Xe máy có được chạy ở làn giữa?

Trước đây, đoạn quốc lộ 1A qua huyện Bình Chánh chỉ cho phép xe máy chạy làn đường ngoài cùng bên phải. Nhưng từ ngày 12/3/2016 cho phép xe chạy vào làn đường ở giữa.Vài ngày trở lại đây, CSGT hay bắt xe máy lỗi chạy làn giữa không xi-nhan hoặc ra hiệu cho phương tiện chạy vào làn đường bên phải, nếu không xi-nhan thì bắt lỗi chuyển làn không tín hiệu. Các lỗi đó theo điều nào trong luật giao thông, xin mọi người cho ý kiến?

Đường Nguyễn Văn Linh gồm phần đường cho xe ôtô và phần đường hỗn hợp gồm hai làn. Phần đường hỗn hợp trước đây có bảng phân làn chỉ cho xe máy chạy một làn bên phải nhưng thời gian gần đây các bản phân làn đó đều đã bị bỏ, không còn phân làn theo phương tiện nữa. Như vậy, xe máy có được phép chạy trên cả hai làn? Vì CSGT khu vực này vẫn bắt lỗi sai làn khi chạy làn đường sát dải phân cách với làn đường cho xe ôtô? Nếu được chạy thì có phải bật đèn xi-nhan?

Quy mô và tín hiệu phân làn phần đường hỗn hợp đường Nguyễn Văn Linh từ nút giao Bình Thuận đến Nguyễn Lương Bằng không thay đổi nhưng chỉ có CSGT Bình Chánh bắt lỗi xe máy lấn làn còn CSGT Quận 7 không hề bắt lỗi này.

Thu Tan
Trả lời 8 năm trước

Bạn được chạy ở làn giữa khi ở đoạn đường có vạch phân làn là vạch đứt quãng, khi làn trong quá đông xe hoặc có chướng ngại vật trên đường, ngoài ra bạn không được chạy quá tốc độ tối đa quy định cho đoạn đường đó và bắt buộc phải bật xi nhan khi chuyển làn. CSGT Bình Chánh thường bắt lỗi lấn tuyến nhưng thực chất ở những đoạn đường có vạch phân làn đứt quãng chỉ tính là lỗi chuyển làn không xi nhan. 2 lỗi này mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nhiều người không biết nên bị gạt rất nhiều.

Đỗ Xuân Trường
Trả lời 8 năm trước

Nghị định 171 và 107 Bổ sung Quy định tại : Điều 6, Khoản 2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;
Kể từ ngày 12/3/2016 trên phần đường này phương tiện mô tô được đi cả 2 làn. Do đó bạn cứ đi đúng tốc độ quy định tại Thông tư 91 có hiệu lực từ ngày 01/3/2016 được tăng thêm 10km so với trước đây và nhớ chuyển làn có tín hiệu báo trước là không ai làm khó dể được bạn. Chúc mọi người tham gia giao thông an toàn

Hoang Tin
Trả lời 8 năm trước

Theo như hình ảnh thì đường có 2 làn xe. Mặc định làn trong cùng là dành cho xe cơ giới, làn ngoài cùng dành cho xe thô sơ. Đường 3 làn trở lên mới có biển báo phân chia làn cụ thể

My Mao
Trả lời 8 năm trước

Đầu tiên, bạn có quan sát để ý ở đầu đường có cắm bảng hướng dẫn gì?
- Bảng 411: qui định HƯỚNG ĐI của các loại phương tiện (không phân biệt loại phương tiện gì). Có nghĩa là, đi thẳng hay rẽ, bạn phải sử dụng đúng làn đường được qui định trên bảng.
-Bảng 412: qui định LÀN ĐƯỜNG cho loại phương tiện. Trường hợp này, bạn phải tuân thủ lái xe đúng làn đường, dù có thể gây xung đột cục bộ (xe máy ở làn phải muốn rẽ trái, xe hơi ở làn trái muốn rẽ phải,...).
Điểm tiếp theo, khi thay đổi làn xe, theo luật, bạn phải quan sát kỹ trước, giảm tốc độ, bật tín hiệu rồi từ từ rẽ để đảm bảo an toàn chứ. Theo như thông tin bạn nêu, trước đây biển 412 (qui định loại phương tiện) đã được thay bằng biển 411, có nghĩa là bạn chạy làn nào cũng được, chỉ không được vượt tốc độ cho phép, có tín hiệu khi thay đổi làn và vào làn trong (phải) khi cần nhường đường. Nếu bạn chắc CSGT phạt sai, bạn ghi rõ vào chỗ "Ý kiến của người sai phạm" trong Biên bản để sau còn khiếu nại, bạn nhé. Cần thiết, bạn nên đọc lại điều 13 Luật Giao thông đường bộ nữa cho chắc. Thân mến.

Chu Vu
Trả lời 8 năm trước

Đường VNL thì mình khôbg rành lắm. Nhưng mình luôn đi 2 lab2 bên phải. Làn giữa có 3 làn ôto sao vô đó được. Còn QL1 đoạn BC Long An thì cho chạy làn giữa ta cứ chạy. Miễn đúng tốc đỗ ( tối đa 60) và khi chuyển làn phải có tín hiện xinhan.

Thu Tan
Trả lời 8 năm trước

Nếu cho phép chạy làn giữa .bạn chỉ cần bật xinhan báo hiệu trưoc khi chạy vào.