con, rải thịt gà xé lên trên, rồi chan nước luộc gà thật nóng. Thêm gia vị cho đủ ngọt, ăn làm một lần. Yến tần: Sợi yến nhồi vào bụng chim bồ câu đã làm thịt sạch cùng với ít gạo nếp, đậu xanh, mộc nhĩ hoặc nấm hương, gia vị. Hầm cách thủy cho chín nhừ. Ăn trong ngày. Chè yến: Sợi yến đã hấp cách thủy cho vào bát con. Đường kính nấu với nước đến sôi, bắc ra, cho lòng trắng trứng và vỏ trứng tán vụn để quyện lấy tạp chất. Lọc thật trong, rồi dội vào bát yến. Ăn khi chè còn ấm. Có người còn hấp sợi yến với đường phèn và ít sâm hoặc nước dừa. Trong dân gian, người ta dùng cả máu yến (yến huyết), phân yến (yến thỉ), thịt chim yến (yến nhục) và tổ yến trong đó có xác của chim yến non mới nở (sào nội yến tử). Phân chim yến 30 g (phơi khô, sao vàng, tán bột) trộn với tỏi (3 củ) giã nát, thêm hồ làm viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 3 viên với nước ấm, chữa ngộ độc. DS Đỗ Huy Bích, Sức Khỏe & Đời Sống
Lee Vivian
Trả lời 16 năm trước
Bác phải gởi mua tan Nha Trang lận ah, xa thế , mà có đảm bảo là yến thật ko. Bây giờ tổ yến giả nhiều lắm. Ở TP mình hiện có 1 cửa hàng chuyên bán sỉ và lẻ các loại tổ yến, vừa rẻ, vừa đảm bảo hàng thật 100%. Hôm trước tôi co mua dùng thử. T ổ yến khô, mình mua ko bị hụt kg, mà còn đựoc tư vấn thành phần có trong tổ yến, rồi dược tặng 1 cuốn cẩm nang cách chế biến tổ yến nửa. Bác đến đấy mua thử xem. ko mua người ta cũng nhiệt tình giải thích công dụng của tổ yến cho mình biết. [red] Địa chỉ 426 Nguyễn Tri Phương P4 Q10 ĐT: (08) 211 2420[/red]
nguyenthaituan
Trả lời 15 năm trước
mình làm việc ở nha trang,cho một cty máy tính,hôm đó mình sửa máy cho một ông chủ chuyên về khại thác va nuôi chim yến,trước giờ mình cung không có hiểu công dụng tổ yền như thế nào , chẳng biết nó có bổ không,theo lời anh chủ mình co lấy một tai yến về,hầu hết là nguyên vẹn chưa qua chế biến,mình phải ngâm,rồi nhặt lông tơ cua nó,như lời của anh thì mình chỉ hấp cách thủy,nếu có thể bạn hấp cơm cung được,đó là cách ban hấp thụ tai yến một cách tốt nhất,sau khi dùng bạn xe co cam giác minh khỏe lên rất nhiều,cảm giác lâng lâng ,muốn tổ yến xịn hãy liên hệ với mình:0984974771:mình tên tuấn
Nguyễn Thanh Duy
Trả lời 14 năm trước
Tổ YếN CHƯNG ĐƯờNG PHÈN Nguyên Liệu : -Tổ yến nguyên miếng đã qua sơ chế ( xem phần hướng dẫn sơ chế), khoảng 5 Gr cho một lần ăn/ một người, Đường phèn liều lượng tùy thích, Nước để nguội ( không lạnh không nóng ), Một chén nhỏ ( hay thố nhỏ ) để chưng cách thủy, Một nồi vừa đủ để đựng chén ( hay thố nhỏ ). Cách Làm : 1. Tổ yến sau khi mua về, - Nếu là yến thô (còn nguyên tổ) chúng ta phải làm sạch lông và tạp chất ( xem thêm phần hướng dẫn cách làm sạch lông ) trước khi qua bước 2. -Nếu là yến đã qua sơ chế ( yến đã làm sạch lông ), chúng ta nên ngâm yến vào nước khoảng 20ph rồi đổ bỏ nước đã ngâm và tiếp tục làm bước 2. 2. Cho tổ yến đã làm sạch ( Khoảng 5Gr ) và đường phèn ( liều lượng tùy thích ) vào một chén ( thố nhỏ ) cùng một lúc. Đổ nước cho đầy ( vừa ngập tổ yến và đường phèn). 3. Đặt chén ( hay thố nhỏ ) ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của chén ( hay thố nhỏ ). 4. Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng loại, xin tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần sơ chế để đạt kết quả tốt nhất. 5. Sau khi kiểm tra thấy tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết ( theo ý thích tùy mỗi người ), tắt lửa lấy chén yến ra ăn nóng hay để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh cho người thích ăn lạnh , có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon cho chén yến Lưu ý : không nên chưng quá lâu so với thời gian trong bảng đã quy định, tổ yến có thể bị nhão, làm mất hương vị đặc trưng của tổ yến. ------------------------------------------------ Kính gửi Quý khách, Đầu tiên cho tôi gửi vài lời chúc đến Quý khách Kính chúc Quý khách làm ăn phát tài, buôn may bán đắt, hạnh phúc an khang, và vạn sự như ý. Tôi xin tự giới thiệu: chúng tôi là Doanh Nghiệp Tư Nhân Kinh Doanh Tổ Yến – Vi Cá – Đông Trùng Hạ Thảo Bào Ngư – Hải Sâm - Sò Điệp – Bong Bóng Cá – Mật Gấu … - Chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm theo giá sỉ & lẻ, nhằm giúp Quý khách luôn có được sản phẩm với giá thật cạnh tranh và chất lượng. Những mặt hàng cao cấp, theo tâm lý thì mọi người luôn nghĩ là giá cao. Thật sự thì cũng không chắc chắn hẳn là phải như vậy. Phải tùy sản phẩm nào, mặt hàng loại nào, chất lượng ra sao thì sẽ ấn định được giá cả của sản phẩm. - Doanh nghiệp chúng tôi có rất nhiều sản phẩm đa dạng và giá cả phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm. - Doanh nghiệp chúng tôi tuyệt đối không lấy sản phẩm này bán theo giá sản phẩm kia Ví dụ: Doanh nghiệp chúng tôi không bao giờ lấy sản phẩm Tổ Yến loại thường có giá 3 triệu/100gram mà bán theo giá 4 triệu, 5 triệu hoặc cao hơn. Phương châm của Doanh nghiệp chúng tôi là “Láng Giềng Hữu Nghị - Hợp Tác Toàn Diện Ổn Định Lâu Dài – Hướng Tới Tương Lai” - Doanh nghiệp chúng tôi luôn lấy chiến lược về giá đi đầu, mục đích là mang đến cho mọi Quý khách mọi cái tốt nhất, trong kinh doanh lẫn về mặt sức khoẻ, đạo đức nghề nghiệp - Doanh nghiệp chúng tôi luôn có những chiến lược về giá cho tuỳ từng quý Doanh Nghiệp khác nhập hàng theo số lượng nhiều, có hoá đơn chứng từ nguồn gốc rõ ràng, tuyệt đối ko bán hàng giả mạo và kém chất lượng. - Được sự hỗ trợ về nhiều mặt cùng với kinh nghiệm gần 20 năm trong nghề Chúng tôi mở rộng mạng lưới qua công nghệ thông tin, đưa sản phẩm đến Quý khách một cách nhanh chóng và linh hoạt - 1 lần nữa, cho phép Doanh nghiệp chúng tôi xin gửi lời cám ơn chân thành, sâu sắc đến các Quý Doanh Nghiệp, các bạn hàng là đối tác của chúng tôi trong suốt thời gian qua. Cám ơn các Quý khách đã bỏ ít thời gian xem gian hàng của chúng tôi. Kính chúc toàn thể Quý khách sức khoẻ và thành đạt. Trân trọng kính chào. Chủ Doanh Nghiệp Nguyễn Thanh Duy Kính gửi quý khách hàng bảng báo giá năm 2009 Doanh Nghiệp Tư Nhân THIÊN TỔ YẾN ------------------ BẢNG BÁO GIÁ TỔ YẾN - Huyết Yến Đảo Nha Trang 1: 9,1 triệu/100gram - Huyết Yến Đảo Nha Trang 2: 8,2 triệu/100gram - Huyết Yến Đảo Nha Trang 3: 6,9 triệu/100gram - Huyết Yến Đảo Sạch Lông: 6,3 triệu/100gram - Hồng Yến Đảo Hội An: 12 triệu/100gram (hàng cực hiếm) - Tổ Yến Đảo Tím Hội An: 11,5 triệu/100gram (hàng cực hiếm) - Tổ Yến Đảo Hội An Đặc Biệt 1: 9 triệu/100gram - Tổ Yến Đảo Hội An Đặc Biệt 2: 8,5 triệu/100gram - Tổ Yến Đảo Hội An Đặc Biệt 3: 8 triệu/100gram - Tổ Yến Đảo Nha Trang Thượng Hạng: 6,8 triệu/100gram - Quang Yến Đảo Nha Trang Sạch Lông 1: 5,2 triệu/100gram - Quang Yến Đảo Nha Trang Sạch Lông 2: 4,9 triệu/100gram - Quang Yến Đảo Hội An Sạch Lông 1: 6,8 triệu/100gram - Quang Yến Đảo Hội An Sạch Lông 2: 6,1 triệu/100gram - Hồng Yến Đảo Sạch Lông: 5,5 triệu/100gram - Hồng Yến Thô: 4 triệu/100gram - Hồng Yến Sạch Lông 1: 4,5 triệu/100gram - Hồng Yến Sạch Lông 2: 4,2 triệu/100gram - Quang Yến Sơ Chế Tổ Sạch Lông Đặc Biệt: 4,4 triệu/100gram - Quang Yến Sạch Lông 1: 4,1 triệu/100gram - Quang Yến Sạch Lông 2: 3,8 triệu/100gram - Quang Yến Sạch Lông 3: 3,5 triệu/100gram (trẻ em