Đâu là “công thức” tiết kiệm năng lượng khi sử dụng máy lạnh hiệu quả nhất?

Thời tiết nóng bức của mùa hè khiến rất nhiều gia đình phải sử dụng đến các sản phẩm máy lạnh và điều này đồng nghĩa với việc hóa đơn tiền điện tăng vọt. Vì thế, để giảm thiểu tối đa lượng điện phải tiêu thụ khi sử dụng máy lạnh. Cùng chúng tôi đi tìm “công thức” tiết kiệm năng lượng khi sử dụng máy lạnh nhé!

1. Không nên để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm

Trong lúc ngủ, cơ thể chúng ta sẽ giảm nhiệt độ, vì vậy chúng ta không cần điều chỉnh nhiệt độ quá lạnh như lúc bạn còn thức. Hãy cố gắng điều chỉnh máy lạnh ở nhiệt độ 26-28 độ sau khoảng 1-2 tiếng trước khi đi bạn đi sâu vào giấc ngủ, sẽ giúp cho bộ máy hoạt động của máy lạnh hoạt động ít hơn và tiết kiệm “tiền bạc” của gia đình hiệu quả. Ngoài ra công việc này sẽ giúp bạn tránh bị cảm lạnh, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ.

2. Sử dụng máy lạnh công suất phù hợp so với diện tích phòng

Không cần phải một chiếc máy lạnh đắt tiền, hay máy lạnh công suất lớn, chỉ cần lựa mua một chiếc máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích (hay thể tích) căn phòng là được. Công việc tưởng như chẳng có gì đáng lưu ý này lại giúp các gia đình tiết kiệm điện và giảm hảo tổn của máy, giữ cho máy luôn được bền và hoạt động ổn định.

3. Đóng kín cửa trước và trong quá trình sử dụng máy lạnh

Nếu trong quá trình sử dụng máy lạnh bạn vô tình để cửa mở sẽ khiến cho khí lạnh bị thoát ra ngoài nhanh chóng, nhiệt độ bên ngoài sẽ tác động ngược lại đến nhiệt độ trong phòng, do đó máy lạnh sẽ phải hoạt động với công suất lớn hơn và tốn nhiều điện.

4. Vệ sinh máy lạnh ít nhất mỗi 6 tháng 1 lần

Nếu chỉ bảo quản máy lạnh tốt thôi thì vẫn là chưa đủ, để giúp cho máy luôn vận hành tốt nhiều năm, bạn cần phải vệ sinh định kì máy ít nhất là 6 tháng 1 lần đã có thể giảm đến 15% công suất hoạt động của máy. Điều này sẽ giúp tiết kiệm một lượng điện rất lớn khiến bạn phải kinh ngạc!

5. Kiểm tra ống dẫn của máy

Hãy đảm bảo rằng ống dẫn ga đặt hợp lý và thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là trong môi trường bụi bẩn, đôi khi việc ống dẫn rò rỉ cũng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống làm mát của máy, làm “tổn thất” nguồn điện vô cùng lớn.

6. Sắp xếp đồ đạc để không làm chắn tầm lưu thông của gió

Mặc dù máy lạnh có những tấm tản gió nhằm đưa khí mát đến đúng hướng mình mong muốn nhưng tốt hơn hết bạn nên xếp gọn đồ đạc trong không gian phòng để hạn chế việc làm cản hướng gió, nhờ đó toàn bộ diện tích phòng sẽ mất sâu và nhanh hơn, tiêu tốn ít điện năng hơn là điều hiển nhiên.

7. Điều chỉnh nhiệt độ trong phòng hợp lý

Từ 25 đến 28 độ C chính là nhiệt độ mà các chuyên gia khuyên bạn nên đặt trong suốt quá trình sử dụng. Giúp hạn chế việc hư hại cho máy tốt đa nhất.

8. Hạn chế để ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng

Tránh việc trao đổi nhiệt độ phòng với môi trường xung quanh, đặc biệt là môi trường bên ngoài khi sử dụng máy lạnh. Đặc biệt, là ánh nắng mặt trời - nó có thể làm ảnh hưởng đến nhiệt độ phòng một cách rõ rệt. Hãy cố gắng che kín căn phòng bằng rèm cửa kín, những khu vực ánh nắng chiều trực tiếp vào phòng.

9. Chỉ tắt máy lạnh khi bạn không ở trong phòng

Tại sao lại cần phải hạn chế bật - tặt máy lạnh liên tục? Bởi điều này sẽ làm máy lạnh tiêu tốn một lượng điện đáng kể nhằm khởi động lại và “quay trở lại làm việc” từ đầu. Giải pháp tốt nhất chính là tăng nhiệt độ máy lạnh lên sao cho phù hợp, có thể là khoảng (30 hoặc 32 độ) sau đó đóng tất cả cửa sổ, mành rèm lại.

10. Nên kết hợp sử dụng quạt cùng với sử dụng máy lạnh

Mặc dù dùng máy lạnh làm mát, nhưng đồng thời bạn nên dùng quạt sẽ giúp lưu thông khí mát trong phòng, điều này giúp hạn chế nhiệt độ giảm xuống quá thấp, nhờ đó đỡ tốn điện hơn.

Bùi Đức Tuân
Trả lời 7 năm trước
https://www.quangminhhanoi.com/dieu-hoa-trane-2