Máy làm bánh mỳ, nên mua hay ko?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Sau khi đã chán chê với cake, tart, tôi đã mua một chiếc bread machine để làm bánh mỳ. Vừa may lúc đó tôi mới từ Châu Âu về nên có tờ giấy hải quan mua đồ miễn thuế, hôm sau tôi mua ngay một chiếc Kenwood BM256. Ổ bánh đầu tiên làm với chiếc bread machine là ổ Brioche dập khuôn theo công thức đi kèm theo máy. Ổ thứ hai là bánh mỳ trắng ra đời sau đó hai ngày. Vì thấy các công thức bánh mỳ có sẵn không phù hợp, đa phần là sử dụng nhiều nguyên liệu khó kiếm tại VN, thêm nữa là chán với hình dạng chữ nhật cao thành nhàm chán, tôi bắt đầu thử làm các loại bánh mỳ khác. Tôi chỉ sử dụng chức năng trộn bột của máy để tiết kiệm sức lao động, sau đó mang ra ủ, tạo hình và nướng bằng lò nướng. Nói đến đây lại nhớ món bánh mỳ ta nóng hổi mới ra lò và cảnh bạn Mai Cún đập bột bánh mỳ bồm bộp trong khi mình miệng chữ O thán phục. Tôi vốn sức khoẻ ẽo ợt nên nếu đập bột bằng tay (thủ công) thì 5 phút đã ngồi thở dốc rồi. Với lại nghĩ đến mất nửa giờ đập bột để đổi lấy vài cái bánh mỳ nóng giòn thì tôi cũng ngại lắm. Thế nên chiêc máy làm bánh mỳ quả là một công cụ giải phóng sức lao động đắc lực. Hồi chưa có máy, vài tháng mới dám trộn một mẻ bột làm bánh mỳ. Có máy rồi thì nhà được ăn bánh mỳ thường xuyên hơn, thậm chí mấy tối mùa đông hứng chí lên còn làm pizza nóng sốt vừa ăn vừa thổi giữa đêm nữa.

Máy làm bánh mỳ phù hợp với các bạn bắt đầu làm bánh ở mức độ cơ bản với chi phí đầu tư ở mức trung bình. Một chiếc bread man đi cặp với chiếc standmixer phillip (máy đánh trứng có chân đế) là có thể làm được đủ loại bánh rồi. Nào thì bánh bao, piza, bánh dẻo, bánh mỳ các loại, loại nào cũng trộn được hết. Giá thành thời điểm hiện tại giao động khoảng 2-3 triệu tuỳ loại. Riêng chiếc Kenwood BM256, hiện giờ không thấy bán ở VN nữa trong khi vào thời điểm năm 2008 thì nhiều vô kể. Máy làm bánh mỳ dùng cho gia đình thông thường có thể trộn được từ 250-750g bột và nướng được ổ bánh thành phẩm nặng 750-1kg. Nếu bạn làm không nhiều và không thường xuyên thì bread machine và standmixer loại thông thường có thể dùng ổn trong vài năm.

Còn nếu bạn thích thú với bánh trái, tần suất làm nhiều và túi tiền rủng rỉnh thì nên tính đến việc đầu tư một standmixer hạng nặng như Kitchen Aid ngay từ lúc ban đầu để thay cho cả máy làm bánh mỳ và máy đánh trứng. Nên tính toán kỹ trước khi sắm sanh để tránh tính trạng mua standmixer và bread machine rồi mà vẫn còn nghĩ đến việc mua thêm KA :)