dùng được) - Quang Yến Sạch Lông 4: 3,3 triệu/100gram (trẻ em dùng được) - Quang Yến Sạch Lông 5: 3 triệu/100gram (trẻ em dùng được) - Quang Yến Thô 1: 4 triệu/100gram (Tiêu Chuẩn 5 Tổ = 100 gram) - Quang Yến Thô 2: 3,8 triệu/100gram (Tiêu Chuẩn 8 Tổ = 100 gram) - Quang Yến Thô 3: 3,6 triệu/100gram (Tiêu Chuẩn 10 Tổ = 100 gram) - Quang Yến Thô 4: 3,4 triệu/100gram (Tiêu Chuẩn 11 - 13 Tổ = 100 gram) - Quang Yến Thô 5: 3,2 triệu/100gram (Tiêu Chuẩn Trên 13 Tổ = 100 gram) * Thố Điện Chưng Yến Sào Cao Cấp: 220 ngàn/ cái ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO - Đông Trùng Hạ Thảo 1: 7,3 triệu/100 gram - Đông Trùng Hạ Thảo 2: 6,2 triệu/100 gram - Bông Đông Trùng Hạ Thảo: 1800 ngàn/100 gram VI CÁ - Vi Cá Vuông Loại 1: 3,3 triệu/Kg - Vi Cá Vuông Loại 2: 2,8 triệu/Kg - Vi Cá Mập 1: 10,5 triệu/Kg - Vi Cá Mập 2: 8,9 triệu/Kg - Vi Cá Mập 3: 8,2 triệu/Kg - Vi Cá Mập 4: 6,3 triệu/Kg - Vi Cá Mập Đuôi 2 tấc: 5,8 triệu/Kg - Vi Cá Mập Đuôi 2,5 tấc: 6,2 triệu/Kg - Vi Cá Mập Đuôi 3 tấc: 7,2 triệu/Kg - Vi Cá Mập Đuôi 4 tấc: 9,5 triệu/Kg - Vi Cá Mập Chẹn 1: 5,2 triệu/Kg - Vi Cá Mập Chẹn 2: 4,6 triệu/Kg - Vi Cá Mập Chẹn 3: 3,8 triệu/Kg - Vi Lưng phần Vây (Kỳ) (4 Tấc): 4,2 triệu/Kg HẢI SÂM - Hải Sâm Cát Đen – Trắng: 830 ngàn/Kg - Hải Sâm Lựu: 890 ngàn/Kg - Hải Sâm Vú Trắng: 1,39 triệu/Kg - Hải Sâm Dây Đen – Vàng: 480 ngàn/Kg - Hải Sâm Gai: 1,28 triệu/Kg BÀO NGƯ - Bào Ngư Úc: 550 ngàn/Hộp ( 1,5 CON LỚN) - Bào Ngư Úc: 660 ngàn/Hộp ( 2 CON LỚN) - Bào Ngư Úc: 610 ngàn/Hộp ( 5 CON ) - Bào Ngư Úc: 600 ngàn/Hộp ( 6 CON ) - Bào Ngư Úc: 580 ngàn/Hộp ( 10 CON ) - Bào Ngư Trung Quốc: 180 ngàn/Hộp (2 CON LỚN) - Bào Ngư Trung Quốc: 160 ngàn/Hộp (3 CON VỪA) - Bào Ngư Singapore: 680 ngàn/Hộp ( 2 CON) - Bào Ngư Singapore: 570 ngàn/Hộp ( 6 CON) - Bào Ngư Singapore: 550 ngàn/Hộp ( 10 CON) - Bào Ngư Mexico: 140 ngàn/Hộp (4 CON) - BÀO NGƯ ÚC ĐẶC BIỆT: 10,8 triệu/KG (7 con) - BÀO NGƯ NHẬT ĐẶC BIỆT: 7,4 triệu/KG (25 con) SÒ ĐIỆP - Sò Điệp Nhật Đặc Biệt: 1,65 triệu/Kg - Sò Điệp VN Loại 1: 610 ngàn/Kg - Sò Điệp VN Loại 2: 490 ngàn/Kg - Sò Điệp VN Loại 3: 380 ngàn/Kg BONG BÓNG CÁ - Bong Bóng Cá BaSa Rang Muối: 240 ngàn/Kg - Bong Bóng Cá Đường 1: 3,4 triệu/Kg ( 1 cái ~ Kg ) - Bong Bóng Cá Đường 2: 2,9 triệu/Kg ( 3 cái ~ Kg ) - Bong Bóng Cá Đường 3: 2,6 triệu/Kg ( 4 cái ~ Kg ) - Bong Bóng Cá Đường VN: 5,5 triệu/Kg (3 cái/Kg) - Bong Bóng Cá Đường VN: 4,2 triệu/Kg (5 cái/Kg) - Bong Bóng Cá Đường VN: 3,8 triệu/Kg (6 cái/Kg) - Bong Bóng Cá Lạc: 2,8 triệu/Kg - Bong Bóng Cá Chẻm: 2,15 triệu/Kg - Bong Bóng Cá Sửu: 2,6 triệu/Kg MẬT GẤU - Mật Gấu nuôi: 70 ngàn/cc SÁ SÙNG - Sá Sùng Không Cát: 600 ngàn/Kg - Sá Sùng Cát: 450 ngàn/Kg ------------------------------------------ CỬA HÀNG DOANH NGHIỆP [IMG]http://i935.photobucket.com/albums/ad191/YenSaoViCa/080820091647copy.jpg[/IMG] ------------------------------------------------------- - Bảng giá trên là giá bán lẻ dành cho quý khách hàng ; trong mục Tổ Yến bao gồm giá sỉ và lẻ - Quý Doanh Nghiệp có nhu cầu hợp tác kinh doanh, đối tác với nhau, xin mời đến xem hàng trực tiếp tại trụ sở và lấy bảng báo giá sỉ - Trân trọng ! --------------------------------------- Mọi chi tiết liên hệ: Địa chỉ: 38 Đường Chợ Lớn P.11, Q.6, Tp.HCM (Khu Metro Bình Phú) Chi Nhánh 1: 43 Hậu Giang P.2 Q.6 Chi Nhánh 2: 222 Nguyễn Văn Luông P.11 Q.6 Chi Nhánh 3: 2B Bến Phú Lâm P.9 Q.6 Điện thoại: 38. 75 22 77 Mobile: 0909. 25 27 29 – 0908. 1234 09 (Mr. Duy) Yahoo & Email: nguyenthanhduy04031985@yahoo.com Website: http://thientoyen.tk
Nguyễn Thanh Duy check gia
Trả lời 14 năm trước

