Cho mình xin ít kinh nghiệm đi du lịch khu du lịch đại nam?

Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 9 năm trước

Khu du lịch Đại Nam thuộc tỉnh Bình Dương.Địa chỉ: Ấp 1, xã Hiệp An, thị xã Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương. Đường đi rất đẹp và thuận lợi. Dự tính toàn bộ khu du lịch sẽ xây dựng trong vòng khoảng 10 năm - khởi công xây dựng vào năm 1999, đến khoàng năm 2010 hoàn tất.

Khu du lịch Đại Nam nằm cách thành phố Hố Chí Minh khoàng hơn 1h lái xe. Đây là khu du lịch có thể được coi là lớn nhất cà nước, với diện tích khoảng 450ha, gấp 10 lần khu du lịch Suối tiên, với nhiều đầu tư công phu. Bao gồm 7 khu vực chính trong toàn bộ khu du lịch Đại Nam.

Đây là thế giới du lịch, một địa điểm du lịch đáng tới trong tương lai tại Việt Nam. Đây là công trình tôn vinh và vọng ngưỡng văn hóa Việt Nam từ xưa đến nay. Với tổng diện tích giai đoạn 1 là 261ha và gia đoạn 2 là 450ha - nơi đây có đủ cả biển, hồ, sông, núi và tường thành sẽ làm toát lên vẻ đẹp hùng vĩ của Sơn Hà Xã Tắc.

Tòa Kim Điện

Điểm nhấn của khu đền là tòa Kim Điện với gian chính điện thờ Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, Vua Hùng và Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Bên phải điện thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, Mẹ Âu Cơ và Bách Gia Trăm Họ (bảng ghi 1039 dòng họ của các dân tộc Việt Nam). Bên trái điện thờ Bác Hồ, Tổ Đức và ban thờ 3 vị: Thành hoàng – Thần tài – Thổ địa. Toàn bộ tượng thờ trong Kim Điện và tượng đài hai vị anh hùng dân tộc Quang Trung và Lý Thường Kiệt trấn giữ bên ngoài điện đều được dát vàng.

Kim Điện được xây dựng theo hình vuông tròn. Hình tròn trên nóc điện biểu trưng cho trời, có vẽ 108 con chim hạc với ý nghĩa: 54 con hạc tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam ở cõi trần, 54 con hạc tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam ở cõi âm. Chính giữa của mái vòm là điểm vọng âm. Đứng tại điểm vọng âm, âm thanh sẽ được khuyếch đại truyền đi khắp Kim Điện. Hình vuông được thể hiện qua 4 vách của điện thờ, bao gồm 28 bộ cánh cửa với mỗi cánh cửa nặng 500kg. Trên nền 28 bộ cánh cửa được chạm trổ 28 bức tranh lịch sử tiêu biểu, đánh dấu cho các mốc son của lịch sử dân tộc bắt đầu từ cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng và kết thúc bằng thắng lợi rực rỡ của mùa xuân lịch sử 1975. Trong điện có đặt hai cây nến với tên gọi Đại Hoàng Đăng, mỗi cây có chiều cao 2,7m với đường kính 90cm, dự đoán có thể cháy trong suốt nhiều năm. Nhẹ nhàng uốn lượn quanh Kim Điện là dòng Bảo Giang xanh ngắt, có tổng chiều dài 720m.

Xuôi theo dòng Bảo Giang, một phần đời sống người dân Việt Nam được tái hiện qua những ruộng bậc thang, những giàn bông bí, tiếng nước chảy róc rách từ khe núi, những đàn cá lượn trong dòng suối nhỏ trong vắt. Tất cả gợi cho chúng ta một cảm giác thư thái, an bình và giản dị của làng quê Việt Nam. Phía sau khu đền Đại Nam là dãy Bảo Sơn hùng vĩ bao gồm 5 ngọn: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, trong đó ngọn trung tâm cao 65,8m. Trấn giữ ở phía tây của dãy Bảo Sơn là miếu thờ thần Bạch Hổ, phía đông là miếu Thần Núi và Thần Nông. Đi sâu vào bên trong lòng núi, nhìn về phía tây là nơi thờ các vị tiên phật trong trời đất với: Phật mẫu chuẩn đề, Quan Âm Nam Hải, Quan Âm Bạch Y, Phật Di Lạc và Địa Mẫu; phía đông là nơi thờ các bậc anh tài của dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ như: vua Ngô Quyền, trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đây cũng là nơi tái hiện lại lịch sử dân tộc với những mốc son đáng nhớ trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước, là nơi cư trú của hàng ngàn con chim yến, là biểu tượng của một vùng “đất lành chim đậu”.

