Đánh giá chất lượng Hyundai Veloster 2012?

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Ngay sau lần ra mắt đầu tiên tại Hàn Quốc, Hyundai Veloster 2012 đang trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý. Tại Mỹ và châu Âu, Veloster sẽ được bán ra thị trường vào mua thu năm nay. Nhưng thật may mắn, người tiêu dùng Việt giờ đây đã có thể mua ngay được nó do các đơn vị nhập khẩu nhỏ lẻ đã sớm nắm bắt cơ hội, nhập xe về từ Hàn Quốc, cho dù cuối tháng 6 Hyundai Thành Công cũng sẽ chính thức giới thiệu mẫu xe này.

Sức nóng của Hyundai Veloster 2012 nằm ở thiết kế nhỏ gọn, trẻ trung và thiết kế kiểu dáng có một không hai với duy nhất cửa lái và hai cửa phụ. Tất cả tạo nên mẫu xe pha trộn giữa hatchback, crossover và coupe với một ngoại hình bất đối xứng. Ở phần đầu xe, chúng ta có thể tìm thấy những vết tích của Citroen DS3, lưới tản nhiệt hình lục giác tuân thủ đặc điểm nhận dạng của Hyundai nhưng được đảo ngược lại nhằm tạo ra sự mới mẻ cho Veloster 2012.

Cụm đèn pha thừa hưởng từ người anh Genesis coupe, nay đã được bổ sung thêm dải LED chiếu ngày tăng thêm tính thời trang. Phần đuôi xe, Hyundai Veloster 2012 trông rất gợi cảm, năng động và thể thao nhờ các đường nét tạo hình căng tròn kết hợp kiểu bố trí ống xả đặt giữa cùng bộ la-zăng kích thước lớn lên tới 18 inches (đã được nâng cấp, nguyên bản chỉ là 17 inches).

_MG_1464-copy.jpg

Hyundai Veloster 2012 được đánh giá là có không gian rộng rãi hơn khi so cùng với các đối thủ đồng cấp như Honda CR-Z, Mini Cooper hay VW Scirocco… do có trục cơ sở dài 2.649 mm và chiều dài 4.219 mm. Thực tế khi bước vào trong khoang lái, người ngồi sẽ nhanh chóng cảm nhận rõ điều đó. Không gian ca-bin được thiết kế hấp dẫn với vô vàn công nghệ hiện đại được trang bị.

Điều đặc biệt, nút khởi động Start/stop Engine trên Veloster lại nằm ở chính giữa chứ không phải phía sau vô-lăng theo cách truyền thống. Giao diện điều khiển trung tâm trông có vẻ khá rắc rối nhưng các chức năng đều thể hiện rất rõ ràng và dễ điều chỉnh. Tuy nhiên, tấm ốp màu đen Piano dường như mang đặc điểm của những chất liệu rẻ tiền.

Phía trên, màn hình cảm ứng 7 inchs kết hợp với hệ thống âm thanh DVD cùng bộ loa Dimension 450W chắc chắn sẽ làm hài lòng hầu hết các khách hàng ưa thích nghe nhạc trên xe. Nói đến các tiện ích khác, thật khó có hãng nào có thể qua mặt được Hyundai trong phân khúc xe bình dân. Ở Veloster, bạn có thể tìm thấy hệ thống sấy ghế, ghế điều chỉnh điện, USB/AUX/iPod, nguồn điện 115V, điện thoại Bluetooth, ra lệnh bằng giọng nói (không ứng dụng được ở Việt Nam), cửa sổ trời, Keyless…

Không thoái mái như hàng ghế lái, không gian phía sau chỉ dành cho hai người và khá khiêm tốn. Dẫu sao, người ngồi sau sẽ cảm thấy thoải mái hơi chút ít nếu người ngồi trước chịu hi sinh không gian rộng rãi của mình. Nhưng phần đầu thì thật khó có thể chấp nhận do ánh nắng chói chang của tiết trời mùa hè luôn chiếu thẳng vào đầu của người ngồi sau, bắt chấp việc Hyundai đã sử dụng thêm các tấm ăng-ten ngầm dầy đặc trên kính. Đây có lẽ là một trong số ít nhược điểm mà chúng tôi hi vọng Hyundai sẽ có những bước cải thiện cho các phiên bản tiếp sau.

Dưới nắp ca-pô, Hyundai trang bị cho Veloster 2012 một động cơ phun xăng trực tiếp I-4 1.6L GDI đã từng sử dụng cho mẫu Avante đời mới, công suất 103 kW (138 Hp), mô-men xoắn 167 Nm, đi kèm hộp số tự động 6 cấp ly hợp kép hoặc cũng có thể tuỳ chọn số sàn 6 cấp. Ấn nút khởi động, tiếng động cơ rất êm khi chạy không tải. Thật khó để nhận ra Veloster đang nổ máy khi bạn ngồi bên trong.

Chạy trên đường, hệ thống treo được điều chỉnh cứng hơn nhằm mang lại chất thể thao cho Veloster, chính vì vậy chiếc xe tạo cho người ngồi trong cảm giác không mấy êm ái bất kể vận hành ở tốc độ chậm hay nhanh. Khác với sự nhạt nhẽo ở trên Avante, vô-lăng trợ lực điện của Veloster 2012 đã được Hyundai xử lý tốt hơn nhiều. Nó nhẹ nhàng khi chạy ở tốc độ thấp và nặng dần khi chiếc xe chạy ở tốc độ cao.

_MG_1954-copy.jpg

Điều này giúp người điều khiển cảm thấy thích thú hơn khi chạy ở các tốc độ khác nhau. Thân xe phản ứng nhanh nhạy trước mỗi cú nhấn chân ga và có độ bám đường tốt nhờ được hỗ trợ bởi hàng loạt các công nghệ an toàn chủ động như hệ thống quản lý ổn định xe (VSC), kiểm soát ổn định điện tử (ESC), hệ thống kiểm soát độ bám đường (TCS), chống bó cứng phanh (ABS).

Nhìn chung, Hyundai Veloster 2012 là một mẫu xe ấn tượng, sở hữu một ca-bin hấp dẫn và là một chiếc xe đáng để điều khiển. Tuy nhiên, nó sẽ khó trở thành sự lựa chọn cho những ai mua xe lần đầu. Và để sở hữu chiếc xe này, người tiêu dùng sẽ phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ - 45.000 USD. Bù lại, đi tới đâu bạn cũng sẽ nhận được những ánh mắt dõi theo cho dù Hyundai Veloster 2012 không phải là một siêu xe đình đám.

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Đánh giá

+

- Ngoại hình ấn tượng với thiết kế 1+2

- Vô-lăng mang lại cảm giác điều khiển tốt

-

- Giảm xóc cứng cần được điều chỉnh lại

- Giá chưa hấp dẫn

Bảng thông số kỹ thuật

Dài x rộng x cao (mm)

4.220x1.790x1.400

Chiều dài cơ sở (mm)

2.649

Tự trọng (kg)

1.295

Động cơ

I-4 1.6L GDI

Hộp số

Số tự 6 cấp ly hợp kép

Công suất cực đại (Kw/rpm)

Mô-men xoắn cực đại (Nm/rpm)

Vận tốc tối đa (km/h)

Khả năng tăng tốc 0-100km/h (giây)

13,8

Tiêu thụ nhiên liệu (lít/100km)

5,9

La-zăng & lốp

215/40 R18

Giá (VND)

* Số liệu tăng tốc 0-100km/h được đo từ thiết bị chuyên dụng PreformanceBox tại điều kiện đường phi chuẩn Việt Nam