Bảo quản xế hộp lâu ngày không sử dụng thế nào cho đúng?

Do đi công tác ở nước ngoài một năm nên tôi cho xe vào gara. Nhưng không biết bảo quản thế nào để đảm bảo xe vẫn hoạt động tốt sau vài tháng nữa. Các anh chị có kinh nghiệm thì mách cho tôi hay với. Xin cảm ơn (Hữu Nghĩa).
tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Cách bảo quản xe lâu ngày không sử dụng.

Nếu để cả năm mà không sử dụng thì phải bảo quản thật kỹ xe.

Đầu tiên thay dầu nhớt để tránh lắng cặn, chất bẩn kim loại lâu ngày tích tụ trong máy xe sẽ không tốt. Sau đó đem xe đi rửa thật sạch, hút bụi trong xe thật kỹ rồi đem bỏ vào gara. Cách này nhằm giúp bạn giữ nước sơn của xe tốt nhất, không bị ăn mòm bởi bụi và hoá chất, giúp trong xe sạch sẽ, không bị mốc, có mùi khó chịu.

Nếu kỹ hơn thì dùng kích nâng, nâng xe lên, sau đó dùng vật cứng, chắc chắn kê vào vị trí khung xe (Giống cách người ta nâng cả xe lên khi sửa chữa hoặc rửa) lốp xe có thể tháo hơi hoặc để cũng không sao. Cách này trừ trường hợp để quá lâu ngày bánh xe bị xẹp hơi khi đó xe sẽ tì xuống làm hỏng vỏ xe. Cảnh báo rằng khi kê xe lên cần chắc chắn rằng xe đã được kê đúng cách, chắc chắn đảm bảo không dịch chuyển, hoặc bị xô đẩy, xụp đổ bởi có thể gây nguy hiểm nếu bị xe đè phải, và chắc chắn rằng nếu bạn tháo hơi lốp xe ra thì nhà phải có máy bơm hơi khi bạn muốn dùng trở lại.

Cần gạt nước trước sau đều nhấc ra hết (tăng thêm tuổi thọ thôi). Chắc chắn rằng không còn thiết bị tiêu thụ điện nào còn hoạt động trong xe (Trừ hệ thống Alarm báo động chống trộm) vì có thể gây hết điện dự trữ nạp trong ắccquy. (Đừng tháo Ắccquy ra bởi 1 hầu hết các loại xe đời mới sau khi mất điện 1 thời gian thì hệ thống điện tử của nó sẽ yêu cầu bỏ vào CODE để khởi dộng cho dàn CD-DVD, nếu bạn quên thì mất thời gian đấy (Nó đi kèm theo chìa khoá hoặc sách hướng dẫn sử dụng, mổi xe có 1 CODE riêng).

Thế xong rồi đấy, yên tâm đi..

lu mo
Trả lời 13 năm trước

Bảo quản xe

Muốn bảo quản xe auto được an toàn nên để xe vào nhà để xe có thềm xi măng, không nên đậu xe một chỗ trên nền đất vì hơi ẩm của đất sẽ làm rỉ sét phần dưới của xe. Nếu có người thân nhờ họ cho xe nổ máy khoảng hai tuần một lần. Ngoài ra nên mua tấm bọc xe bao trùm cả xe lại. Chúc thành công.

tr
Trả lời 13 năm trước

Cách dễ nhất

Chí ít trên đời này anh cũng có 1 người bạn thân (có thể có bằng lái hoặc không), vậy cách tốt nhất là anh nhờ người ấy, nếu không có bằng lái thì cứ mỗi weekend người ấy đến nhà anh lấy xe chạy ra chạy vào rồi tắt máy. Còn trường hợp người ấy có bằng lái thì quá tuyệt, nhờ người ấy giữ hộ 1 năm, hao mòn có là bao đâu mà bạn mình còn có xe vi vu nữa chứ, vui vẻ cả làng! Còn nếu anh không có ai thân được đến mức ấy thì quả là phải dùng các cách khác phức tạp hơn mà các chuyên gia trên diễn đàn sẽ hướng dẫn tốt hơn tôi.

roi biet
Trả lời 13 năm trước

Nếu kỹ hơn...