Tổ Yến - Yến Sào có tác dụng bồi bổ sức khỏe, là món ăn cung đình giúp các vua chúa ngày xưa. Yến sào được cho là thần dược chữa được nhiều bệnh như tăng cường tình dục, cải thiện giọng nói, tăng cường miễn dịch, tăng cường tập trung.

Món yến sào đã được người Trung Hoa tiêu thụ từ cách đây 400 năm. Đây là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

Tổ chim yến được xây trong mùa sinh sản và do con trống xây trong 35 ngày. Tổ được xây hình dạng như cái bát được dính vào thành hang đá. Tổ yến bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước bọt chim yến và bện vào nhau. Tổ chim yến có hàm lượng canxi (Ca), sắt (Fe), kali (K) và magiê (Mg) cao. Tổ yến cũng chứa chất dầu argan.

Mời bạn ghé thăm: http://thientoyen.com.vn/

Nguyễn Thanh Duy check gia
Trả lời 14 năm trước

Công Dụng Của Yến Sào ???

Yến sào được dùng trong nhiều thang thuốc. Theo tục truyền, tính chất quý của nó là kích dục, vì vậy một số đông người Trung Quốc dùng nó trong mục đích nầy. Ở bên nước ấy, những người hút thuốc phiện ăn nó buổi sáng để lấy lại sức

Họ tin là yến sào củng cố lưu thông, nuôi dưỡng huyết tương, làm ẩm bộ máy hô hấp cũng như da thịt, tiếp tế năng lực đời sống, bồi dưỡng sức khỏe, giúp ích chuyển hóa, hấp thu thức ăn của cơ thể. Tụ kết khí âm dương trong vũ trụ mà thành, được gọi là tâm dịch, huyền tương, ngọc dịch, nó có tác dụng điều hòa khí huyết, bồi bổ lục phủ ngũ tạng, tăng dinh dưỡng toàn diện cơ thể, làm cho trí não minh mẫn, thân thể cường tráng, mặt sáng, tai thông,…thật là một vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân cường lực (18). Thật vậy, trong Bản thảo cương mục thập di (1765) đã có ghi tính chất của yến sào là vị ngọt, tính bình, vào hai kinh phế và vị. Tác dụng của nó là nuôi phế âm, tiêu đờm, hết ho, nên thường dùng chữa hư hao, ho lao, hen suyển, thổ huyết, sốt từng cơn (ĐTL). Sách Đạt nguyên giải thích tổ yến là hải phẩn từ khí trong và gió mát mà ra·: như vậy nó tăng cường kim tương ứng với phế và thủy liên hệ với thận. Những sách Hứa cẩn trai, Tùng tân, Việt lục đều có nêu lên những đức tính ấy của tổ yến. Những sách Hương tổ bút, Hoàn du bút ký nhấn mạnh về những tổ chim đỏ, yến huyết sào, vì có máu của chim, rất hiếm. Ngày nay còn lại nhiều thang thuốc bổ duỡng như Truyền thi lao trái hoàn·: yến huyết sào (5 lượng), tử hà xa (tức là nhau người, 2 cái), ngưu hoàng (sỏi mật bò, 1 lượng) và cáp giới (thằn lằn bay, 2 con) nghiền thành bột rồi trộn với mật ong, nhồi thành viên lớn cỡ hạt sen, ăn mỗi tối 20 viên trong luông 10 ngày (1). Người ta còn bảo yến sào có tính chất chống già, gia hạn đời sống. Những nhà hàng Hồng Kông quảng cáo nó có khả năng chữa bệnh lao phổi, ung thư, SIDA và giúp bệnh nhân đã được chữa bằng bức xạ mau phục hồi (16).

Bên nước ta, yến sào thường được dùng dưới dạng thuốc sắc, 6-12g mỗi ngày·: cho vào túi vải, thêm nước đun sôi, để lắng mà uống (ĐTL). Nhưng chim yến không chỉ có thành phần cấu tạo tổ là quý. Bên cạnh còn có những tạp chất cũng được dùng làm thuốc. Yến nhục thảo là mốc meo mọc trong tổ bị ẩm ướt. Lương y Tàng Khí trong sách Trung Việt dược kê nó có khả năng ngừa đái ban đêm. Lương y Lý Thời Trân dùng nó trong thang thuốc Thiên kim phương để chữa chứng đái đường. Yến phẩn, tức· là cứt chim, có tính chất giải độc. Người ta nghiền nó với hành thành viên to bằng hột bắp, uống mỗi ngày 3 viên, gây ra bài tiết nước tiểu đưa luôn chất độc ra ngoài. Sào yến nội tử là chim yến chết trong tổ, có đặc tính chữa ho lao, phổi kiệt. Xác chim sạch lông được đốt với tổ rồi nghiền thành viên để dùng (1).

Tuy được dùng làm thuốc, độc đáo của tổ yến vẫn là món ăn. Điều cần thiết trước tiên là phải thanh lọc tổ. Như trên đã thấy,· dùng kim, móc đãi rác, phẩn lông chưa đủ·; ở nhà bếp thường phải ngâm nó trong một thể tích nước lớn gấp mười thể tích tổ, khoảng một, hai tiếng đồng hồ cho đến khi sợi yến tơi ra. Thời gian nầy phụ thuộc độ keo dính của sợi, từ đấy chỉ định luôn chất lượng của tổ. Sau đấy phải nhào trộn sợi yến với dầu phụng để tách những lông tơ cuối cùng, rồi dùng nước rửa nhiều lần dầu ấy. Nếu cần, phải lặp lại nhiều lần cách rửa nầy. Khi đã sạch hết lông, yến sào·mới được đem đi nấu ăn. Có nhiều cách ăn yến sào, phần lớn món nào cũng nấu chưng cách thủy. Người ta thường nấu cháo yến với thịt gà hay thịt bò. Có thể nấu bồ câu non với yến sào gọi là bì câu tân yến sào·: bồ câu phải hầm chín rồi mới cho thêm tiêu, muối, gia vị và yến sào, mỗi con chim một tô. Ai thích ăn ngọt thì nấu chè yến·: cứ 750 ml nước bỏ vào hai tổ yến, nếu có nên dùng đường phèn. Cũng có thể nấu chè yến với hột sen·: cứ một tổ dùng khoảng 30 hột sen, đường cân bằng nửa hột sen, nước thể tích bằng 7-8 lần hột sen.

