Hỏi cách phân biệt hệ thống đánh lửa AC-CDI và DC-CDI các bác chỉ giùm em với

[:-/]
Phan Trí Đức
Trả lời 16 năm trước
Lần trước tôi có nói về bộ đánh lửa xe gắn máy chủ yếu bàn về lịch sử phát triển và những khái niệm cơ bản.Hôm nay tôi bổ xung thêm một vấn đề nữa ,đó là phân loại bộ đánh lửa điện tử Bộ đánh lửa điện tử như các bạn đã biết có tên gọi tắt là CDI một cách chung chung(là gì tôi đã nói rồi)nhưng chính xác được chia ra làm hai loại chính là AC - CDI và DC- CDI AC _ CDI là loại có nguồn năng lượng đánh lửa đưọc cấp từ nguồn xoay chiều.Loại nguồn này sinh ra từ các cuộn cảm nằm trong vô lăng từ.Thưòng gặp nhất trên các xe 81 -82cup.Dream,Wave.Ưu điểm là loại này biến thiên đưọc công suất đánh lửa theo vòng quay.Nói một cách dễ hiểu là chạy càng nhanh hiệu suất đánh lửa càng lớn.Nhược điểm là khó khởi động với xe phân khối lớn.Với xe phân khối nhỏ khi đi tốc độ thấp hao xăng do công suất cuộn phát yếu do tần số biến thiên từ trường từ vô lăng thấp.NHưng với loại này có cái hay là dễ sản xuất với yếu tố giá thành thấp(tất nhiên là chất lưọng củ chuối)vì thế tại sao giá của loại này rẻ.Tuy nhiên để làm một sản phẩm tốt cho laọi này với các tính năng so sánh được pha đánh lửa để khử được hiện tượng nổ ngược khi đề khởi động hay khi tắt khoá thì nó cũng không phải rẻ đâu.trong quá trình sử dụng với ic loại này không có gì đáng lưu ý cả,các bạn cứ dùng nó tới lúc nó chết thì thôi. DC- CDI là loại đánh lửa bằng nguồn một chiều.Nguồn cấp cho nó là accu hay cuộn đèn(cuộn này khác cuộn nổ vì nó cho ra dòng lớn hơn)Với những xe dùng loại này như Viva,Bets(hãng Suzuki thường dùng loại IC kiểu này)spacy và xe phân khối lớn của các hãng hầu hết đều dùng loại này. Với những xe lắp ic kiểu DC - CDI thì không có cuộn nổ,chỉ có cuộn đèn nhằm khai thác công suất nạp bổ sung bình accu. Nguyên lý hoạt động Nguồn ắc quy hoặc từ máy phát sin đưa lên qua chỉnh lưu vào một bộ DC _DC converter.chuyển đổi từ 12V DC lên 400VDC khi có pistong lên điểm chết trên (điểm Top) là ic phóng lửa. Ưu điểm dễ khởi động vì công suất đánh lửa không phụ thuộc vào vòng quay động cơ,dù bạn chạy ở bất kỳ chế độ nào tiết kiệm nguyên liệu hơn .NHược điểm khó chế tạo sản xuất giá thành cao.(vì nó mà tôi mất gần 8 tháng trời làm việc mới xong)Rất dễ hỏng khi trên xe không lắp bình ắc quy,hay bộ chỉnh lưu hỏng.Với những sản phẩm không được tính toán tối ưu quên tắt chìa khoá còn làm sụt bình,nhanh hết điện(cái này sản phẩm của TQ rất hay bị) Nhưng có một cái rất hay là nó có thể lắp cho xe dùng AC -CDI được chỉ cần biết đấu lại dây.còn loại AC-CDI thì không dùng cho DC _ CDI đưọc. Với những xe dùng loại DC -CDI các bạn nên quan tâm thường xuyên hơn đến accu để sử dụng được bền hơn
