Cách làm sạch lò nướng?

Tình hình là lò nướng nhà em vừa mua được 4 tháng mà giờ bẩn quá các mẹ ạ. Chắc là do em hay nướng thịt nên dầu mỡ bắn bám vào bên trong lò tạo thành vệt đen, em thử lau thật kỹ mà vẫn không sạch nổi. Các mẹ chỉ giúp em cách làm sạch lò nướng với ạ. Em cảm ơn các mẹ.

Lê Bảo Mai
Trả lời 8 năm trước

Một trong những mẹo đầu tiên giúp làm sạch lò nướng dễ dàng là tránh những vết bẩn khi thức ăn bị rỉ nước hoặc tràn ra lò khi nấu nướng. Bạn chỉ cần đặt một tấm giấy lót tráng nhôm vào đáy lò nướng. Những việc cần làm còn lại chỉ đơn giản là nhấc tấm lót nhôm đó ra khỏi lò ngay khi nấu xong, sạch trơn mà không phải chà rửa gì hết!

Thế nhưng, đa phần khi ta nấu nướng thì không chỉ có đáy lò là nơi bị “văng miểng” vết bẩn từ thức ăn bắn ra. Các nạn nhân khác cũng bị dính bẩn không kém là mặt sau và hai mặt bên của lò nướng. Đối với trường hợp này, phương pháp đặt lớp giấy lót tráng nhôm cũng chỉ có tác dụng phần nào.

Để làm sạch lò nướng một cách hiệu quả, bạn nên thường xuyên dự trữ trong tủ bếp nhà mình một loại nguyên liệu không thể thiếu có tên là baking soda (thuốc muối hoặc bột nở). Bạn hãy biến nguyên liệu thực phẩm này thành chất làm sạch hiệu quả bằng cách pha baking soda và với một chút nước (chỉ cần vừa đủ để bột ướt dẻo lại) để tạo ra hồ bột. Xát lớp bột này lên toàn bộ mặt trong bị dính bẩn của lò nướng rồi để qua đêm. Đến sáng hôm sau, bạn chỉ cần dùng miếng bọt biển ẩm lau lớp bột hồ đó đi là đã xong việc!

Một cách dùng khác với baking soda là trộn bột này với dấm. Trước tiên bạn lau toàn bộ mặt trong của lò bằng vải ẩm, tiếp theo quét một lớp mỏng baking soda lên các bề mặt này rồi để nguyên đó trong vòng 3 giờ đồng hồ. Sau đó, xịt dung dịch dấm trắng vào lớp baking soda rồi lại chờ trong vòng một vài giờ cho chúng tương tác với nhau. Khi bạn thấy hai chất này kết dính lại với nhau thì tất cả những việc bạn cần làm là dùng một miếng bọt biển lau sạch lò nướng để thoát khỏi những vết bẩn cứng đầu.

Vậy là xong! Những bí quyết hữu ích này sẽ giúp lò nướng nhà bạn lúc nào cũng trông như mới mà chẳng phải rút hầu bao!

Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

Chùi rửa lò nướng bánh gia đình bằng phương pháp tự nhiên như giấm trắng và baking soda sẽ tốn kha khá thời gian và công sức để kì cọ, nhưng sẽ đảm bảo tẩy sạch mùi tanh, làm sạch vết bẩn cứng đầu và quan trọng nhất là cực kì an toàn cho sức khỏe gia đình bạn. Cùng tìm hiểu bí quyết sau nhé!

Làm sạch lò nướng

Tháo hết các bộ phận trong lò nướngTháo hết các bộ phận trong lò nướng

Đầu tiên, bạn cần tháo các vỉ nướng ra, tháo hết khay nướng, nhiệt kế và tất cả những gì có trong lò nướng bánh.

Pha baking soda và nước thành dung dịch đặcPha baking soda và nước thành dung dịch đặc

Sau đó, pha dung dịch tẩy rửa bằng cách cho vào tô nửa chén baking soda với vài muỗng nước. Gia giảm liều lượng đến khi bạn có được một dung dịch keo đặc như sốt.

Xoa đều bốn phía thành lòXoa đều bốn phía thành lò

Xoa đều dung dịch lên phía trong thành lò, bạn nhớ mang bao tay để khỏi lo vết bẩn bám vào móng tay. Hỗn hợp sẽ biến thành màu nâu khi bạn kì cọ các vết dầu mỡ, điều này hoàn toàn bình thường. Bạn cứ cố gắng phủ khắp bên trong lò và đặc biệt chú ý những chỗ bám bẩn nhiều.

Dùng giẻ ướt lau sạch lớp baking sodaDùng giẻ ướt lau sạch lớp baking soda

Để lò nướng ngấm hỗn hợp qua đêm, hoặc trong 12 tiếng. Sau đó, dùng khăn ướt lau sạch lớp baking soda khô. Bạn có thể dùng đồ gắp, hoặc cái sạn bằng gỗ hoặc nhựa để với tới những chỗ sâu trong lòng lò.

Xịt giấm trắng những chỗ baking soda còn sótXịt giấm trắng những chỗ baking soda còn sót

Xịt giấm lên những chỗ baking soda khô còn sót lại, giấm sẽ phản ứng với baking soda và tạo thành một lớp bọt. Lau sạch bên trong lò nướng một lần nữa để làm sạch lớp bọt. Hãy cẩn thận làm sạch hoàn toàn baking soda vì nếu không, khi bật lò nướng bánh mì, lớp baking soda sẽ bị cháy và tỏa mùi rất khó chịu.

Lò nướng sạch bóng kin kítLò nướng sạch bóng kin kít

Bạn có thể thấm thêm nước và giấm vào giẻ lau nếu cần để lò nướng trở nên sạch bóng sạch bóng.

Làm sạch vỉ nướng

Trong lúc chờ lò nướng ngấm baking soda qua đêm, ta hãy tranh thủ chùi sạch các vỉ nướng trong lò. Ngâm các vỉ nướng vào dung dịch nước nóng pha với nước rửa chén trong một cái thau to, nếu nhà bạn có bồn tắm thì ta có thể ngâm chúng trong bồn cũng được.

Sau khi ngâm 4 tiếng, các vết bẩn sẽ dễ chùi hơnSau khi ngâm 4 tiếng, các vết bẩn sẽ dễ chùi hơn

Ngâm các vỉ nướng, khay nướng từ 4 đến 12 tiếng để làm các vết dầu mỡ cứng đầu phải bong ra. Dùng giẻ lau chùi thật kĩ những vết dầu mỡ bám trên các khe vỉ và bề mặt khay nướng.

Thấm nước cho khô rồi lắp vào lò nướngThấm nước cho khô rồi lắp vào lò nướng

Xả nước cho sạch bọt rồi để chúng lên khăn thấm nước cho khô. Chờ đến khi ta đã làm sạch xong toàn bộ lò nướng, lắp vỉ vào là công việc chùi rửa lò nướng điện đã hoàn thành.