Giá xe hơi nhập khẩu liệu có giảm?????

Ôtô nhập khẩu sắp chịu giá tính thuế mới

Nhiều loại ôtô nhập khẩu năm 2011 sẽ bị áp giá tính thuế mới cao hơn trước khoảng 5-10% so với mức cũ, theo danh mục quản lý rủi ro do Tổng cục Hải quan đang soạn thảo và chuẩn bị ban hành.
>Doanh nghiệp nhập khẩu ôtô bị động về thuế

Theo danh mục quản lý rủi ro về giá do Tổng cục Hải quan đang soạn thảo và dự kiến áp dụng cho năm 2011, nhiều loại xe nguyên chiếc mới 100% và xe đã qua sử dụng bị nâng giá lên mức cao hơn từ vài trăm USD đến vài nghìn USD so với bảng giá hiện hành. Đây là cơ sở để hải quan so sánh với giá khai báo của doanh nghiệp khi làm thủ tục nhập khẩu xe. Trong trường hợp phát hiện doanh nghiệp khai báo không đúng và sau quá trình tham vấn, hải quan có thể sử dụng các mức giá này để tính thuế nhập khẩu.

Chẳng hạn dòng xe 5 chỗ hiệu Toyota Corolla XLi dung tích 1,6 lít có giá dự kiến là 11.000 USD, trong khi giá cũ là 9.500 USD. Tương tự loại xe Toyota Camry giá dự kiến là 19.000 USD, thay cho mức 18.000 USD đang áp dụng. Như vậy, so với năm 2010, giá xe tối thiểu mà hải quan dự kiến áp dụng cho năm 2011 đối với các dòng xe trên tăng khoảng 1.000-1.500 USD.

Nhiều mẫu xe đẹp lần lượt có mặt ở Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà.

Tương tự, các dòng xe khác hiệu Acura 7 chỗ ngồi, dung tích xi lanh 3,664 lít sản xuất tại Canada, giá dự kiến áp dụng cho năm 2011 là 35.000 USD, thay cho mức hiện hành 34.500 USD. Một số dòng xe khác như Prado có mức tăng dự kiến 1.000 USD, dòng xe Hilander có mức tăng dự kiến khoảng 500 USD. Còn các thương hiệu lớn như BMW, Mercedes, Lexus, Hummer... có mức tăng lên tới vài nghìn USD.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho hay bảng giá mới đang xây dựng và dự kiến áp dụng cho các loại xe nhập khẩu năm 2011. Bảng giá giá này cập nhật ldữ liệu cho phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, hải quan sẽ bổ sung thêm giá các dòng xe mới sản xuất, dòng xe chưa có trong danh mục hiện hành. "Đây là công việc thường xuyên của chúng tôi từ trước đến nay khi có sự thay đổi về tỷ giá, chính sách, giá bán mới do các hãng sản xuất nước ngoài công bố", vị lãnh đạo này cho biết.

Ông cho hay, việc ban hành danh mục mặt hàng quản lý rủi ro về giá và dữ liệu kèm theo đã được Tổng cục Hải quan sử dụng từ đầu năm 2008 đến nay và liên tục được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Danh mục này đã hạn chế được nhiều trường hợp gian lận thương mại qua giá, góp phần đáng kể trong việc chống thất thu thuế.

Cùng thời điểm từ 1/1/2011, các dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc loại dưới 9 chỗ cũng được áp dụng thuế suất mới theo quy định của Bộ Tài chính. Trong đó, có dòng xe giảm thuế suất từ 80% xuống 77%, có loại giảm từ mức 77% xuống 72%, còn đại đa số các dòng xe khác áp dụng thuế suất 82% so với mức 83% hiện hành.

Người tiêu dùng vừa nhen nhúm tia hy vọng về việc giá xe sẽ giảm vào năm 2011 theo biểu giá mới nay lại canh cánh nỗi lo chi phí ôtô ngoại sẽ bị đội lên cao nếu hải quan thông qua bảng giá tính thuế mới. Nếu như cách đây khoảng một tuần giới chuyên gia nhận định mua xe sang năm có lợi hơn thì hiện tại, câu trả lời là chưa chắc. Bởi nếu bảng giá tính thuế mới mà hải quan đang xây dựng và dự kiến áp dụng từ đầu năm sau, người mua xe có thể sẽ phải trả phí cao hơn khoảng 5-10%, trong đó có dòng xe như Acura có mức tăng lên tới 6.000 USD.

