Có nên mua xe hơi ở tuổi quá trẻ?

Năm nay em 25 tuổi, đã tự thành lập một doanh nghiệp cổ phần (hùn hạp nhưng là đại diện pháp luật), và hiện là trưởng bộ phận của đơn vị chuyên đào tạo CNTT. Thu nhập bình quân hiện khoảng 20 triệu mỗi tháng (Quốc Huy). Vốn lưu có trong ngân hàng vào khoảng 350 triệu (tiết kiệm). Em hiện đang có kế hoạch mua chiếc Altis (770 triệu) hoặc Civic 2.0 (770 triệu) làm phương tiện đi lại, vì dù sao em cũng đang là chủ một doanh nghiệp. Đi xe máy e là khó có thể có được những mỗi quan hệ tốt. Để sở hữu được chiếc xe thì em cũng phải chấp nhận vay mượn ngân hàng 70% giá trị chiếc xe và trả trong 3 năm-->5 năm. Theo tham khảo ngân hàng VCB thì tiền lãi + gốc 1 tháng có thể sẽ nằm ở tầm 20 triệu. Điều này làm em cảm thấy lo lắng về nguồn thu, bởi sẽ ôm cục nợ và vất vả lắm mới có thể giải quyết món nợ này. Tình trạng của em hiện nay: Độc thân + thuê nhà ở PMH + thu nhập tạm ổn + công việc tạm ổn. Và điều quan trọng nhất là hiện nay em chưa biết lái xe và chưa có bằng lái, em dự tính sẽ học lái xe trong tháng 10 này và nếu ok thì đầu năm sau em sẽ có bằng. Khi đó nếu mọi thứ ok thì vốn của em có thể ở tầm 500 triệu. Và đỡ một khoản phí lãi ở ngân hàng. Em đã đọc và tham khảo khá nhiều bài tư vấn trên chuyên mục và rất phân vân. Phần lớn mọi người mua xe thì đều đã có nhà, trong khi em thì vẫn phải thuê nhà. Nhiều người cũng khuyên, "em còn quá trẻ để có xe hơi. Sao không lo mua căn hộ chung cư hay lô đất mà lại ôm cục nợ vào mình làm gì".... Nhưng hỡi ôi, em hiểu. Đời người ngắn ngủi. Hôm nay cười cười nói nói, chứ biết đâu ngày mai nằm xuống lúc nào không hay. Mọi người vẫn bảo còn quá trẻ để nghĩ tới chuyện sống chết. Nhưng xã hội phát triển và bệnh dịch....cũng phát triển, em sợ...sợ là khi đủ khả năng mua thì không còn sức tận hưởng nữa rồi. Rất mong các anh chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm của mình cho em. Cám ơn các anh chị đã quan tâm đến vần đề này ạ.
tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Vài dòng gửi bạn

Chào bạn! Theo tôi bạn đã là GD một công ty thì cũng nên mặt mũi một tí mới dễ làm ăn. Và cũng như bạn nói, đời người ngắn ngủi, cũng đừng nên lăn tăn làm gì cho mệt. Tuy nhiên, không nên mang nợ nhiều quá, để tránh chưa chết vì bệnh tật, tai nạn đã chết vì .... nợ bạn ạ.

Như bạn đã phân tích như trên, thì tổng thu bạn < tổng chi. Nếu như thế chỉ có một còn là mắc nợ suốt đời. Theo tôi bạn cứ học lái xe trước cái đã, khi có bằng lái thì bạn tích luỹ được khoảng 500tr, lúc đó bạn nên cân nhắc KIA Forte, cái này trong tầm tay của bạn để không cần phải mượn nợ. Còn lại thu nhập của bạn đủ để trang trải cho các chi phí hằng ngày.

Thân

pq
Trả lời 13 năm trước

Trước mắt hãy thuê xe để đi

Chào bạn. Tôi thấy ngạc nhiên vì bạn còn quá trẻ mà đã là chủ doanh nghiệp (chính xác là một trong những chủ của cty bạn đang làm) mà lại thiếu tiền mua xe.... Bạn chưa nên mua xe vì còn thiếu tiền. Nhưng lại muốn có xe để có quan hệ tốt và giải quyết khâu "oai". Nguyện vọng này là chính đáng thôi.

