Vạch đứt, vạch liền và văn hóa xin đường như thế nào ?

Đường Phạm Hùng là con đường dài, mật độ phương tiên tham gia giao thông lúc nào cũng cao. Để tách làn xe con và xe tải, sở GT đã kẻ 2 vạch: vạch đứt và vạch liền (Ngonui).

Theo mình hiểu, xe con đi làn bên trái, xe tải đi làn bên phải. Xe đi làn bên trái có thể đè vạch để sang làn bên phải nhưng không thể đè vạch liền để quay về làn bên trái (theo luật GTĐB). Nếu như thế là bị chặn lại ngay.

Có một lần, mình lái xe trên đoạn đường này (luôn nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông về tốc độ và làn đường). Thế nhưng, nhìn gương thấy có chiếc Camry 2.4 cứ thúc vào đuôi, nháy đèn và bấm còi inh ỏi xin vượt.

Mình không muốn bị "các chú" dừng xe hỏi thăm nên không cho vượt. Chắc là bác tài đằng sau bực mình lắm nên vượt phải (chắc là có chửi bậy) và định đè đầu xe mình.

Thấy hiện tượng như thế, mình giảm ga và để cho bác ấy lên. Đâu có ngờ rằng, bác ấy vừa lên đã bị ăn "một gậy" vào lề đường. Mình thấy ái ngại quá với cách thức xin đường và tham gia giao thông của bác Camry.

Mình tự hỏi, liệu mình có sai hay không nhỉ? Xin các chuyên gia cùng chia sẻ.

L2 love
Trả lời 13 năm trước

Làm đúng bổn phận

Tôi thì ở nước ngoài nên đa phần thì làn xe chỉ dành cho xe otô thôi, còn xe máy (moto phân khối lớn) thì vẩn đc chạy chung các làn đuờng. Nhung suy xét cho cùng bạn chạy đúng tốc độ, đi đúng làn đường dành cho xe mình thì kô có việc gì là sai cả.

Mình chạy an toàn cho mình, kô phải cho người khác, nên hạn chế suy nghĩ cho người khác, miễn sao không gây tai nạn hoặc ảnh hưởng người tham gia giao thông là tốt.

Còn việc chú camry kia bị quắc vào đó là lỗi sai cũa chú đó. Đặt trườc hợp mình né wa cho chú đó chạy...chắc chắn rằng bạn sẽ là người bị bắt. Đặt ra câu hỏi: tại sao phải làm như thế để bị tốn tiền phạt.

Cho nên bạn chấp hành luật GT thì kô có gì phải áy náy

MT

mùa xuân
Trả lời 13 năm trước

Mình cứ chạy đúng luật thui, thằng nào muốn phóng nhanh vượt ẩu thì cứ ngon vượt bên phải. Chỉ nhường bên trái khi nào thấy phía trước an toàn cho xe mình và xe xin vượt thì mình mới nhường thui. Còn không thì cứ xi nhan bám bên trái.

Osurio

mùa đông
Trả lời 13 năm trước

Chưa hết cách đâu

Tất cả đều đã đúng nhưng chưa hết, còn động tác là bạn thò tay ra ngoài cửa xe làm hiệu đưa bàn tay lên xuống mấy lần thì sẽ hết tiếng còi vượt ngay. Bạn cứ thử xem, tôi thấy hiệu nghiệm ghê. (Đông tác này ý nói là từ từ, có đủ điều kiện an toàn, đúng luật là cho vượt ngay... xin đừng còi nữa). Thông cảm với bác Camry là xe nhiều tiền mà không thể đi nhanh hơn được, vì tất cả phải theo LGTĐB thôi.

Chúc bạn thành công

Nguyen Tuan

Phạm Thùy Linh
Trả lời 13 năm trước

Không sai sao phải lăn tăn

Bác làm thế là đúng rồi, đừng lăn tăn. Xe mình, mình đi, miễn là đúng luật. Ai muốn vượt thì cứ để họ vượt phải. Thứ 7 tuần trước, mình hấp tấp nên cũng lấn làn đè vạch liền ở chỗ đó (đoạn trên đường đến BigC Mễ Trì) và cũng bị dính một "gậy". Sai thì đành chịu, mất 500K học phí mà không lấy biên lai. P/S: mình không phải là cái bác Camry đấy đâu nhé.

