Cách tự chế điều hòa không khí Eco-Cooler bằng vỏ chai Coca?

Hôm trước mình xem trên TV thấy người dân Ấn Độ họ chế được một cái điều hòa từ vỏ chai Coca rất hay, gọi là điều hòa Eco-Cooler. Theo như họ nói thì chiếc điều hòa tự chế bằng vỏ chai này có thể làm nhiệt độ trong phòng giảm xuống 5 độ so với ở nhiệt độ bên ngoài, không biết chi tiết cách làm chiếc điều hòa độc đáo này là như thế nào nhỉ?

Trước đây thì dân mình cũng chế tạo được điều hòa bằng thùng xốp rồi nhưng có vẻ không hiệu quả lắm, giờ mình muốn thử làm chiếc điều hòa bằng vỏ chai Coca này xem thế nào, các bạn biết cách làm thì hướng dẫn cho mình với nhé, mình xin cám ơn.

Phạm Thành Luân
Trả lời 8 năm trước

Bạn cần:

- 1 tấm bìa cứng hoặc bìa các tông

- Vỏ chai nước ngọt đã hết (chai coca pepsi 1.5l đều được nhé)

- Băng keo, kéo

Cách làm như sau:

- Bạn cắt phần đít chai và đỉnh nắp chai

- Khoan lỗ tròn vừa với nắp chai để bạn có thể cài nắp chai vào tấm bìa.

- Cài tất cả chai nhữa vào tấm bừa sau đó đặt tấm bìa vào nơi bạn muốn làm mát, phần đít chai hướng ra ngoài và phần nắp chai hướng vào trong phòng. Chiếc "điều hoà" tự chế này hoạt động theo nguyên lý khi không khí đi vào khe hẹp sẽ bị nén lại và giảm nhiệt độ nên luồng không khí thoior vào nhà sẽ mát hơn.

Đây là cách làm đơn giản, tiết kiệm lại giúp chúng ta tận dụng được chai nhựa đã qua sử dụng.

Chúc bạn thành công nhé!