Rau hữu cơ là gì?

1. Khái niệm

Là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên

- Không bón phân hoá học

- Không phun thuốc bảo vệ thực vật

- Không phun thuốc kích thích sinh trưởng

- Không sử dụng thuốc diệt cỏ

- Không sử dụng sản phẩm biến đổi gen

2. Rau hữu cơ khác với rau an toàn và rau thường như thế nào?
Tiêu chí     Rau thường     Rau VietGap(Rau an toàn)     Rau hữu cơ
Phân bón hóa học     Sử dụng không có liều lượng     Mức độ cho phép     Không sử dụng
Thuốc trừ sâu     Sử dụng không có liều lượng     Liều lượng cho phép     Không sử dụng
Chất kích thích sinh trưởng     Sử dụng không có liều lượng     Được sử dụng có liều lượng     Không sử dụng. Rau sinh trưởng chậm tự nhiên.

Làm sao rau hữu cơ có thể tồn tại trước sâu bọ và sự phát triển của cỏ dại?  Nguyên tắc cơ bản quản lý sâu bệnh hại trong canh tác hữu cơ là cây khoẻ có sức kháng cự tốt hơn với sự tấn công của sâu bệnh hại Sản xuất thực phẩm hữu cơ hoàn toàn dựa theo quy luật của tự nhiên:

1/ Thông qua luân canh cây trồng => giảm rủi ro lan truyền bệnh từ cây trồng này tới cây khác.

Trong sản xuất, rau được chia làm 6 họ:

    Cải bắp, su hào, củ cải, cải xanh, súp lơ
    Cà chua, cà tím, ớt ngọt, dưa chuột, bí xanh…
    Hành tây, tỏi tây, tỏi ta
    Đậu trạch xanh, vàng, đậu đũa, đậu Hà Lan, đậu tương
    Dền, muống, mồng tơi, xà lách, cải cúc…
    Nhóm cây phân xanh

Mỗi loại sâu bệnh thường thích nghi với một họ rau vì thế dùng phương pháp luân canh (hết vụ rau này thì chuyển sang trồng loại rau khác họ với loại rau vừa mới thu hoạch), thì mầm sâu bệnh ít có cơ hội phát triển.

2/ Tạo điều kiện cho côn trùng có ích phát triển (là thiên địch của các sâu bọ phá hoại)

3/ Trồng xen kẽ các cây có mùi hắc (thì là, cần tây, lá húng…) để xua đuổi côn trùng.

3. Giá trị dinh dưỡng của rau hữu cơ

Thực Phẩm hữu cơ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm khác.

- Tỷ lệ hợp chất chống oxi hoá trong trái cây và rau quả hữu cơ ≥ 40% so với loại bình thường ( theo các nhà khoa học thuộc Đại học Newcastle Anh quốc )

- Chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể hơn (sắt, kẽm…)

4. Khác biệt về cảm quan

- Về hình thức bên ngoài: Rau hữu cơ nhìn bề ngoài còi hơn các loại rau trồng theo phương pháp khác. Kích thước rau cũng không hoàn toàn đồng đều.

- Về cảm nhận khi ăn: Rau hữu cơ khi ăn thấy ngọt, đậm, nhiều nhựa hơn. Thấy “vị rau” nhiều hơn hẳn, cảm giác như ăn rau rừng mọc tự nhiên

Đoàn Đức Việt
Trả lời 12 năm trước
Các Điểm Bán Rau Hữu Cơ đã Chứng Nhận PGS tại Hà Nội?