Tại sao bạn không thảo luận với công ty để công ty đứng ra thuê xe (hoặc mua xe) sau đó bạn dùng xe này phục vụ công việc, khi gặp gỡ khách hàng (có thể bạn chì sử dụng 50% thôi, 50% còn lại các người khác trong công ty cùng sử dụng khi công tác)? Tin tôi đi, đó là lựa chọn tốt nhất.

biet roi
Trả lời 13 năm trước

Nên mua anh ơi

Chào anh, em cũng đang tình trạng giống anh, 19 tuổi, thành lập cty về XNK, thu nhập 20 - 30tr/ tháng. Vốn dự trữ khoảng 600tr. Vừa rồi em cũng đã vay thêm ngân hàng 500tr để mua xe Ford Escape hồi tháng 9. Tính ra sau mua xe em vẫn còn khoảng 300tr để tiếp tục kinh doanh. Mà kể cả rằng có kinh doanh thua lỗ thì mình vẫn có thể cho thuê xe để lấy tiền trả ngân hàng. Cảm nhận sau mua xe là mình làm mọi việc đều thuận lợi hơn và có thêm nhiều mối quan hệ mới.

Nên mua anh ạ!

lu mo
Trả lời 13 năm trước

Năm nay em mới 22 tuổi nhưng khi nghe anh kể về sự nghiệp của anh thì em vô cùng kính nể. Nhưng theo em nghĩ thì anh nên dành số tiền đó vào mục đích mua nhà thì hơn, vì an cư rồi thì mới lập nghiệp được anh à. Vậy nên anh nên dành số tiền đó vào mục đích an cư trước đi. Biết đâu khi anh có nhà ở ổn định rồi thì công việc của anh sẽ thuận lợi hơn thì sao. Khi đó, việc tậu được chiếc xe cho riêng mình chẳng có gì là khó khăn đâu anh ơi.

roi biet
Trả lời 13 năm trước

Dear bạn, Mình nghĩ tuy bạn đã có một công việc khá ổn định nhưng thu nhập của bạn vẫn còn khá khiêm tốn để nghĩ tới việc mua ô tô. Chưa nói khoản chi phí phát sinh hơn 5tr hàng tháng cho chiếc xe mà bạn chưa tính đến. Mình đồng tình với ý kiến là bạn nên tích góp đầu tư vốn để làm ăn và phát triến công việc trước tiên. Khi công viêc tốt hơn thì mọi chuyện nhà cửa xe cộ sẽ dễ dàng hơn.

Mình sinh năm 1986, mình cũng vừa thành lập công ty. Thu nhập của mình khoảng 40tr hàng tháng, tuy nhiên mình vẫn chạy chiếc Airblade hàng ngày . Vài năm nữa khi thu nhập hàng trăm triệu hàng tháng, lúc đó nghĩ tới cũng chưa muộn mà

Chúc bạn thành công. Thân

biet rui
Trả lời 13 năm trước

Biết là công việc của em rất cần xe, mua xe để phục vụ cho bản thân và chuyện làm ăn thì nên mua quá đi chứ nhưng ở đây em mới có 350 triệu và hiện vẫn phải thuê nhà mà có ý định mua xe gần 800 triệu thì anh khuyên chân thành là không nên.

Tốt nhất là em học và thi lấy bằng lái xe trong năm nay đã, đầu sang năm dồn thêm chút tiền nữa thì mua xe cũ hoặc mấy dòng xe Hàn khoảng 400 triệu hoặc hơn chút thôi để đỡ phải trả lãi khoản vay NH. Thu nhập 20 triệu để chi phí thuê nhà, cho bản thân và cho xe. Hy vọng mua xe rồi em sẽ tạo thêm nhiều mối quan hệ mới và là động lực để làm việc tăng thu nhập lên nữa để mua nhà.

Chúc mau có xe đi nha!

gfhfghgg
Trả lời 13 năm trước

Mua khi có bằng lái

Theo tôi bạn nên mua, nhưng không phải ngay bây giờ mà khi bạn đã có bằng lái (sau khoảng 3 tháng, nếu bây giờ bạn đăng ký học). Còn chuyện Tổng thu của bạn bây giờ > tổng chi khi bạn có xe, điều đó không có gì đáng ngại cả, chính điều này giúp bạn có ý chí phấn đấu, làm việc hiệu quả hơn ... và như vậy bạn sẽ trưởng thành hơn, thành đạt hơn...

Đừng chờ đợi khi có đủ tiền mới mua thì bạn sẽ mất đi rất nhiều cơ hội tận hưởng khi ngồi sau tay lái. Tuy nhiên lúc đầu bạn chỉ nên mua xe vừa phải thôi (không phải vì chuyện tài chính, mà do mới có bằng lái bạn phải có thời gian thực hành đã), sau một thời gian thì lại thay xe.