Hồng Anh

Theo VNEXPRESS

Theo các bác  giá xe có giảm như người tiêu dùng đang chờ đợi?

Thu Hà
Trả lời 13 năm trước
Giá ôtô nhập khẩu sẽ giảm tối đa 3%

Với biểu thuế mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2011, ôtô nhập khẩu không có biến động lớn với mức giảm 0,5-2,8%. Tuy nhiên, một số dòng xe lại bị tăng giá áp thuế.

Theo thông tư 184 của Bộ Tài chính ký ngày 15/11, các dòng xe nhập khẩu sẽ áp dụng biểu thuế mới nhưng không có điều chỉnh đáng kể. Các dòng xe có dung tích động cơ thực (theo thông số kỹ thuật) dưới 2.500 phân khối áp dụng mức thuế thống nhất là 82% thay cho mức 83% hiện tại.

Các loại xe trên 2.500 phân khối hưởng thuế mới 77% thay cho 80%. Riêng dòng xe 2 cầu và dung tích động cơ trên 3.000 phân khối chịu thuế 72% thay cho mức 77%.

Những loại xe sử dụng động cơ dầu áp dụng mức thống nhất 82% thay mức 83% và không phụ thuộc loại dẫn động.

Biểu thuế chi tiết cho các loại xe nhập dưới 9 chỗ.
Biểu thuế chi tiết cho các loại xe nhập dưới 9 chỗ áp dụng vào 1/1/2011. Trong ngoặc là thuế của 2010.

Với biểu thuế mới, biến động giá là không đáng kể. Những dòng xe dưới 2.500 phân khối chỉ giảm khoảng 0,5%. Một chiếc Mazda3 hatchback hiện có giá 35.000 USD thì khi áp dụng thuế mới sẽ được giảm 175 USD. Nissan Qashqai giá 50.000 USD sẽ được giảm 250 USD.

Loại xe trên 2.500 phân khối, một cầu (4x2) nhưng mức giảm tương ứng dừng ở 1,7%. Một chiếc BMW 740Li chính hãng ở tầm 200.000 USD chỉ được giảm 3.400 USD.

Dòng 2 cầu dung tích động cơ trên 3 lít như các loại Toyota Prado, Lexus GX460, Audi A8L hay Toyota Land Cruiser, có mức điều chỉnh 2,8%. Chiếc A8L 4.2 do Audi Việt Nam phân phối giá 250.000 USD sẽ được hưởng mức giảm tương ứng 7.000 USD.

Xe máy dầu dưới 9 chỗ sẽ hưởng thuế mới 82% thay vì 83% hiện tại. Theo tính toán, giá sau thuế giảm 0,5% nếu không có những điều chỉnh khác.

Mức thuế mới vẫn giữ giá xe nhập khẩu ở mức rất cao, gấp khoảng 3 lần so với giá gốc.

Bảng thuế trong thông tư 184 của Bộ Tài chính tuân theo cam kết WTO. Khu vực ASEAN có mức thuế riêng là 70% và tự động áp dụng. Từ ngày 1/1/2011, thuế nhập khẩu ôtô từ các thị trường này là 70% nhưng chỉ cho các loại xe có tỷ lệ phụ tùng từ các nước ASEAN trên 40%.

Honda Việt Nam là liên doanh đầu tiên lên kế hoạch phân phối xe từ khu vực ASEAN với sản phẩm đầu tay là chiếc Accord. Những sản phẩm từ thị trường này có thể hưởng mức giảm tối đa 7,1%.

Thông tin về thuế mới, dù mức giảm nhỏ, cũng đang làm giới nhập xe điêu đứng do tâm lý chờ đợi của khách hàng. Thực tế, giá xe có thể sẽ không đổi khi mà thuế nhập khẩu được giảm nhưng giá tính thuế tăng lên.