*Tự trồng rau mầm rất dễ chỉ cần rải một lớp giá thể khoảng 3 cm, sau đó rắc đều hạt giống( các loại cải, hướng dương, lạc, đỗ xanh, đỗ tương…) đã ngâm nước ấm lên bề mặt sau đó rắc một lớp giá thể mỏng để che hạt giống đi, đậy lại khoảng một ngày sau đó cho ra ánh sáng tự nhiên, ngày tưới hai lần sau 5 ngày là có thể thu hoạch dần hoặc một lần rồi cho vào tủ lạnh dùng dần cho bé, Rau mầm chứa nhiều vi ta min, và nhiều chất bổ dưỡng hơn rau ăn lá rất tốt cho hệ tiêu hóa và sự phát triển của trẻ. Nếu các mẹ tự trồng mỗi bữa chỉ tốn 3 Ngàn đồng mà lại tiết kiệm thời gian đi chợ
*Cách trồng Rau hữu cơ: chỉ cần khoảng 8 mét vuông và kết hợp với trồng rau mầm có thể đủ đáp ứng rau sạch cho một gia đình 4 người.
Chia từng ô mỗi ô khoảng 1.2 m vuông(khoảng 6 hộp xốp) mỗi ô trồng một loại rau*, đổ đất dày ít nhất 20 cm*. sau đó gieo hạt giống đã ngâm nước ấm (tùy theo loại) che phủ bằng rơm hoặc rẻ ướt, hoặc trồng cây con vào mỗi ô, khi rau phát triển tốt ta bắt đầu hái tỉa lá hoặc tiả ngọn, chứ không nhổ cả cây như ngoài chợ, việc này sẽ giúp ta thu hoạch được lâu dài, thu hoạch xoay vòng, mỗi ngày thu hoạch rau của tất cả một ô, thì sau một tuần rau ở ô đó sẽ tái phát triển và ta lại có thể khai thác tiếp. mùa này bạn có thể trồng các loại rau:
/RAU MUỐNG/CẢI NGỌT/CẢI CANH/CẢI CÚC/MÙNG TƠI/RAU DỀN/CẢI BÓ XÔI
(trên đây là một số loại rau trồng theo mùa , bạn có thể trồng rau khác tùy sở thích tùy thời gian)
*: diện tích 1.2 m vuông là diện tích vừa đủ cho một lần thu hái, nếu ta trồng ít diện tích quá sẽ thu hoạch ít, không đủ cho một lần nấu. Ngày tưới đẫm nước hai lần sáng hoặc chiều, cách tốt nhất là tưới nhỏ giọt. Tưới thường xuyên bằng nước vo gạo rất tốt.
* đất phải dầy từ 20 cm trở lên mới giúp cho rau phát triển tốt, nhiều người thất bại vì cho lớp đất mỏng quá.Phía dưới bón lót một ít phân NPK, trên đổ đất có phối trộn phân trùn quế và phân vi sinh hữu cơ.

Quý khách hàng có thể tìm mua sản phẩm rau hữu cơ đã chứng nhận PGS tại các điểm bán sau:
1. Siêu thị Big C Thăng Long

Số 2, Trần Duy Hưng, Hà Nội

Quầy rau hữu cơ

2. Big C Garden

Tầng hầm B1; TTTM The Garden; Đường Mễ Trì; Mỹ Đình; Từ Liêm; Hà Nội.

Quầy rau hữu cơ

3. Cửa hàng rau hữu cơ Tâm Đạt

Số 148, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (84-4) 3566.7660

Website: www.tamdathuuco.com.vn

Email: tamdathuucomaumuc@gmail.com

Nguồn rau hữu cơ: Liên nhóm Thanh Xuân, Liên nhóm Lương Sơn

4. Cửa hàng Ecomart

Số 8, Ngõ 347 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel : 043.791.22.33/ Fax : 04.38465024

Website: www.ecomart.vn

Email: ecomart@ecomart.vn

Nguồn rau hữu cơ: Nhóm Trung, Liên nhóm Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội

5. Cửa hàng rau Bác Tôm

No 6, Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Website: www.vinagap.com

Email: sales@vinagap.com

Nguồn rau hữu cơ:

+ Nhóm Sòng, Liên nhóm Lương Sơn, Hòa Bình

+ Hợp tác xã Hữu cơ Bái Thượng, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội

6. Hội chợ Tây Hồ cuối tuần

Số 4, Ngõ 67, Ngách 67/12, Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội

Chỉ họp vào buổi sáng thứ 7 hàng tuần từ 9h - 12h

Sản phẩm rau hữu cơ tại hội chợ do Công ty Hanoi Organic Roots cung cấp.

7. Cửa hàng Thực phẩm An toàn GreenLife

Số 99, Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội

Số 101C, B11 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0912523007

Website: www.thucphamgreenlife.com

Nguồn rau hữu cơ: Hợp tác xã hữu cơ Bái Thượng, Liên nhóm Thanh Xuân, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

8. Công ty Hanoi Organic Roots

Số 1, Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội (Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị)

Tel: 04 38270 0184

Website: www.rauthanhxuan.com

Nguồn rau hữu cơ: Nhóm Bái Thượng, nhóm Chợ Nga, Liên nhóm Thanh Xuân, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

rau huu co,rau hữu cơ,rau xanh,trồng rau hữu cơ,mua rau hữu cơ,rau sạch,rau an toàn,rau tươi,điểm bán rau hữu cơ,rau hữu cơ là gì

Đoàn Đức Việt
Trả lời 12 năm trước

Rau hữu cơ ngon, bổ và thực sự an toàn!

Rau hữu cơ chứa hàm lượng khoáng chất cần thiết (như canxi, magie, sắt và cờ rôm) và các loại Vitamin cao hơn so với rau thông thường .Thêm vào đó, sử dụng sản phẩm rau hữu cơ cũng làm giảm nguy cơ bị ngộ độc thức ăn.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của việc ngộ độc thức ăn tại Việt Nam phát sinh từ việc tiêu thụ sản phẩm được sử dụng quá nhiều các hóa chất bảo vệ cây trồng hoặc các chất kích thích tăng trưởng. Nguyên nhân của vấn đề là do việc phổ biến rộng rãi phương pháp canh tác sử dụng chất hóa học và thuốc trừ sâu.