Một chất thuốc độc đáo, một món ăn ngon bổ như vậy, tất nhiên yến sào là một món hàng quý báu, đắt tiền. Từ xưa, trong sách vở Trung Quốc, người ta đã xếp yến sào tùy theo màu của tổ·: đen, trắng và đỏ. Cả ba đều ăn được nhưng tổ trắng quý hơn tổ đen, tổ đỏ còn quý hơn thì dành để làm thuốc. Cả một thời, yến sào Hội An đã nổi tiếng không những ở nước ta mà còn qua cả Trung Quốc là nơi tiêu thụ nhiều. Nó được xếp làm ba hạng·: quan yến sào, hay quan tự yến sào tức là tổ yến quang, màu trắng ngà, dày, lớn, hạng nhất·; thiên tự yến sào tức là tổ yến trời, màu xanh da trời, ít dày hơn, hạng nhì·; địa tự yến sào tức là tổ yến đất, màu vàng hay đen, mỏng và nhỏ hơn, hạng ba. Thường người ta cho tổ gỡ lúc chim còn ở, quý hơn tổ trống vì các tổ nầy đã nhuốm màu vàng lại thêm chứa đựng đủ thứ tạp chất như rác, lông, phẩn,… Ngoài ra còn có các loại bài tự yến sào hay yến bài là tổ chưa làm xong, mao yến là tổ vừa mới làm xong và· yến huyết sào là tổ có tẩm máu vì, như đã thấy, được chim làm vào lúc vô cùng mệt mỏi, phải nổ lực đến quỵ sức. Loại tổ sau nầy hiếm nên được cho là có giá trị, nhất là người ta tin chúng có những đức tính y học như chữa bệnh lao phổi và những chứng suy sút tinh thần (1).

Trên thế giới ngày nay, nhiều nước tiêu thụ và nhập cảng yến sào·; năm 1991·: (kg), Canada (395), Đài Loan (2.095), Nhật Bản (2.811) và chiếm kỷ lục là Hồng Kông (124.093). Nơi vừa nhập cảng vừa xuất cảng, Hồng Kông là ngã ba thị trường. Trong khoảng 30 năm, số nhập cảng đã tăng 30 lần và năm 1988 đạt mức tối cao 161.000 kg. Tính số tổ thì Hồng Kông nhập cảng 19,9 triệu cái năm 1989, sụt xuống 18,7 triệu năm 1990 và chỉ còn 17,5 triệu năm 1991. Những con số nầy xem gần như là số hàng lưu động toàn thế giới, ngoại trừ số tiêu thụ nội địa. Giá tiền mua thay đổi tùy xứ, lẽ tất nhiên phụ thuộc chất lượng tố yến, chẳng hạn như giá yến của các nước tại Hồng Kông năm 1991·: (USD/kg) Mã Lai (216,77), Tân Gia Ba (224,14), Thái Lan (472,39), Nam Dương (573,88), Miến Điện (A1.010,18) và đắt nhất là Việt Nam (1.333·,04) vì yến nước ta được xem thuộc loại "trắng", hảo hạng. Giá yến ngày càng tăng vì ở nhiều nước sản xuất, chim dần dần bị tiệt nòi·: tăng gấp 20 lần từ· 1975 đến 1991 và trong những năm gần đây ước lượng tăng gấp 10 lần chỉ số lạm phát (16). Vào đầu thế kỷ 21, giá mỗi kilô đã đạt đến 5000 USD.

Vài con số, tuy tương đối cũ, cũng nói lên phần nào thị trường quan trọng của yến sào và đánh một tiếng chuông báo động cho nòi giống chim yến. Liệu rồi những "trại nuôi chim yến bán thuần dưỡng" đặc biệt ở Pak Phanang bên Thái Lan, có bù đắp được gì không·? Và Quy ước Thương mãi về những loài Động vật và Thực vật Hoang dã (Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora CITES)· sẽ bảo vệ được phần nào chim yến·? Nhu cầu tăng nhiều, tổ chim ít lại, giá cả mặc sức leo thang. Chính những nhà buôn bán yến sào cũng muốn có một cuộc hợp tác quốc tế để bảo đảm một mức độ thương mãi vừa phải hòng tồn tại lâu dài một nguồn lợi thiên nhiên quý báu. Đằng khác, những người sinh sống nhờ yến sào, những người vui thú thưởng thức hương vị tô cháo, chén chè tổ yến, có nghĩ đến chăng khi người "hái yến" lại gỡ tổ, cướp bóc tàn phá hang yến là gây khổ đau cho những sinh vật sống chung thủy hiếm có với nhau trong tình nghĩa vợ chồng giữa thiên nhiên, suốt đời tận tụy làm tổ nuôi con, không hề lại gây phiền hà, phá phách, tuyên chiến với con người·? "… nếu một trong hai vợ chồng chết trước thì con chim còn lại· không bao giờ đi tìm một bạn tình khác, nó cứ sống vậy cho đến khi lìa bỏ cõi đời hoặc lao đầu vào vách đá chết cùng nhau. Trong bầy đàn yến không bao giờ bay vượt lên đầu những con khác và yến chỉ có duy nhất một quê hương. Dù có đưa yến đi bất cứ đâu xa ngàn trùng cuối cùng nó cũng quay về nơi cũ. Đấy mới là điều làm chúng ta cảm phục và trân trọng" (17). Cuốn phim tài liệu "Yến và người" của nhà đạo diễn Văn Lê đã đề cao những đức tính của chim yến cần phải được phổ biến, xem như là góp phần vào việc giáo dục con người.

Võ Quang Yến· - http://vietsciences.free.fr·

Huỳnh đình kỳ minh
Trả lời 13 năm trước

Tổ Yến Sào là tổ của con chim yến. Tổ yến được xếp vào hàng cao lương mỹ vị, là một trong tám món ăn bổ dưỡng (bát trân). Khoa học hiện đại đã giải mã được thành phần trong tổ yến. Yến sào chứa hàm lượng protein cao (45-55%), Yến sàotrong đó chứa 18 loại axit amin, một số axit amin có hàm lượng rất cao như aspartic acid (4,69%), proline (5,27%) có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da; có những axit amin không thể thay thế như cystein, phenylalamine (4,50%) có tác dụng tăng cường trí nhớ, Yến sào tăng dẫn truyền xung động thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời; tyrosine và acid syalic (8,6%) có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu, glucosamine giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp...