Nếu bạn kỹ hơn thì bạn nên xoay trục cơ đến điểm chết trên (Tử điểm thượng) để tất cả các supáp đều ở vị trí đóng kín, như vậy sẽ không bị rỗ mặt supap.
Tốt hơn hết bạn nên nhờ người tin tưởng hàng tháng đến nổ máy khoảng 30 phút đến 1 tiếng để sạc bình và chống ẩm cho xe. Xe có thể kê cao hơn mặt đất khoảng vài cm, kê tại vị trí kít thay lốp xe, lốp xả bớt hơi, chỉ để vừa căng thôi là được...

biet rui
Trả lời 13 năm trước

Cách bảo quản gầm xe lâu ngày không sử dụng

Cách bảo quản gầm xe lâu ngày không sử dụng, để đảm bảo chắc chắn hơn nữa, ngoài thông tin mà bạn Lại Đình, Minh Trân đưa ra, xin bổ sung thêm là xe ô tô để lâu khả năng sẽ nhanh chóng rỉ gầm và vỏ xe. Vậy bạn hãy ra gara yêu cầu dịch vụ Phủ gầm xe – chống rỉ sét – giảm ồn.

Sử dụng sản phẩm phủ gầm xe với những tác dụng:

- Chống rỉ sét, chống mọt gầm.
- Chống nước mặn ăn mòn, chống mưa axit.
- Chống ồn, triệt tiêu những âm thanh cộng hưởng từ thân xe.
- Dùng xịt vào gầm, lườn xe, cản trước và sau, nhíp, hốc bánh xe, bên trong cửa và bậc thềm cửa xe

Những ưu điểm nổi trội của Dịch vụ Phủ gầm xe: chống rỉ sét, giảm ồn. Thời gian thi công nhanh: khoảng 1h30’. Sau khi thi công 20 phút có thể lấy xe đi. Khô rất nhanh và có thể sơn lên được. Bề mặt hoàn thiện rất thẩm mỹ, gia tăng giá trị cho chiếc xế hộp đắt tiền của bạn. Ít bay hơi, không ảnh hưởng đến các phần khác và khu vực xung quanh. Đơn giá:
- Xe 4-5 chỗ: 2,300,000 đồng/xe
- Xe 7-9 chỗ: 3,500,000 đồng/xe

gfhfghgg
Trả lời 13 năm trước

Cách bảo quản xế hộp lâu ngày không đi

Nếu bạn muốn bảo quản xe trong thời gian lâu không đi (6 tháng hay 1 năm trở lên ) thì chỉ cần làm vài việc này thôi: rửa sạch xe, thay dầu máy nếu có thể, rút bớt xăng trong bình ra chỉ để lại một chút thôi, đưa vào gara kích xe lên kê cho bốn bánh đừng chạm đất nhớ kê cho chắc chắn, gạt mưa để lót một tấm bìa cứng một chút giữa nó với kính chắn gió, các kính xe hơi hạ một chút thôi nhớ là một chút thôi nhé đủ để có không khí lưu thông trong ngoài xe. Và quan trọng nhất là kiểm tra và cố gắng bịt các lỗ hổng dưới gầm bệ xe tránh cho ông chuột vào làm tổ rồi cắn đứt hết cả dây điện của xe nhé. Và cuối cùng là mua bạt phủ kín vào là có thể yên tâm lên đường một năm sau quay lại rồi. Chúc bạn thành công nhé.

tun oi
Trả lời 13 năm trước

Cách bảo quản xe lâu ngày không sử dụng.

Tôi rất đồng tình với ý kiến của anh Lại Đình, nhưng xin bổ sung thêm vài ý:
- Khi đi rửa xe để cất vào gara, nên xịt dầu thật kỹ gầm xe để tránh rỉ sét (vì xe không dùng khá lâu).
- Trên đường chạy về nhà cất xe, nên ghé qua cây xăng gần nhà đổ đầy bình xăng xe (tránh rỉ sét thùng chứa xăng).
- Chú ý: Khi cất xe phải chừa khoảng cách để mở được cửa bằng chìa khóa (tránh trường hợp xe để lâu ngày nên hết bình acquy sẽ không mở được cửa bằng remod. Lúc đó mình sẽ mở cửa bằng chìa khóa rồi mở nắp cabô xe mang bình acquy đi sạc).
Một vài ý kiến bổ sung, chúc bạn yên tâm đi công tác thật tốt.

ocnhoi
Trả lời 13 năm trước

Cẩn thận quá mức!

Hì, tưởng mình quá cẩn thận, không ngờ ở đây anh chị còn cẩn thận hơn mình nhiều lần. Nào là nền đất, nào là chuột làm tổ, nào là mưa, gió v.v...