Vươn lên từ ngọn núi trung tâm của dãy Bảo Sơn là ngôi Bảo Tháp 9 tầng. Đây là nơi thờ phụng, thể hiện lòng biết ơn và sự tôn vinh của thế hệ sau đối với tổ tiên và tiền nhân. Mỗi tầng của tháp mang những ý nghĩa khác nhau.

* Tầng 1 của Bảo Tháp:thờ vong linh các các anh hùng liệt sĩ và đồng bào tử nạn.
* Tầng 2 của Bảo Tháp:thờ các chiến sỹ vô danh đã quên thân vì nước.
* Tầng 3 của Bảo Tháp:thờ chủ tịch Hồ Chí Minh.
* Tầng 4 của Bảo Tháp:thờ đức thánh Trần Hưng Đạo.
* Tầng 5 của Bảo Tháp:thờ các vị nữ trung hào kiệt từ thời dựng nước tới nay: Trưng Trắc – Trưng Nhị, Triệu Thị Trinh, Bùi Thị Xuân và Nguyễn Thị Định.
* Tầng 6 của Bảo Tháp:thờ các vị có công với đất nước đã được phong thần.
* Tầng 7 của Bảo Tháp:thờ 18 đời Vua Hùng.
* Tầng 8 của Bảo Tháp:thờ tam cõi Hội đồng bao gồm: Hội đồng chư Phật, Hội đồng tứ phủ và Hội đồng Đất nước từ ngày dựng nước đến nay.
* Tầng 9 của Bảo Tháp:thờ Tổ quốc.

Cổng Kim Điện

Bên cạnh đó, dòng Bảo Giang dài 720 chạy dưới chân núi Ngũ Hành Sơn uốn lượn quanh khu đền Đại Nam cũng được đánh giá là dòng sông nhân tạo dài nhất Việt Nam hiện nay. Điều đặc biệt nữa là toàn khu thờ tự được bao bọc bởi 2 con rồng xanh với chiều dài mỗi con rồng 270m. Hồ Bích Ngọc, một trong những công trình trọng điểm khác cũng được hoàn thành với diện tích mặt nước 27000m vuông với nhiều hòn đảo lớn nhỏ, điểm đặc biệt của hồ Bích Ngọc đó chính là màu xanh của nước quanh năm như màu xanh của ngọc bích.

Quảng trường Đại Nam rộng 18ha với cột cờ cao 45m là lễ đài hoàn tráng với sức chưa hàng trăm nghìn người, là nơi tổ chức các lễ hội và sự kiện lớn trong khu vực. Sau khi hoàn thành hết các công trình trọng điểm thì đến năm 2006 khu Đại Nam chính thức mở cửa đón du khách đến thăm quan.

Khu vưi chơi giải trí

Khu vui chơi giải trí với 40 trò chơi được lắp ráp và vận hành với công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay với các trò chơi như: tàu lượn siêu tốc, con thuyền lốc xoáy, vòng xoay vũ trụ, thế giới tuyết, rạp chiếu phim 4D…Tới đây du khách bị cuốn hút thực sự bởi các trò chơi có 1 không 2 này.

Vườn thú Đại Nam tọa lạc trên diện tích 12,5ha, là vườn thú độc đáo được thiết kế theo mô hình vườn thú mở lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam và đây cũng là nơi đầu tiên của Việt Nam vận chuyển 2 loài thú quý hiếm là: tê giác trắng và sư tử trắng về nuôi dưỡng thành công. Vườn thú đêm cũng là một trong những điểm nhấn thu hút du khách, tới đây du khách sẽ được tận bắt chứng kiến các tập tính sinh hoạt của các loài thú hoang dã quý hiếm vào ban đêm.

Biển tại Khu du lịch Đại Nam, với quy mô như vậy, Lạc Cảnh Đại Nam đang nắm giữ rất nhiều kỷ lục quốc gia. Đây chính là công trình mang đâm ý nghĩa về văn hóa truyền thống, lòng tự tôn dân dộc, đậm chất nhân văn.

Với quy mô một khu du lịch như vậy, Khu du lịch Đại Nam đang nắm giữ nhiều kỷ lục quốc gia: ngôi đền lớn nhất, khách sạn dài nhất, núi, sông nhân tạo dài nhất, biển nhân tạo rộng nhất, quảng trường lớn nhất, vườn thú có nhiều loại quý hiếm nhất và tốn kém nhất. Đây chính là công trình mang đậm ý nghĩa giáo dục, văn hóa, lịch sử.