Tổ Yếnchứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ và bồi dưỡng cho người già. Yến sào giàu canxi và sắt, có các nguyên tố có lợi cho thần kinh và trí nhớ như mangan, brôm, đồng, kẽm. Có nguyên tố kích thích tiêu hóa như crôm, nguyên tố chống lão hóa, chống tia phóng xạ như se-len. Yến sào chứa đường galactose mà không có chất béo. Phụ nữ muốn có làn da đẹp, giữ mãi nét thanh xuân nên ăn yến bởi có chứa threonine là chất hình thành elastine và collagene của da, giúp da không bị lão hóa...

Hiện nay Yến sào đang được nghiên cứu điều trị nhiễm HIV-AIDS vì nó kích thích sinh trưởng những tế bào bạch cầu có tác dụng sinh kháng thể. Nó cũng được khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư sau xạ trị, bệnh nhân sau mổ giúp cơ thể phục hồi nhanh.

Tổ Yến sàoTheo đông yvị ngọt tính bình vào hai kinh phế và vị nên có tác dụng làm sạch phổi, tăng đề kháng với siêu vi, các bệnh cảm cúm và triệu chứng dị ứng. Vì thế trong trường hợp phòng cúm A/H1N1, nếu có điều kiện có thể cho người già và trẻ nhỏ dùng. Khác với các loại thực phẩm thông thường, yến sào ăn lúc nào cũng được. Chúng ta hay ăn Yến sào chưng cách thủy với đường phèn. Nên ăn mỗi tuần một tổ yến là đủ. Bạn chưng cách thủy một tổ chia làm ba phần, ăn một phần rồi để trong tủ lạnh, cách một ngày ăn một lần.

Chúc bạn có một sức khỏe cường tráng và vui vẻ!
Các Bạn có thể Tham khảo Thêm các sản phẩm tổ yến và nước yến Giảm Giá tại Công Ty TNHH Sâm Yến Nhật Minh

Giá Tổ Yến | Giá Yến Sào|Giá Tổ yến sào > Click tham khảo Giảm Giá <

Trả lời 13 năm trước

bạn có thể tham khảo một số thông tin về dinh dưỡng , cách chế biến và sử dụng yến sào tại blog: yensaott.blogspot.com

nhuantran
Trả lời 12 năm trước

Chào chị, em bên Shop Yến Việt, chuyên cung cấp yến sào cao cấp của công ty Yến Việt, đảm bảo giá rẻ nhất (vì em bớt hoa hồng của em lại để đưa ra giá tốt nhất cho khách hàng),đặc biệt em có yến vụn, yến huyết vụn giá còn rẻ bất ngờ hơn, rất tiết kiệm về mặt kinh tế mà chất lương đảm bảo như yến nguyên tổ.Hiện cửa hàng của em đang có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho quý khách mua hộp 100 gr trở lên.Chị có thể tham khảo các mặt hàng tại địa chỉ sau:

http://www.5giay.vn/showthread.php?t=4284667

http://diadiemanuong.com/home/f35/yen-yen-sao-gia-re-bat-ngo-nhat-tphcm-10066/

www.yenviet.com.vn

Cách chế biến tổ yến cũng rất đơn giản, chỉ cần ngâm cho nở và chưng lên là có thể dùng ngay.Trong mỗi hộp yến có kèm đường phèn và cẩm nang chế biến các món ăn từ yến.

Nếu chị có thắc mắc gì vui lòng liên lạc với em qua số điện thoại :

08 3 929 09 79 - 090 66 55 376 (Ms Ngọc)

Công dụng của yến sào:

Yến sào là tổ của con chim yến. Tổ yến được xếp vào hàng cao lương mỹ vị, là một trong tám món ăn bổ dưỡng (bát trân). Khoa học hiện đại đã giải mã được thành phần trong tổ yến. Yến sào chứa hàm lượng protein cao (45-55%), trong đó chứa 18 loại axit amin, một số axit amin có hàm lượng rất cao như aspartic acid (4,69%), proline (5,27%) có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da; có những axit amin không thể thay thế như cystein, phenylalamine (4,50%) có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời; tyrosine và acid syalic (8,6%) có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu, glucosamine giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp...

Tổ Yến chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ và bồi dưỡng cho người già. Tổ Yến giàu canxi và sắt, có các nguyên tố có lợi cho thần kinh và trí nhớ như mangan, brôm, đồng, kẽm. Có nguyên tố kích thích tiêu hóa như crôm, nguyên tố chống lão hóa, chống tia phóng xạ như se-len. Yến sào chứa đường galactose mà không có chất béo. Threonine có trong yến sào hỗ trợ hình thành collagen và elastin – là hai chất tái tạo lại cấu trúc da, kết hợp với Glycine ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, chống nổi mụn tàn nhang, vết nám và bảo vệ da, làm cho làn da sáng mịn đầy sức sống. Chất Trytophan giúp thai nhi phát triển cân bằng và khỏe mạnh…

Tổ Yến giúp người cao tuổi cải thiện không chỉ về thể chất mà còn về trí não như: cải thiện trí nhớ (Phenylalanine), các vấn đề về gan (Threonine), đường ruột (Histidine), điều chỉnh lượng đường trong máu (Leucine), tăng khả năng hấp thụ canxi, chống lão hóa cột sống (Lysine), chống viêm khớp (Methionine). Đặc biệt acid syalic và Tyrosine giúp phục hồi nhanh cơ thể bệnh nhân ung thư sau xạ trị, hóa trị, bệnh nhân sau khi mổ (nhất là về phổi, thận)

Hiện nay yến sào đang được nghiên cứu điều trị nhiễm HIV-AIDS vì nó kích thích sinh trưởng những tế bào bạch cầu có tác dụng sinh kháng thể. Nó cũng được khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư sau xạ trị, bệnh nhân sau mổ giúp cơ thể phục hồi nhanh.