Đời là những lần thử nghiệm mà bạn.

Chúc bạn sớm có xe.

tun oi
Trả lời 13 năm trước

Chưa nên mua vội bạn ơi

Bạn hãy suy nghĩ cho kỹ, bây giờ mua xe bạn sẽ phải trả nợ trả lãi cho ngân hàng rất nhiều. Như vậy bạn còn tiền chi tiêu cho cuộc sống hay không. Hơn nữa mình đi xe rất nhiều nên mình hiểu chi phí cho chiếc xe lớn đến mức nào. Thử nhẩm tính nhé: Altis tạm tính 100km=10lít xăng=164.000, => 1km=1600đ.

Một ngày bạn đi bao nhiêu nhân với 1 tháng, đi ôtô lại hay đi chơi xa du lịch hoặc về quê. Số km sẽ dội lên rất nhiều. Chưa cần tính đường thường xuyên tắc sẽ tốn xăng hơn, bạn sẽ phải đi làm sớm hơn đi xe máy. Chi phí bảo dưỡng sửa chữa...phí cầu đường ở quốc lộ 10.000/trạm. Chưa cần tính đến bạn phải gửi xe khi đi ăn uống, cafe 20.000/không quá 2h. Gửi xe qua đêm khi về nhà ~6 triệu/tháng...nhà ở trong ngõ lại phải bắt xe ôm về.

Mình tính sơ bộ tạm thế đã. Bạn hãy nhăm tính 1 tháng bạn chi phí mất bao nhiêu nhé, chăc chắn không dưới 10 triệu /tháng đâu.

ocnhoi
Trả lời 13 năm trước

Hi em, Anh hiện đang là IT manager và quản lý một công ty quà tặng, lương thu nhập thì hơn em nhiều rồi đó nhưng anh vẫn không mua xe vì anh thấy chưa cần thiết mặc dù anh đã có nhà riêng, có 2 cháu đang học trường quốc tế. Anh kể ra không nhằm khoe khoang gì cả nhưng em biết đó mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí nội, ngoại, ăn uống, tiền học phí,....anh vẫn còn dư hơn 30 triệu. Như vậy anh hoàn toàn có thể mua xe hơi mà. Riêng chi phí cho cuộc sống của em còn quá bấp bênh nếu em mua xe, hãy từ từ mua trước cho mình một căn hộ chung cư em nhé....hãy về với chính căn nhà của mình.

Chúc em vui.

pqy
Trả lời 13 năm trước

Tuổi trẻ tài cao

Ở tuổi như cháu mà có thể gặt hái được nhiều thành công như thế thì quả thật đúng với "tuổi trẻ tài cao". Chú rất phục những người như cháu, dám nghĩ, dám khẳng định. Trong khi chú cũng có đứa năm nay 26 tuổi mà nó không có được suy nghĩ giống như cháu. Tuy nhiên, cháu nên biết lượng sức mình thì sẽ tốt hơn nhé.

Nếu với ý chí như hiện tại của cháu thì chú tin trong 1 thời gian ngắn nữa cháu không những có xe mà còn có nhiều thứ khác nữa. p/s: tôi thấy nhiều người ở đây cực đoan quá, tuổi trẻ luôn cần những thử thách để khẳng định mình, Ai cũng cho rằng phải an cư thì mới lập nghiệp. Tại sao không thử lập nghiệp trước rồi mới an cư nhỉ ???. Hơn nữa tôi nghĩ các bạn quy chụp cho những ai trẻ tuổi mua xe hơi chủ yếu là khoe mẽ là sai lầm nhé.

Tuổi trẻ bây giờ khác chúng ta nhiều rồi. Xe hơi là 1 trong những cách thức tốt để duy trì và tạo lập mỗi quan hệ tốt. Thử làm phép tính này xem "Giám đốc đi ký hợp đồng trị giá hàng trăm triệu mà lẹt đẹt chiếc xe máy thì đối tác sẽ nghĩ gì ?. Đến chiếc xe hơi cũng không có mà đòi đấu thầu dự án hàng trăm triệu này, rồi lỡ thua lỗ thì có đủ khả năng trả nợ không?". Nhiều bạn dựa vào năng lực nhưng xin lỗi liệu với lần đầu gặp mặt bạn sẽ tạo cho khách hàng, đối tác bao nhiêu % khi mà bạn chẳng có gì cả ?.