Làm sạch bát đũa bẩn thế nào mà không cần dùng nước rửa bát?

Nước rửa chén chỉ mới xuất hiện trong vài chục năm gần đây. Trước khi có nó, người ta rửa bát như thế nào cho sạch và hết vi khuẩn?

Phạm Công Sơn
Trả lời 8 năm trước

Nước rửa chén độc hại lắm mà giờ mọi người mới biết. Mình đã biết nó độc hại nên không dùng nước rửa chén trên thị trường từ lâu rùi. Giờ là thời đại dùng nước rửa chén có nguồn gốc tự nhiên thôi, vừa an toàn cho da, vừa an toàn cho sức khỏe mà có nhiều tác dụng bất ngờ khác nữa.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Bạn lấy vỏ cam hoặc vỏ chanh xay nhuyễn lọc lấy nước làm nước rửa chén cũng rất hiệu quả và bảo vệ môi trường đấy.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Những công thức xà phòng rửa bát hoàn toàn từ thiên nhiên mà chỉ tốn chưa đầy 10 phút đồng hồ.

1. Bánh xà phòng rửa bát

Chuẩn bị:

- 2 chén Baking Soda để loại bỏ các vết dầu mỡ, và làm sạch bong chén đĩa.

- 2 chén hàn the giúp xua đuổi côn trùng.

- 1/2 chén muối ăn làm giảm tác dụng của nước cứng.

- 1/2 chén giấm tăng tác dụng làm sạch và gắn kết các nguyên liệu.

- 15 – 20 giọt tinh dầu chanh để chống khuẩn và tạo mùi hương tự nhiên thơm ngát.

tu lam nuoc rua chen tai nha bang muoi, giam, chanh - 2

Thực hiện:

Bước 1: Trộn đều tất cả các nguyên liệu cần có trong một chiếc bát lớn. Vì tác dụng của giấm nên hỗn hợp có thể hơi sủi bọt nhưng điều này không đáng ngại. Bạn tiếp tục đánh đều cho đến khi thấy hỗn hợp kết dính và có độ sệt là đã đạt tiêu chuẩn.

tu lam nuoc rua chen tai nha bang muoi, giam, chanh - 3

Bước 2: Tận dụng ngay những khay đá có sẵn trong nhà để làm khuôn. Đổ từ từ hỗn hợp đã trộn vào từng khay. Sau đó dùng tay nén thật chặt từng khoang nhỏ để đạt được chất lượng tốt nhất khi sử dụng.

tu lam nuoc rua chen tai nha bang muoi, giam, chanh - 4

Bước 3: Phơi khô thành phẩm ở nơi khô ráo và có nắng trong ít nhất 24 giờ đồng hồ. Điều còn lại bạn cần làm là chờ đợi.

tu lam nuoc rua chen tai nha bang muoi, giam, chanh - 5

Bước 4: Khi thành phẩm đã cứng lại và khô ráo, hãy nhẹ nhàng tách ra khỏi khay và đựng trong hũ kín. Chú ý rằng nên để ở nơi khô ráo để có thể sử dụng trong thời gian lâu nhất.

tu lam nuoc rua chen tai nha bang muoi, giam, chanh - 6

Sử dụng:

Gắp 1 viên xà phòng ra khỏi lọ. Pha thêm vào đó từ 1/2 đến 1 chén giấm và rửa bát như bình thường.

tu lam nuoc rua chen tai nha bang muoi, giam, chanh - 7

Nếu bạn muốn sạch bong hơn nữa thì chỉ nên nhỏ thêm 3 giọt nước rửa bát vào dung dịch đã pha ở trên, rồi rửa cốc, chén, bát như bình thường.

tu lam nuoc rua chen tai nha bang muoi, giam, chanh - 8

tu lam nuoc rua chen tai nha bang muoi, giam, chanh - 9

2. Nước rửa chén

Chuẩn bị:

- 1/4 chén soap flakes (xà phòng làm từ dầu cọ và dầu dừa). Bạn có thể mua soap flakes ở các cửa hàng bán mỹ phẩm handmade.

- 2 chén nước

- 1-2 muỗng giấm.

- 10 giọt tinh dầu tự chọn.

- 1 muỗng glycerin (nếu có).

tu lam nuoc rua chen tai nha bang muoi, giam, chanh - 10

Thực hiện:

Bước 1: Đổ nước và soap flakes vào chảo và đun nóng từ từ trên lửa vừa. Khuấy đều hỗn hợp và giữ nóng cho đến khi soap flakes tan chảy hết vào trong nước tuy nhiên KHÔNG để cho hỗn hợp sôi. Bạn có thể tắt bếp nếu cần thiết.

Bước 2: Để nguội dung dịch một chút rồi cho giấm vào và khuấy đều. Để nguội hoàn toàn rồi cho vào chai nhựa sạch.

tu lam nuoc rua chen tai nha bang muoi, giam, chanh - 11

Bước 3: Bạn cũng có thể thêm một vài giọt tinh dầu yêu thích. Tác giả đã sử dụng khoảng 5 giọt tinh dầu chanh để có hương tươi mát.

tu lam nuoc rua chen tai nha bang muoi, giam, chanh - 12

Sử dụng:

Điển khác biệt lớn nhất giữa nước rửa chén tự chế và nước rửa chén bình thường là chúng không có bọt và khá lỏng. Tuy vậy, bạn nên nhớ rằng nhiều bọt không đồng nghĩa với sạch. Hãy làm quen, sử dụng như các loại nước rửa chén thông thường và bạn sẽ mê ngay loại nước rửa bát an toàn này.

tu lam nuoc rua chen tai nha bang muoi, giam, chanh - 13

tu lam nuoc rua chen tai nha bang muoi, giam, chanh - 7
Tư Vấn Hỏi đáp VG
Trả lời 8 năm trước

Đúng như bạn nói, nước rửa chén chỉ mới xuất hiện trong vài chục năm gần đây vì thế trước đây ông cha ta có nhiều cách không cần dùng nước rửa bát mà vẫn làm sạch được bát đĩa. Thực ra đến bây giờ nhiều gia đình vẫn ít khi dùng nước rửa bát vì nó chứa nhiều chất hóa học độc hại có thể gây mùi trên bát đĩa, gây hại cho da tay (bóc da, sun da, nấm, dị ứng..) mà thay vào đó dùng cách truyền thống:

- Dùng nước nóng: Chuẩn bị 1 nồi nước nóng, bát ăn xong bỏ vào đó cho bở rồi rửa, sau đó tráng lại với nước lạnh. Bạn yên tâm là dù có mỡ, có tanh thì vào nước nóng cũng sạch hết nhé.

8.JPG

- Dùng bột chua: Cái này ít được sử dụng hơn vì bột chua cũng dễ làm hại da tay nếu da tay bạn nhạy cảm. Bạn có thể cho trực tiếp một ít bột chua vào giẻ rửa bát và rửa nhé.

- Dùng chanh: Thay vì dùng bột chua thì dùng chanh cũng khá hiệu quả mà lại để lại mùi thơm dễ chịu.

Tham khảo một số loại nước rửa bát tại đây http://vatgia.com/6675/chat-rua-chen-bat.html