Ngoài ra, tổ Yến cũng là thức ăn rất bổ dưỡng, dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, cơ thể nóng nảy do hút thuốc và uống nhiều rượu, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng.

Có thể thỉnh thoảng dùng tổ Yến như một thực phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Theo đông y, yến sào vị ngọt tính bình vào hai kinh phế và vị nên có tác dụng làm sạch phổi, tăng đề kháng với siêu vi, các bệnh cảm cúm và triệu chứng dị ứng. Khác với các loại thực phẩm thông thường, tổ Yến ăn lúc nào cũng được. Chúng ta hay ăn yến sào chưng cách thủy với đường phèn. Nên ăn mỗi tuần một tổ yến là đủ. Bạn chưng cách thủy một tổ chia làm ba phần, ăn một phần rồi để trong tủ lạnh, cách một ngày ăn một lần.

Những lưu ý khi sử dụng yến sào

Bà mẹ mang thai dưới 3 tháng, em bé sơ sinh không nên dùng yến sào. Khi dùng cho các em bé, nên thử từ từ, vì có thể gây dị ứng cho bé. Tuy nhiên, không nên dùng thường xuyên cho trẻ em, nhất là trước bữa ăn. Việc dùng yến sào trước bữa ăn sẽ làm tăng đường huyết trong máu, làm giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ, làm tăng biểu hiện biếng ăn và có thể làm giảm khẩu phần ăn trong bữa ăn sau đó, dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Yến sào cũng không phù hợp với những người có rối loạn đường huyết, như bệnh nhân tiểu đường hay viêm tụy.

Nên chế biến yến sào ở nhiệt độ vừa phải, không để sôi trên 100 độ C. Thông thường, phương pháp chế biến yến sào chủ yếu là hấp, không nấu trực tiếp. Không nên cho đường quá nhiều cho dù là đường phèn, vào món ăn chế biến từ yến sào vì hàm lượng đường càng nhiều sẽ càng làm giảm tác dụng hỗ trợ tích cực của yến sào.

Ngoài ra, theo đông y người có thể trạng đàm thấp, béo mập, da mét, tay chân lạnh, cao huyết áp, thống phong, thường bị đầy bụng, tiêu chảy, lạnh bụng… không nên dùng yến sào.

Bảng sau liệt kê các thành phần chính có trong tổ yến với công dụng đã được khoa học chứng minh:

Thành phần có trong Tổ Yến Hàm lượng (%) Công dụng
Axit sialic 9%

Là axit cần thiết để làm trung hòa việc phân bổ gaglioside và cấu tạo não. Axit sialic tham gia vào sự phát triển của não, vì đây là một thành phần cấu trúc và chức năng quan trọng của tế bào não gangliosides.

Glucosamine 5.3%

Glucosamine là một amino-mono-saccharide có trong mọi mô của cơ thể con người. Glucosamine được cơ thể dùng để sản xuất ra các proteoglycan. Những phân tử proteoglycan này hợp với nhau thành mô sụn. Nguồn cung cấp để tổng hợp Glucosamine lấy từ glucose trong cơ thể. Glucosamine giúp ức chế các men sinh học như stromelysin và collagenase gây phá hủy sụn khớp.

Fructose 0.7%

Đường fructose có thể tự vào các tế bào để tạo ra năng lượng mà không cần insulin như glucose

Glycine 1.99 %

Trong cơ thể axit amin Glycine chuyển hoá thành Betanine. Betanine có tác dụng biến Homocystein thành Methionine Homocystein (Chất được biết là gây nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Ở những phụ nữ mang thai, hàm lượng homocysteine trong máu cao là dấu hiệu của nguy cơ tiền kinh giật. Bé sinh ra từ những người mẹ có hàm lượng homocysteine máu cao thì sinh sớm và có khối lượng sơ sinh nhỏ hơn.)

Axit aspartic 4.69 %

Là một axit rất quan trọng cho sự tăng trưởng mô và cơ, tái tạo tế bào. Axit aspartic giúp xây dựng hệ miễn dịch bằng cách sản sinh ra globutin miễn dịch và kháng thể

Proline 5.27 %

Collagen của bò là một trong những nguồn cung cấp Collagen loại I và loại III tốt nhất để bổ sung các loại Collagen chủ yếu ở tóc, da, móng tay, các loại gân, dây chằng, cơ, xương, răng, mắt và mạch máu. Thành phần protein này bao gồm 19 loại amino axit mà trong đó chứa một hàm lượng rất lớn proline mà sẽ bổ sung lý tưởng cho việc phục hồi các cơ, các mô và da.

Phenylalamine 4.50 %

Phenylalanine là một axít amin có chức năng bồi bổ não, tăng cường trí nhớ, và tác động trực tiếp đến mọi hoạt động của não bộ. Ngoài ra, nó có thể làm tăng lượng chất dẫn truyền xung động thần kinh, và tăng tỷ lệ hấp thụ tia UV từ ánh sáng mặt trời, giúp tạo ra vitamin D nuôi dưỡng làn da.

Threonine 2.69 %

Chức năng chính của threonine là hỗ trợ hình thành collagen và elastin - hai chất liên kết tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, nó rất tốt cho hoạt động gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ mạnh các dưỡng chất.

Tuy nhiên, những người ăn chay cần phải cân nhắc loại axít amin này vì nó tồn tại chủ yếu trong thịt. Và để bổ sung threonine, bạn có thể ăn phó mát làm từ sữa đã gặn kem, gạo tấm, đậu tươi, lạc, hạt điều. Thế nhưng hàm lượng amin này trong các nguồn trên lại rất thấp, nên buộc phải dùng sinh tố bổ sung.