Phan Trí Đức
Trả lời 16 năm trước
Bình accu có hai loại khô và nưóc.Loại khô thực chất là loại đổ nưóc một lần rồi đi vĩnh viễn đến lúc hỏng.Loại này dành cho những người ít quan tâm đến xe hoặc không có nhiều thời gian.Để được bền bình không nên để xe quá lâu không sử dụng .Với xe thường xuyên đi nên 3 tháng nạp bổ xung một lần với dòng nạp bằng 1/10 dòng phóng của bình trong 1h.Thời gian nạp 10h(cái này khó đấy vì thợ nó toàn nạp 15phút hay tử tế lắm được 1h,dòng nạp thì nhí nhố quá lớn hoặc quá nhỏ,thiết bị nạp thì vớ vẩn lắm,mặt bằng chung đấy,không biết Sài gòn thì ra làm sao)Không nên lắp quá nhiều thiết bị phụ trợ trang trí không cần thiết gây sụt bình.Thường xuyên kiểm tra công tắc đèn phanh tay,phanh chân xem có bị dính không,nếu dính đèn sẽ luôn sáng gây sụt bình kinh khủng luôn.Đèn 35W12v suy ra nó ăn 2.91A/h cái này rất nhiều người bị nên chú ý.Về mùa đông bình hay khó đề vào buổi sáng hay để lâu ngoài trời lạnh.Đây phần nhiều do thời tiết lạnh mọi người nên đạp khởi động + kéo le cho nổ đã.Nếu đề miết cho nó nổ bằng được cũng làm sụt bình . Về bình nước cũng dùng và bảo dưỡng như bình khô.Nhưng lưu ý 1000km nên kiểm tra nước một lần.Cho thêm nước lã cũng được no vấn đề.Cẩn thận thì mua bình đổ thêm về bổ xung vào cũng được.6 tháng thì xúc lại ,có thể làm tại nhà bằng cách đổ hết dung dịch cũ đi,cho nước lã vào suc sạch các mùn(huyền phù tạo ra trong quá trình chì phân cực)khi nào thấy cái đáy bình nó trắng,nưóc đổ ra trong không có màu đen hay nâu là ok.Châm nước đổ mới,nhớ là mua bình nước đổ mới no phải đổ thêm.Châm lần đầu vào xong lại đổ đi cho hết nước lã ở trong tránh hiện tượng chênh lệch tỉ trọng chất điện li.Châm lần hai vào sau đó nạp .Cách nạp như trên giống bình khô.(dung dịch có thể mua rất nhiều ở các cửa hàng phụ tùng xe máy.Quảng cáo tí chút,Dung Dịch accu do FANGIA sản xuất có bán tại các cửa hàng ở phố Huế,cái này không phải tôi trực tiếp làm mà bày cho ông anh ruột làm nhưng đảm bảo nên tôi cho dùng thương hiệu của tôi- FANGIA,bà con ủng hộ nhé)Lưu ý các bác không nên châm nước kể cả bổ xung hay đổ mới vưọt quá vạch Up leve và thấp dưới low leve.Nhiều bác tưởng đổ đầy tràn đi cho yên tâm ,đổ xong hôm sao bình yếu xìu do hiện tượng nối tắt các ngăn.Chú ý nhé,nhiều bác ăn đòn lắm đấy ,thợ lìu tìu cũng hay như thế .......tới bác có con VI va điện yếu.Bản thân con vi va của bác đèn nó cũng không sáng như xe khác đâu.còn hiện tượng đi lâu đèn nó mờ đi,bác nên kiểm tra choá đèn và thay con bóng tử tế vào.Bóng china hay bóng Sài gòn làm dùng chán lắm,không dọi Dùng bóng Stanley Dai khoẳng 15 ngàn một cái.Bóng đểu 5ngàn.Sài gòn 2 ngàn Chúc các bác có xe đẹp ,đi đong hàng tốt! [:-P]