Sản phẩm rau hữu cơ không sử dụng chất biến đổi gen (GMO), làm giảm bớt những băn khoăn của bạn về hậu quả chất biến đổi gien đối với sức khỏe con người.

2. Tốt hơn cho người nông dân

Phương pháp canh tác thông thường sẽ làm suy giảm sức khỏe của người nông dân do họ tiếp xúc trực tiếp và kéo dài với những chất hóa học sử dụng trong nông nghiệp. Điều này làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe ngắn hạn và dài hạn cho người nông dân. Hơn nữa, phương pháp canh tác thông thường sử dụng hàm lượng chất hóa học lớn đồng nghĩa với việc làm tăng chi phí sản xuất và hủy hoại chất lượng đất.

Ăn rau hữu cơ Thanh Xuân, bạn sẽ giúp người nông dân cải thiện cuộc sống, giảm đói nghèo và đảm bảo rằng đất đai sẽ vẫn màu mỡ cho thế hệ tương lai.

3. Tốt hơn cho môi trường

Việc sử dụng các chất hóa học nhân tạo trong canh tác thông thường có thể làm phá hủy môi trường như:
• Giảm lượng đất đai màu mỡ
• Góp phần làm sói mòn đất
• Rò rỉ chất thải vào các khu vực xung quanh, tác động đến động vật hoang dã và môi trường nói chung

Mục đích của việc sản xuất bằng phương pháp trồng hữu cơ là để tạo ra sự hài hòa với môi trường và tôn trọng những vòng đời tự nhiên.

Canh tác hữu cơ không những có lợi cho môi trường mà nó còn cải thiện vấn đề biến đổi khí hậu thông qua việc:
• Không phun những chất hóa học nhân tạo, một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.
• Thải ra ít CO2 hơn (khí gas chính gây ra sự nóng lên toàn cầu) trong quá trình sản xuất so với phương pháp canh tác thông thường do phương pháp hữu cơ không cho phép công nghiệp hóa chăn nuôi gia súc.
• Sản xuất ít hơn những chất thải độc hại.
• Sử dụng các hệ thống như ủ phân hữu cơ, phân bón tự nhiên và trồng cây luân canh.
Canh tác hữu cơ đảm bảo đa dạng sinh học và bảo tồn động vật hoang dã cũng như làm tăng chất lượng đất và tái tạo đất.

Bằng việc chăm sóc môi trường ngay hôm nay, chúng ta đang đảm rằng nó sẽ được duy trì cho các thế hệ mai sau

Đoàn Đức Việt
Trả lời 12 năm trước

Chất lượng rau xanh bị thả nổi và sự nhập nhèm của rau an toàn, khiến người tiêu dùng gần đây tìm đến lựa chọn mới: rau hữu cơ.

Trên thị trường miền Bắc mới xuất hiện các sản phẩm rau hữu cơ được trồng tại một số địa phương như Sóc Sơn (Hà Nội); Lương Sơn, Xuân Mai (Hòa Bình); Từ Sơn (Bắc Ninh), Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc)...

Theo các chuyên gia của Trung tâm hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững (Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam), rau hữu cơ là tên gọi của các loại sản phẩm được sản xuất theo phương pháp tự nhiên và không gây hại đến môi trường, nguồn nước, an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Việc trồng và chăm sóc rau hữu cơ về nguyên tắc không khác với thông thường. Tuy nhiên, sự khác biệt rõ nhất là ở quy trình sản xuất, đó là không sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học, chất diệt nấm, diệt cỏ; không sử dụng các loại phân bón hóa học; không sử dụng chất kích thích tăng trưởng; không sử dụng chất bảo quản; không sử dụng giống biến đổi gien. Chính vì vậy, ngoài tên gọi rau hữu cơ còn có tên gọi khác là rau “5 không”.

Nhiều khách hàng đã tìm mua rau hữu cơ tại ruộng

Chị Nguyễn Thị Chiêm, trưởng nhóm rau hữu cơ thôn Na xã Thanh Xuân, H.Sóc Sơn (Hà Nội) - nơi đã được cấp chứng nhận canh tác hữu cơ, cho hay: “Sở dĩ rau hữu cơ ngon hơn vì được trồng theo phương pháp phát triển tự nhiên. Do không được phép dùng các loại giống biến đổi gien, thuốc kích thích tăng trưởng nên thời gian sinh trưởng dài hơn rau thông thường. Thời gian quang hợp lâu hơn giúp cho cây rau tích lũy hàm lượng dinh dưỡng, hàm lượng vitamin cao hơn. Khi chế biến và sử dụng, người tiêu dùng sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng ngon và đậm đà hơn so với các loại rau bán trên thị trường”.

