Anh em nào biết xe Exciter nên chạy xăng A92 hay A95 tốt hơn? bền máy hơn?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Theo e biết thì xe Exciter thì chạy xăng A95 thì tốt hơn máy đỡ gõ hơn ,xe chạy bốc hơn ,với lại đỡ nóng máy hơn nữa .sai có gì bỏ qua cho e nha

Lai Hoang Doanh
Trả lời 14 năm trước

Chỉ số octane của xăng cho chúng ta biết độ nén lớn nhất có thể được trước khi xăng tự động bốc cháy. Khi xăng được đốt cháy bởi quá trình nén nhiều hơn là do lửa của bugi, thì có thể gây nổ trong động cơ. Quá trình nổ sẽ gây hại cho động cơ. Một loại xăng có chỉ số octane thấp hơn thì khả năng chịu nén trước khi bị đốt sẽ thấp hơn. tỷ số nén của động cơ xác định chỉ số octane của xăng mà bạn phải dùng. Có một cách để tăng công suất của động cơ, đó là tăng tỉ số nén của nó. Vì vậy một động cơ công suất cao thường có tỉ số nén cao hơn và cũng đòi hỏi sử dụng loại xăng có chỉ số octane lớn hơn. Lợi ích của tỉ số nén cao là đem lại cho động cơ công suất cao hơn. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn phải dùng xăng có chỉ số octane cao hơn.

tỷ số nén của một vài mẫu xe Yamaha
Yamaha Classico 8,8
Yamaha Nouvo 8,8
Yamaha Sirious 9,3
Yamaha Jupiter (chung cho tất cả các phiên bản) 9,3
Yamaha Exciter 135 11
Tỷ số nén trên 10 thì mới sử dụng A95 nên Exciter bạn nên dùng A95 là hợp lý đừng nên tiếc tiền vì A95 ko mắc hơn A92 là bao nhiêu

Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước

Nhà em bán xăng nên theo kinh nghiệm "gia truyền" em thấy xe Exciter hay chạy A95 thui

Nếu các bác đem xăng ra đốt thì A95 đốt bốc hơn. và khi xem thì nó còn nhẹ hơn A92 nữa

Em nghĩ nếu muốn bảo vệ máy . chạy bốc hơn thì nên sài A95. Hj như bọn đi SH ấy, bọn nó toàn sài A95 thôi

Hoang Dinh Thang
Trả lời 14 năm trước

Trên lý thuyết xăng 95 chỉ số octan cao hơn xăng 92 ,ở đây độ thăng hoa của 95 cao hơn 92 rất nhiều ==> đốt triệt để nhiên liêu,khi được phun với áp xuất lớn vào cổ hút + tia lửa điện ==> nổ với áp xuất cực lớn ,khi đó công sinh ra lớn hơn .Đó là trên lý thuyết ,

+Nhưng trên thực tế ,và nhất là thực tế ở việt nam ,trước đây còn xăng 90 và xăng 92 ,ta có thết phân biết nó màu xanh và màu đỏ ,đi cả tháng toàn đổ xăng 92 cứ càng đi đến cuối tháng càng thấy bình xăng 92 của mình đỏ dần đều ,do họ pha cả 2 loại vào với nhau và tính tiền cứ xăng 92 mà dọi ,thế mới ức ,nhưng từ khi bỏ xăng 90 ,ta rất khó phân biệt bằng mắt thường ,người tiêu dùng càng khổ hơn mặc dù mỗi lần nhập hàng họ đều lấy mẫu và cho vào thùng mẫu để thanh tra đi qua thì cứ thế mà lấy ,

