Trường hợp nào điều khiển xe gây chết người không bị khởi tố?

Anh trai tôi điều khiển xe khách nhưng do bu-lông bắt định vị ở trục trước theo hướng dọc của bên phải không đảm bảo, khiến bánh xe bị đẩy ra, không điều khiển được dẫn đến việc xe lao xuống ruộng và bị lật. Hậu quả làm 3 người chết, 10 người bị thương. Nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn này đã được các cơ quan chức năng xác định là do xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Vậy xin hỏi, trong trường hợp này anh tôi có bị khởi tố không?

thu
Trả lời 11 năm trước

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự, người nào chịu trách nhiệm trực tiếp về việc điều động hoặc về tình trạng kỹ thuật mà cho phép đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường bộ rõ ràng không đảm bảo an toàn kỹ thuật gây thiệt hại cho tính mạng hoặc thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 10- 15 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng- 5 năm. Nếu phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 3- 10 năm.

Do trong bạn không nêu rõ anh của bạn có phải là chủ sở hữu của chiếc xe hay không nên chúng tôi chia làm hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1:
Nếu anh bạn không phải là chủ sở hữu của chiếc xe khách mà chỉ là người làm công ăn lương, được chủ sở hữu thuê để lái xe thì anh bạn sẽ không bị khởi tố về Tội đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ không đảm bảo an toàn. Trong trường hợp này, người chịu trách nhiệm trực tiếp về việc điều động hoặc về tình trạng kỹ thuật của chiếc xe do anh của bạn điều khiển sẽ bị khởi tố theo tội danh trên.

Trường hợp 2:
Nếu anh bạn là chủ sở hữu của chiếc xe khách nêu trên và anh bạn đã biết về tình trạng kỹ thuật của chiếc xe không đảm bảo an toàn nhưng vẫn đưa phương tiện vào tham gia giao thông thì anh bạn có thể bị khởi tố về Tội đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ không đảm bảo an toàn. Việc chiếc xe khách bị lật làm 3 người chết và hơn 10 người bị thương là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự, anh của bạn có thể bị áp dụng mức phạt tù từ 3- 10 năm.

Trên thực tế, việc khởi tố và áp dụng hình phạt sẽ do cơ quan có thẩm quyền quyết định căn cứ vào các mặt khách thể của tội phạm, mặt khách quan, chủ quan, chủ thể của tội phạm; cũng như các tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng trách nhiệm hình sự khác.