Có được đi vào vạch xương cá?

Đoạn giao với cao tốc lên xuống Thái Nguyên có vạch xương cá để phân làn, nhập làn; vạch 1.16.2 và vạch 1.16.3.

Tôi thường đi tuyến cao tốc Bắc Ninh - Hà Nội bằng xe máy. Đoạn giao với cao tốc lên xuống Thái Nguyên có vạch xương cá để phân làn, nhập làn. Tôi bị công an “hỏi” 2 lần ở chỗ này. Mỗi lần lại chỉ đi khác nhau. Một lần là đánh ra ngoài tránh vạch xương cá, một lần là vẫn đi làn trong cùng nhưng phải đè qua xương cá.

Cá nhân tôi thấy tránh hợp lý hơn vì đi vào vạch xương cá khá nguy hiểm khi xe từ hướng Thái Nguyên xuống dễ gây tai nạn.

Xin hỏi đi thế nào cho đúng và an toàn.

Trả lời 8 năm trước
Vạch số 1.16. Bao gồm 1.16.1, 1.16.2 và 1.16.3:
- 1.16.1. Xác định đảo phân chia dòng phương tiện ngược chiều nhau.
- 1.16.2. Xác định đảo phân chia dòng phương tiện theo cùng một hướng.
- 1.16.3. Đảo nhập dòng phương tiện.
Các ranh giới của đảo là vạch liền (Vạch số 1.1) còn trong phạm vi ranh giới là
các vạch song song độ xiên hướng về dòng xe định tách hay định nhập, nếu diện tích
đảo nhỏ thì có thể sơn cả bề mặt, cấm phương tiện đè lên vạch.