hoa lan
Trả lời 13 năm trước

Vạch đứt, vạch liền

Có những đoạn đường không đặt dải phân cách nhưng kẻ vạch. Những vạch liền tương ứng với đoạn phân cách liền. Xe lấn làn đường, hay vượt qua làn phân cách này là vi phạm luật. Chỉ khi nào gặp vạch đức hay có biển báo được phép thì xe mới đưọc quyền đi. Bác cứ yên tâm mà chạy đúng luật. Ai sai thì có mấy bác Giao Thông làm việc rồi. Nhưng nếu có những người không biết luật như vậy thì có thể gây ra tai nạn không những thiệt cho bản thân mà còn gây hoạ cho người khác

Tuan Anh

hehehehe
Trả lời 13 năm trước

An toàn thì bạn nhường đi

Chào bạn Nếu thấy đủ điều kiện cho vượt thì bạn xi nhan vào làn giữa cho xe sau vượt. (Làn giữa xe con vẫn được phép chạy). Sau đó chạy làn giữa cho đến khi có vạch đứt thì bạn xi nhan vào lại làn trong cùng (bên trái). Trước đây xe con không được chạy làn giữa nhưng bây giờ thì vô tư mà chạy bạn à.

Tuy nhiên chạy làn giữa mà đi ngang khu bến xe Mỹ Đình thì bạn phải kiên nhẫn vì xe khách ở đó chạy chậm như rùa. Một điều lưu ý bạn là khi chạy làn giữa thì chỉ chuyển vào làn trong cùng(làn bên trái) ở chỗ có vạch đứt thôi nhé (hoặc khi thấy không có CSGT

Pham Thi Thu Thuy
Trả lời 13 năm trước

Luật GTĐB Việt Nam

Thế là chúc mừng bác! Tôi đi cũng gặp rất nhiều anh xe xịn, bốc (tôi chỉ đi Lanos thôi mà) và liên tục xin đường, còi inh ỏi, nghe rất khó chịu, dẫu sao cũng là bài học cho anh camry kia thôi, nhưng thấy thế mà buồn cho văn hoá giao thông Việt Nam, tôi cũng không rõ anh lái Camry kia có học kỹ luật giao thông không.

Còn anh hùng núp ở VN thì chỉ chờ có thế thôi mà! Đến bao giờ văn hoá giao thông của VN mới được giải quyết nhỉ! Bây giờ đi ra đường tôi rất ngại vì tắc đường liên tục, nguyên nhân chủ yếu là vượt ẩu, thậm chí chạy ngược chiều để đi cho nhanh, anh camry vượt anh cũng là một trong số những kẻ gây tắc đường đây! Mình không sao là vui rồi, chúc anh luôn an toàn!

Nguyễn Ngọc Lê

Thanh Binh
Trả lời 13 năm trước

Bạn không việc gì phải suy nghĩ cả

Trong trường hợp này bạn hoàn toàn đúng. Tham gia lưu thông trên đường cái chính là phải an toàn. Xe Camry bị như thế là đáng phải chịu. Vạch liền mà còn vượt, thêm vào còn nháy đèn và bấm còi inh ỏi nữa. Như thế rất dễ làm cho xe trước luống cuống. Bạn cho người ta vượt phải là hoàn toàn chính xác. Đối với những người như thế phải bị phạt mới nhớ đời. Học hành tử tế người ta mới cấp bằng cho, đến khi lấy được bằng kiến thức trả lại cho thầy.

Thanh

Hoang Van Tai
Trả lời 13 năm trước

Văn hoá giao thông

Gửi anh! tôi nghỉ nếu xét về luật GTĐB ở đường Phạm Hùng thì anh không cho xe sau vượt là đúng ở đường Phạm Hùng thui. Còn xét về luật GTĐB chuẩn thì anh là người vi phạm GT vì nếu khi xe sau xin vượt mà đủ Đk an toàn thì anh phải nhường đường cho xe sau vượt. Vậy nên thà anh vi phạm như thế không bị hỏi thăm còn hơn là chấp hành đúng luật thì bị ăn gậy thui. Chúc anh lái xe an toàn!

Bui Thu Phuong
Trả lời 13 năm trước

Kẻ vạch không hợp lí

Bạn đi như vậy theo tôi là không sai. Nhưng kẻ vạch đứt vạch liền ở đây là không hợp lí. Vì theo luật, các phương tiện sau khi sang luồng bên phải thì sẽ không được phép sang lại luồng bên trái nữa. Vậy, khi luồng bên phải nhiều xe, luồng bên trái ít xe mà các xe cũng không được sang luồng bên trái sao? Đó là sự bất hợp lí.

Vạch đứt vạch liền này thường chỉ được vẽ gần ngã ba, ngã tư và đoạn đường cong thôi.