Anh cứ theo cách tôi nói thì đã quá đủ rồi. Đậu trong gara chứ có phải ngoài vườn đâu! Chưa nghe qua cái gara nào mà nền đất cả (Họa chăng nó là nhà kho cấp 1-2 nền đất, mái lợp là dừa hoặc tôn kẽm). Cũng chẳng cần phải phủ gầm xe gì đâu, cái này chắc chỉ có ở Việt Nam (các bác PR cũng được, nhưng tư vấn thì nên đúng cách, đúng kỹ thuật và đúng trách nhiệm).

Bình thường khoang xe luôn kín chỉ trừ hệ thống gió (suởi và máy lạnh) là thông với bên ngoài qua vài tấm lọc khác nhau. Không biết các bác bảo bọc kín xe là bọc kiểu gì. Dưới đáy xe khoang chứa đồ sau thì có khoảng 2 cái lỗ được gắn bởi 2 cái nút cao su. Nút này có thể tháo ra và nhét vào nhằm thoát nước khi cần thiết (xe bị ngập nước, chảy nước trong khoang), còn khoang chính của xe chí ít cũng có đến 3-4 cái giống như vậy, nó cũng có nhiệm vụ tương tự. Bình thường khoá lại thì chẳng con gì vào được. Chuột cũng không cắn được, bởi nó nằm ở vị trì trên cao, xung quanh nhẵn không có điểm tựa, chuột muốn lại gần cũng không được đừng nói cắn hay chui vào. Các bác bịt rồi không may sau này xe bị ngập nước thì chắc chỉ thuê máy bơm bơm nước ra hay lấy khoan khoan lỗ sàn cho nước chảy ra thôi. Chưa kể gầm xe đã được nhà sản xuất gia công chống gỉ sét, khí hậu nước ta nóng ẩm, làm không đúng cách thì gầm xe sẽ bị ngậm nước, hoặc hơi nước khiến chúng không thể tự bốc hơi mà tích tụ lại bề mặt sẽ nhanh hư hơn.

Nếu xe đã được làm sạch cả ngoài lẫn trong thì tuyệt đối không mở kiếng hoặc cửa xe. Nếu là gara của nhà (trong nhà của anh đang ở) thì không sao, ở gara công cộng hoặc bên ngoài thì xe dễ bị mất trộm, chưa kể bụi bẩn bay vào, côn trùng, chuột bọ biết đâu có thể bò vào được...

Ở đây có thêm nhiều ý kiến rằng chạy xe hằng tuần, nào là cho xe đi thuê v.v... Các bác nhầm đài thì phải. Chúng ta đang bàn đến vấn đề bảo dưỡng 1 cách tốt nhất khi xe không chạy trong 1 thời gian dài, chứ không phải là sử dụng thế nào tốt nhất. Chẳng cần phải chạy máy làm gì, dầu nhớt mới vào xe là giải quyết được vấn đề máy móc rồi. 1 năm sau khi về lấy xe thì chỉ cần chạy máy ở chế độ thường khoảng 5 phút (không đạp ga, rồ máy).

Nếu Áccquy của anh không tốt thì có thể xe sẽ hết điện lúc đó kiếm xe nào gần đó bảo họ nối dây giúp khởi động giùm (chắc vần đề này anh biết). Khi nổ máy có thể xe của anh sẽ gặp triệu chứng như tiếng nổ to, gầm (RPM khá cao khoảng >= 2000 vòng/phút) có thể sẽ nghe tiếng kêu két két... Đừng lo, đó là do máy lâu ngày không chạy, hoặc dây bị ẩm nên vậy thôi, tiếng kêu là do dây curoa kéo từ máy đến môtơ khởi động hoặc do xích truyền động kêu. Chạy khoảng nửa tiếng sẽ hết.

Lại Đình

pqy
Trả lời 13 năm trước

Bảo quản xe khi đi vắng dài ngày

Chào các bác.
Vấn đề bảo quản xe trong thời gian dài không sử dụng quả thật là phức tạp, em biết họ gọi việc đó là "niêm cất" và ngược lại gọi là "phá niêm". Tuy nhiên chắc chẳng có ai làm được đúng quy trình. Bác Ng.V.Liem cho ý rất hay là nhờ anh em đi hộ hay chí ít là 1 tuần đi 1 vài buổi. Vì sao phải vậy? Các bác biết nhà đang ở mà đóng cửa bỏ không sẽ tệ hại như thế nào thì cái xe cũng vậy (nó còn tệ hơn), mọi cái mau chóng xuống cấp. Nói thì dài nhưng theo em thì mang đi gửi và nhờ đi hộ, em cũng đã phải làm thế trong 3, 4 tháng qua.
Chúc các bác luôn duy trì được chiếc xe trong tình trạng kỹ thuật tốt.

Long Tran