Mới lái có nên mua Ford Focus 1.8 AT?

Tôi dành dụm được số tiền vừa đủ mua lại chiếc Ford Focus 1.8 AT đời 2010 dòng cũ.

Tuy nhiên, nhiều người nói xe đó đi tốn xăng và khuyên tôi mới lái nên mua xe nhỏ đi cho dễ. Quê tôi ở Nghệ An, sợ mua các xe nhỏ như Kia Morning hay Getz đi đường xa không an toàn.

Chăng biết gì về xe nên cũng không biết nên chọn dòng nào, xin hỏi tôi nên mua xe gì phù hợp?

Trả lời 9 năm trước
Không nên mua xe nhỏ (hạng A, B) mà mua hạng C như Focus, Civic, Corrola Altis, K3 là phù hợp. Xe nhỏ đi đường xa từ HN-Nghệ An vẫn được nhưng xe to hơn chạy sẽ an toàn hơn và nhanh hơn. Đừng nghĩ là quy định chỉ cho phép chạy tối đa 80km/h thì các xe cũng như nhau, thực tế thì xe to hơn lấy tốc độ nhanh hơn hơn nên thực tế nó chạy nhanh hơn. Trong các dòng xe hạng C tại Việt Nam mà mua xe đã sử dụng thì Focus là phù hợp. Vì với trên dưới 500 triệu thì mua Focus sẽ mua được đời cao hơn (2010, 2011). Nó đủ cứng cáp, an toàn, ổn định cần thiết cho việc sử dụng. Ford Focus không hề tốn xăng như quan niệm vì người ta nói Focus tốn nhiên liệu là người chưa kiểm nghiệm thực tế. Đường trường Focus 1.8AT (2010-2012) chỉ tiêu tốn trung bình khoảng 7 lít xăng/100km. Nếu tham khảo những người sử dụng Kia Forte 1.6AT, Corrola Altis 1.8AT hay Civic 1.8AT thì mức tiêu thụ nhiên liệu cũng tương đương. Phụ tùng của Ford hiện nay cũng không đắt, không phải thay phải thay cả cụm, chi phí bảo dưỡng cũng không cao như quan niệm. Nếu xét phụ tùng chính hãng, có lẽ phụ tùng của Ford chỉ đắt hơn phụ tùng của Kia. Hiện nay phụ tùng chính hãng Ford (sản xuất tại TQ) như bán bên ngoài cũng nhiều và khá rẻ, rẻ hơn các hãng của Nhật. Focus là chiếc xe lái rất thích. Cảm giác lái là một cái gì đó mọi người cho rằng rất cảm tính cá nhân và khó định nghĩa được, nhưng người đã lái Focus rồi thì khi chuyển qua dòng xe khác mới thấy sự khác biệt. Đại khái là ở tốc độ cao thấy chiếc xe đầm, tay lái chính xác, xe ít rung lắc và ổn định khi vào cua. Tuy nhiên, Focus nói chung và Focus 1.8AT nói riêng cũng có những hạn chế. Kiểu dáng bên ngoài tùy từng người nhận xét nhưng phần lớn đều cho rằng không được bắt mắt như Forte, Altis, Civic. Focus 1.8AT được ít trang bị các thiết bị tiện nghi và có nội thất nghèo nàn và đơn giản nhất trong các dòng xe hạng C (ghế nỉ, CD1 đĩa 4 loa, điều hòa chỉnh tay, vô lăng xấu v.v.). Riêng Focus 1.AT thì cốp nhỏ, so với dòng 5 cửa khác như Kia Cerato, Hyundai I30 thì cốp của Focus lớn nhất, nhưng so với sedan thì lại nhỏ hơn. Cố gắng được ngân sách thì với mức trên 500 triệu đồng, chọn Focus 1.8AT đời 2011 về sau sẽ hơn, phiên bản này có 2 túi khí là tiêu chí quan trọng vượt trội so với bản trước. Nếu lựa chọn dòng sedan Focus Ghia 2.0 đời cuối 2010 đến 2012 thì càng tố
Trả lời 9 năm trước
Mới lái thì nên mua Kia Morning, xước xát cũng đỡ tiếc