Valine 4.12 %

Loại axít amin này chữa lành tế bào cơ và hình thành tế bào mới, đồng thời giúp cân bằng nitơ cần thiết. Ngoài ra, nó còn phân hủy đường glucozơ có trong cơ thể.

Axít amin này có tác dụng điều hòa protein hỗ trợ bạn trong quá trình ăn kiêng và luyện tập thể dục thể thao.

Isoleucine 2.04 %

Loại axít này đóng vai trò sống còn trong quá trình phục hồi sức khỏe sau quãng thời gian luyện tập thể dục thể thao. Đồng thời nó giúp điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu.

Methionine 0.46 %

Axít amin này đặc biệt cần thiết cho nam giới nếu muốn phát triển cơ bắp vì nó nhanh chóng phân hủy và đốt cháy chất béo, đồng thời tăng thêm lượng testosterone sinh dục nam. Ngoài ra, menthinine hỗ trợ chống kiệt sức, viêm khớp và bệnh gan…

Ngoài ra Glycine còn là 1 trong 19 axit amin có mặt trong thành phần của Collagen giúp phục hồi các cơ, mô và da.

Lysine 1.75 %

Nhiệm vụ quan trọng nhất của loại axít amin này là khả năng hấp thụ canxi, giúp cho xương chắc khỏe, chống lão hóa cột sống, duy trì trạng thái cân bằng nitơ có trong cơ thể, do đó tránh được hiện tượng giãn cơ và mệt mỏi. Ngoài ra, lynsine còn có tác dụng giúp cơ thể tạo ra chất kháng thể và điều tiết hormone truyền tải thông tin.

Leucine 4.56 %

Leucine tương đối quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu, nên sẽ tốt cho bệnh nhân mắc chứng “hyperglycemica”, hoặc những người mong muốn đốt cháy chất béo nhanh chóng. Hơn nữa, loại axít amin này còn có chức năng duy trì lượng hormone tăng trưởng để thúc đẩy quá trình phát triển mô cơ.

Histidine 2.09 %

Histidine giúp cơ thể phát triển và liên kết mô cơ bắp với nhau. Nó còn có tác dụng hình thành màng chắn myelin, một chất bảo vệ bao quanh dây thần kinh và giúp tạo ra dịch vị, kích thích tiêu hóa.

L-Arginine 11.4 %

Bí ẩn của cơ chế cương dương vật chính là sự biến đổi hàm lượng nitric oxide (NO) trong cơ thể. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, chất L-Arginine chính là nguồn cung cấp NO.L-Arginine là chất mẹ của NO. Đây là một dẫn xuất của arginine - chất kích thích sản xuất hoóc môn tăng trưởng và tham gia quá trình chuyển hóa của cơ thể. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, arginine nếu đầy đủ sẽ làm tăng cường sức khỏe đáng kể và nếu thiếu hụt sẽ gây nhiều vấn đề.

L-Arginine được hấp thu và lưu hành trong huyết tương. Trong một nghiên cứu, những người tình nguyện được cho dùng chất này với liều 4 g/lần, mỗi ngày 2 lần. Kết quả là ở họ có sự gia tăng lượng hoóc môn tăng trưởng HGG, giảm huyết áp, đẩy nhanh quá trình hồi phụcCác tổn thương phần mền, điều hòa lưu thông tuần hoàn và cải thiện các rối loạn tình dục.

L-Arginine làm tăng lượng máu đến cơ quan sinh dục, tăng nhạy cảm cho các mô ở dương vật và âm vật, cải thiện chức năng cương và giúp dễ đạt cực khoái hơn. Việc thiếu chất này sẽ làm giảm và rối loạn sự ham muốn. Vì vậy, đây là một chất có lợi cho sức khỏe tình dục của đàn ông cũng như phụ nữ, giữ vai trò chính trong việc điều hòa chức năng tình dục. Nó được xem là một dược phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn chức năng tình dục, đặc biệt là bệnh liệt dương và lãnh cảm.

Trytophan 0.7%

Tác dụng của Tryptophan: chống trầm cảm, làm hưng phấn giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi

Tryptophan giúp cơ thể tạo ra vitamin B3 để cơ thể sử dụng vitamin này làm giảm cholesterol và triglycerides trong máu.

Là một trong 9 axit amin thiết yếu trong cơ thể người. Đây là một tiền chất của serotonin và melatonin rất cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ nhũ nhi, cùng sự cân bằng nitrogen ở người lớn.

Trytophan có nhiều đặc tính như giúp ức chế tiết dịch vị, kích thích cơ trơn và dẫn truyền thần kinh trung ương.

Ở bé sơ sinh, trytophan và và các chất chuyển hóa rất cần cho sự trưởng thành của não và cho sự phát triển quá trình điều hòa tâm thần - vận động các hành vi ăn uống và nhịp độ thức, ngủ của trẻ.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh nhất đối với bé và trong đó trytophan có nồng độ cao, còn các loại sữa bột thương mại thì hàm lượng acid amin lớn làm cho nồng độ trytophan trong huyết thanh bị thấp hơn so với những trẻ bú mẹ.

Hàm lượng trytophan đầy đủ trong chế độ ăn của bé có thể bù đắp cho sự thiếu hụt vitamin nhóm B- niacin (acid nicotinic gây bệnh pellagra ở người). Do đó, người mẹ cần phải chuẩn bị và đặc biệt bổ sung dưỡng chất khoa học trong suốt quá trình mang thai để cơ thể có đủ lượng trytophan cần thiết giúp trẻ phát triển được một cách toàn diện và phòng ngừa bệnh tật.

Các khoáng chất trong sữa mẹ (đặc biệt là trytophan) sẽ bị thay đổi khi tâm lý người mẹ không thoải mái: lo lắng, căng thẳng, mất ngủ kéo dài... Vì vậy, người mẹ cần biết nghỉ ngơi điều độ, bổ sung đầy đủ những loại thực phẩm giàu trytophan.