Nên sử dụng còi xe thế nào cho đúng?

Xin hỏi có quy định nào cho việc sử dụng còi xe khi tham gia giao thông? Đi ngoài đường nóng bức các loại xe thi nhau bấm còi inh ỏi không biết có hiệu quả gì không?

Ngoài ra, tôi thấy một số xe tải và xe khách sử dụng còi khá to có thể gây giật mình cho người đi đường dẫn đến tai nạn giao thông.

Trịnh Minh Tú
Trả lời 8 năm trước

Nếu bạn đi đúng làn đường dành cho mình thì sẽ không bao giờ bị nghe bấm còi. Không tin thử mà xem. Chuẩn 100% đấy.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

bạn sai rồi, chắc bạn chưa bao giờ đi đường SG, mình thấy người khác thường bấm vô tội vạ, đèn đỏ bấm, kẹt xe bấm, đi ngược chiều bấm, sang đường bấm, rẽ trái-phải bấm, nhiều khi bấm cho vui cũng có.

Nguyễn Hoàng Minh
Trả lời 8 năm trước

Đồng tình với bạn , nên xử lý những xe có còi hơi có tần số âm thanh vượt quá mức dB cho phép gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Có nhưng người đứng ra xử lý vi phạm thì chẳng quan tâm và cũng chẳng thể bắt hết từng ấy người vi phạm. Điều này phụ thuộc vào sự tự giác và ý thức văn hoá tham gia giao thông của mỗi người nhưng ở VN thì bạn không thể đòi hỏi cao được đâu. Theo tôi nghĩ thì còi xe của ô tô tải hay các loại xe lớn sử dụng trên các đoạn đường lớn thế nhưng họ vẫn lạm dụng nó khi đi vào nội thành và chẳng thể làm gì được họ đâu.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Còi chỉ dc phép dùng khi đi qua những đoạn đường dài nhau khuất tầm nhìn . ví dụ từ ngõ đi ra đường chính và ngược lại . Ban đêm tuyệt đối không dc dùng còi bất kể đầu chỉ dc phép dùng đèn làm tín hiệu nói tóm lại còi chỉ dc phép dùng trong những tình huống nguy hiểm về ban ngày như khi đi qua ngã ba ngã tư đường vòng khất tầm nhìn

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Đúng Db đọc là đề xi ben, là đơn vị đo âm lượng, ví dụ tai nghe điện thoại thường là 0 đến 1 Db. Tần số âm thanh được đo bằng đơn vị Hz - héc. Nếu tần số cao hơn 20.000hz thì mới gọi là siêu âm. Không phải cứ cao là siêu âm.

Phan Nhật Anh
Trả lời 8 năm trước

1. Còi được dùng thoải mái khi không có biển thông báo cấm còi. Nhưng sử dụng còi phải thật hữu ích và có văn hóa. Có lần tại Hà Nội, còn 01s thì đèn xanh, tôi đã nghe đằng sau còi inh ỏi, quay lại thấy một ông cụ khoảng 60 tuổi, nhục thế đấy.
2. Còi có ba chức năng: 2.1. xin đường vào ban ngày, 2.2. thông báo khi vào cua gấp, qua ngã ba, tư khuất tầm mắt. 2.3. thăm dò đối tượng. Ví dụ: khi chuẩn bị vượt một ông cụ đi xe đạp, bóp còi, không thấy cụ phản ứng, thì phải cẩn thận vì ông cụ có thể bị điếc và sẽ tạt mũi xe của bạn đấy. Tình huống này đường làng hay gặp.