Sử dụng loại xăng nào phù hợp cho xe?

Theo guide book của xe em thì nó recommend xài loại xăng 86 hay là cao hơn( bên chổ em ở có 3 loại là 87-89-91). Theo nghe vài đứa bạn nói thì đổ xăng có chỉ số octan càng cao thì càng tốt cho máy xe, nhưng vừa rồi em có hỏi 1 bác thợ thì bác ấy nói nên xài đúng như recommend của hãng ( trường hợp xe em là xăng 86), nếu xài loại có chỉ số octan cao qua( trường hợp này là xăng 91) sẽ làm máy xe mau hỏng hơn!!!. Bác nào rành vụ này có thể giải thích rõ hơn hộ em với ạ, và trong trường hợp của xe em thì tốt nhất nên xài loại xăng nào ?. Cám ơn các bác nhiều.
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Chỉ số Octan là chỉ số chống kích nổ. Những xe đời cũ tỉ số nén thấp nên chỉ cần sử dụng xăng chỉ số octan thấp, còn sử dụng xăng chỉ số octan cao cũng không có vấn đề gì. Những xe đời mới nhà sản xuất thiết kế tỉ số nén cao nhằm nâng cao hiệu suất động cơ, nếu sử dụng xăng chỉ số octan thấp sẽ xảy ra hiện tuợng kích nổ ( hổn hợp xăng bốc cháy trước khi bugi đánh lửa).