Một điểm khác biệt nữa là rau hữu cơ không bán theo mớ, chỉ bán theo kg. Do giá hiện cao gấp 2 lần giá rau bán trên thị trường nên thời điểm này chủ yếu cung cấp cho các khách sạn, nhà hàng và giới công chức, văn phòng. Rau được mua tại ruộng, đồng giá 12.000 đồng/kg không phân biệt rau cải xanh, xu hào, cà chua, bắp cải, đỗ... Còn nếu mua tại các cửa hàng, siêu thị nhà cung cấp rau được đóng gói theo trọng lượng 400 gr, 500 gr; 1 kg; 2 kg… với giá từ 16.000-32.000 đồng/kg, tùy từng loại rau.

Tại Hà Nội, một số nhà cung cấp rau hữu cơ uy tín được người tiêu dùng lựa chọn như: Ecomart, Efood, Asemcofood, SCS, AVN…

Thu
Trả lời 11 năm trước

Giá rau hữu cơ đắt 'cắt cổ'

- Không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật, không chất kích thích, chất bảo quản và giống biến đổi gen... song, với mức giá cao gấp 7-10 lần, rau hữu cơ vẫn là ước mơ xa vời với nhiều người tiêu dùng.

Tại một cửa hàng rau sạch trên đường Lê Trọng Tấn (Hoàng Mai, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Thảo, một khách hàng, chia sẻ: "Tôi là khách quen của cửa hàng này gần 1 năm nay. Không giống như ở chợ phải mặc cả, các sản phẩm tại đây đã dán nhãn, giá sẵn nên chỉ việc chọn. Nếu đã có ý định chọn rau gì từ trước thì không quá 1 phút sẽ chọn xong món đồ".

Giơ món đồ vừa mua được là một mớ ngọn rau khoai lang và một bó mùng tơi, chị cho biết thêm: "Hàng đồng giá 13.000 đồng/mớ đấy".

Ngoài cửa hàng trên đã mở được 3 năm, một địa chỉ khác mới được khai trương trên phố Trần Nhân Tông (đoạn giao với Bà Triệu) chừng 3 tháng. Tuy nhiên, rất nhiều khách đã ghé qua cửa hàng cả vì nhu cầu và tò mò.

Ít người tiêu dùng mua được loại rau sạch nhưng đắt đỏ này.

Anh Nguyễn Quốc Thắng, một người mua hàng, nói rằng: "Tôi có người anh họ chuẩn bị đi nước ngoài. Biết chuỗi cửa hàng này nên tôi tìm đến mua một vài loại rau để làm quà. Tuy đắt hơn so với rau ngoài chợ nhưng được bảo đảm về chất lượng, đóng gói và đặc biệt, có của hàng, thương hiệu làm người ta có thêm lòng tin. Rau củ trung bình 30.000 đồng/kg, rau thì đồng giá khoảng 13.000 gói cho 4 người ăn".

Theo bảng báo giá của công ty có chuỗi cửa hàng sản phẩm sạch hữu cơ này, rau ngót, rau đay loại 0,25kg, mồng tơi, rau dền, rau lang loại 0,4kg đều có giá 13.000 đồng/gói; dưa chuột, đậu đũa, mướp đắng giá 30.000 đồng/kg, rau thơm (diếp cá, tía tô, kinh giới... ) 70.000 đồng/kg. So với các sản phẩm tương tự bán ở chợ, giá thường cao hơn khoảng 50%.

Công ty đã mở 5 cửa hàng, chuẩn bị ra mắt thêm một của hàng nữa tại Nguyên Hồng và có mặt tại hai siêu thị ở Thái Hà và Đặng Tiến Đông. Trung bình mỗi ngày, chuỗi các cửa hàng này tiêu thị từ 3 đến 4 tấn rau, củ ra thị trường, với khoảng 20- 30 loại rau, củ quả.

Tuy nhiên, mức giá các sản phẩm này quá đắt, thường gấp 7 đến 8 lần giá rau củ trên thị trường nên người tiêu dùng chỉ mua số lượng ít. Nhà chị Huệ - một khách hàng - cho hay chỉ dám mua ít rau sạch cho cậu con trai nhỏ 8 tháng tuổi ăn dặm, còn 5 thành viên còn lại trong gia đình chấp nhận mua rau ngoài chợ.

"Ví như, 5 quả dưa chuột giá 35.000 đồng, tức là bằng mua hơn 3kg dưa bên ngoài. Sạch những đắt quá", chị Huệ nói. Chưa kể, các sản phẩm rau hữu cơ không phong phú bằng các loại rau thường dùng, với khoảng 10 loại rau củ được bày bán.