+ Kế tới ,đó là chỉ những xe có tỉ số nén lớn trên 10 thì sử dụng xăng 95 mới có hiệu quả .
+ Còn một loại nữa có sử dụng 95 cũng như không đó là xe được trang bị bộ bơm xăng điện tử ,bởi được trang bị trên xe rất nhiều cảm biến điện tử ,mục đích nhằm tiết kiệm nhiên liệu (các bạn chú ý ,bộ bơm xăng điện tử trên xe F1 khác với trên xe dân dụng ,đó là bộ bơm xăng điện tử F1 được lập trình theo chiến thuật cũng như đặc thù động cơ của đội đua ,để làm sao cho quãng đường đi được xa hơn đối thủ ,ít phải vào "pit" hơn đối thủ để đổ xăng , mà không ảnh hưởng tới công xuất động cơ và họ đổ xăng đặc thù riêng,còn bộ bơm xăng điện tử trên xe dân dụng chỉ có một mục tiêu là tiết kiệm nhiên liệu cho thế giới trong thời kì mà nguồn nhiên liệu này ngày càng khan hiếm ) và các cảm biến khi đưa thông tin về IC được lập trình sẵn (ngàn lẻ một chiếc đều như nhau) ,nó không phân biệt được đâu là xăng 95 đâu là xăng 92 ,nên khi chạy với xăng 95 có chỉ số octan sinh công cao hơn 92 ,thì nó cũng vẫn đưa máy về chạy với mức tiêu hao nhiên liệu tiết kiệm nhất với lượng xăng 95 sinh công =với công sinh ra như xăng 92 = định mức trên IC được nhà sản xuất lập trình sẵn .
+ còn một yếu tố nữa ,đó là dù bạn chạy xăng 95 hay xăng 92, nhưng xe bạn không ở tình trạn tốt nhất ,xăm lốp đủ áp xuất ,dầu thay đều ,các ổ bi trục ,yếu hơi ......xe quát nát ,thì dù bạn có đổ xăng 95 vẫn không thể cảm nhận được ,cái tớ muốn nói đến đó là đường xá ở vùng khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều ,không được bảo trì kĩ cũng không tận dụng được cái 500VND ở xăng 95 mà bạn mua .

*mấy cái tên gét ta thì đừng có mà vô đọc rồi xịt khói đằng tai nhé không thích thì coi như chưa có đọc. ok ?

(voibeo_yraider)

thanh tú
Trả lời 14 năm trước

Mới đầu còn sung sung đổ A95 về sau này thì oải quá chơi lun A92 rồi

vu hai viet
Trả lời 12 năm trước

Theo mình được biết thì exciter là dòng xe dân dụng có dung tích xi lanh cao ~135cc và tỷ số nén lớn (so với các dòng xe như dream, wave, sirius...) nên động cơ cũng cần 1 loại nhiên liệu tốt hơn so với nhu cầu động cơ của các xe kia.

Đa số xe sản xuất ở VN có chỉ số nén (compression ratio) thấp, dưới 10:1. Đối với các xe này thì cần phải dùng xăngcó chỉ số octane thấp như 87 hay 89.

Do chất lượng octane của xăng VN không ổn định nên dùng xăng A92 là an toàn nhất. Tuy nhiên điều này chỉ áp dụng cho những dòng xe phân khối <125cc. Exciter 135cc nên dùng xăng A95 là tốt nhất.

ha
Trả lời 11 năm trước

Xăng A95 (hay Mogas 95) là loại xăng cao cấp, có khả năng chống kích nổ cao và giúp động cơ hoạt động trơn tru hơn. Tuy nhiên, chỉ những xe tay ga có tỷ số nén cao hay ôtô hiện đại mới nên dùng. Còn lại, với những xe thông dụng khác như Dream, Nouvo, sử dụng A95 là không kinh tế.

Các con số đứng sau tên gọi của xăng như A90, A92, A95 hay Mogas90, Mogas92, Mogas95 dùng để thể hiện chỉ số Octan của loại xăng đó. Một cách tổng thể, chỉ số Octan càng cao, xăng có chất lượng càng cao và ngược lại. Chất lượng của xăng ở đây thể hiện bằng mức độ chống kích nổ, bởi để động cơ hoạt động tốt, không có tiếng lục cục, hòa khí gồm nhiên liệu - không khí phải cháy đúng thời điểm, cháy đều (không nổ cục bộ) và cháy hết.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự vận hành của động cơ như độ sạch của bu-gi, thời điểm đánh lửa, vận hành của các van nạp/xả, cấu trúc động cơ. Các nhà sản xuất có thể quyết định được những đặc tính trên. Chỉ có một yêu cầu về chất lượng nhiên liệu là các hãng không thể tự quyết định nên họ thường khuyến cáo khách hàng dùng loại nhiên liệu nào. Sau khi thử nghiệm với nhiều dạng động cơ và nhiều loại xăng có chỉ số Octan khác nhau, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận lựa chọn chỉ số Octan dựa trên tỷ số nén của mỗi loại động cơ.

