Tuổi nào được phép đi xe máy?

Từ bao nhiêu tuổi thì được phép đi xe gắn máy? Học sinh lớp 10 có được phép đi xe gắn máy dưới 50 phân khối ko? Luật đi xe máy?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về tuổi, sức khỏe của người lái xe như sau: 1. Độ tuổi của người lái xe.

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe ôtô hai bánh, xe môtô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ôtô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500kg; xe ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi

Hoang Dinh Thang
Trả lời 14 năm trước

Xe máy trên 50 phân khối (hiện nay đa số là 100, 110, 125, 150) thì từ 18t trở lên (tính theo ngày tháng năm sinh) mới được phép điều khiển (tất nhiên phải có bằng lái xe, nếu điều khiển không có GPLX thì sẽ dễ bị CSGT hỏi thăm sức khỏe!)
Xe máy từ 50 phân khối trở xuống, bao gồm cả xe điện, xe đạp điện, độ tuổi được phép theo quy định của Luật GT là từ 12t trở lên
Tóm lại, em lớp 10 tức đã 16-17t thì dư sức chạy xe máy 50 phân khối, còn xe trên 50 phân khối thì mặc dù em vẫn có thể chạy nhưng nếu gặp CSGT hỏi giấy tờ thì em phạm luật và bị giam xe, phạt tiền khá nặng đấy!