Tỷ số nén Chỉ số Octan tối ưu :

Dù kết quả cho thấy với những xe có tỷ số nén từ 9:1 trở lên là phải dùng xăng A95 nhưng trên thực tế, do có những ảnh hưởng khác mà các nhà sản xuất thường khuyến cáo xe có tỷ số nén trên 10:1 mới nên sử dụng xăng A95. Còn với hai loại xăng bán trên thị trường hiện nay là A90 và A92, các xe gắn máy có tỷ số nén từ 7:1 đến 10:1 đều có thể hoạt động một các trơn tru nếu đảm bảo được các thông số kỹ thuật khác như tình trạng sạch sẽ của động cơ, vị trí chốt lửa và thông số quán tính vận hành “Run-on” (“Run-on” là thuật ngữ dùng để chỉ xu hướng tiếp tục hoạt động của động cơ khi ngắt nguồn điện bu-gi, nếu quán tính này càng lớn, động cơ càng dễ bị kích nổ).

Như vậy với những xe máy thông thường như Honda Future (tỷ số nén 9,3), Wave (9), Super Dream (9), Yamaha Classico (8,8), Nouvo (8,8) hay Sirius, Jupiter (9,3) người sử dụng hoàn toàn yên tâm với xăng A92. Nếu muốn, khách hàng có thể mua xăng A95 nhưng vấn đề ở đây là tính kinh tế, trong khi động cơ xe vận hành không khác biệt bao nhiêu. Xăng A95 đắt hơn (khoảng 300 đồng/lít) và không phải cây xăng nào cũng bán loại này.

Xe hiện đại, xăng phải cao cấp :

Riêng với các loại xe tay ga cao cấp như Honda SH, @, Dylan hay của Piaggio, do tỷ số nén của chúng ở vào khoảng 11:1 nên dùng xăng A95 là thích hợp nhất. Trong các tài liệu thông số kỹ thuật, Piaggio thường khuyến cáo khách hàng nên dùng xăng A95 cho các sản phẩm của mình. Sử dụng đúng loại xăng, xe ít bị hỏng, vận hành êm ái, mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan của người đi xe như có bảo dưỡng thường xuyên hay không, thay dầu (nhớt) đúng loại, định kỳ theo hướng dẫn.

Những mẫu ôtô hiện đại, có tỷ số nén vào khoảng 10-11 thì việc sử dụng A92 hay A95 là không có nhiều khác biệt. Nguyên nhân chính là do các xe này có hệ thống phun và đốt nhiên liệu điều khiển điện tử. Máy tính trung tâm sẽ điều khiển quá trình cấp liệu, chỉnh tỷ lệ hòa khí để sao cho sự đốt cháy là tối ưu nhất vì vậy với loại xăng nào, quá trình đốt cháy cũng gần như hoàn toàn. Tuy nhiên, do động cơ ôtô có cấu tạo phức tạp nên khách hàng vẫn ưa dùng A95 hơn bởi họ có thể tránh những hỏng hóc không đáng có do loại xăng có những tính chất cao cấp hơn như độ sạch, nồng độ kim loại...

Tỷ số nén của một vài mẫu xe máy và ôtô tại Việt Nam
Mẫu Tỷ số nén
Honda SH (chung cho cả 125, 125i, 150):11
Honda @ (chung cho 125 và 150): 11
Honda Dylan: 11
Honda Super Dream :9
Honda Future (chung cho tất cả các phiên bản) :9,3
Honda Wave (chung cho tất cả các phiên bản) :9,3
Honda Click :11
Piaggio Zip :11
Piaggio Fly :10,6
Piaggio GT :12-13
Piaggio Liberty :10,6
Yamaha Classico : 8,8
Yamaha Nouvo : 8,8
Yamaha Serious : 9,3
Yamaha Jupiter (chung cho tất cả các phiên bản) : 9,3
Yamaha Exciter 135 : 11
Mazda Premacy : 9,2
Ford Escape XLT 3.0:10
Ford Mondeo 2.5: 9,7
Mercedes E240 :10,2
BMW 318i :9,7