Laptop Asus EEE PC 1015PX có giá bao nhiêu ?

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Một thiết bị series 1015 nữa vừa có mặt trong danh sách thử nghiệm của chúng tôi dưới tên gọi Asus Eee PC 1015PX.Asus đã nâng cấp phần cứng cho Eee PC 1015 bằng việc sử dụng sử dụng bộ vi xử lýlõi kép Intel Atom N570 (2 x 1,66 GHz) và đồ họaIntelGMA 3150 cùng với 1GB RAM DDR3.Qua đó cũng khẳng định một sự gia tăng hiệu suất lên đến 32% và thời lượng pin kéo dài 10 giờ.

Thật kì lạ là thiết kế của 1015PX khá giống với một model đã được đánh giá là R051PX.Asus đã rất cố gắng để đặt tên sao cho tránh gây nhầm lẫn giữa hai sản phẩm ngay từ cái nhìn đầu tiên. Khác biệt chỉ xuất hiện khi so sánh về giá thành: R051PX hiện chỉ có mức giá bắt đầu từ 259 Euro (màu đen bóng), trong khi 1015PX – với thiết kế và cấu trúc bên trong tương tự - được bán ở Đức với giá từ 278 Euro.

Hình ảnh của máy

Kết nối

Về kết nối, Asus Eee PC 1015PX không cung cấp thêm bất cứ cổng kết nối nào.Tuy nhiên, một số model trước đây của Eee PC 1015 đã có một cổng USB 3.0 và một cổng HDMI, nhưng những cổng này không hề tồn tại trên 1015PX mà chỉ có ba cổng USB 2.0 cho phép người dùng kết nối các thiết bị bên ngoài vào netbook, và một cổng VGA kết nối các tín hiệu video.

Mặt trái: Giắc sạc, cổng VGA, cổng USB 2.0 và khe thông gió.

Mặt phải: Khe đọc thẻ nhớ, jack cắm audio, 2 cổng USB 2.0, khóa kensington và cổng Lan RJ-45.

Việc bố trí các cổng giao tiếp như thế này khá sơ sài, nhưng không thể làm khác bởi vì quả thật bạn không thể kết nối nhiều thiết bị vào netbook cùng một lúc.Hai cổng USB phía bên tay phải nằm ở vị trí rất gần nhau cho nên nhưng thiết bị kết nối ở cổng đầu tiên có thể cản trở cổng kết nối bên cạnh.

Mặt trước máy.

Mặt sau máy.

Kết nối không dây: Asus Eee PC 1015PX sở hữu kết nối RJ45 (LAN). Kết nối này được cung cấp bởi một thẻ Atheros AR8152 PCI-E và dành riêng cho các kết nối không dây có chip Atheros, cụ thể là AR9285 Wireless Network Adapter.Sự trang bị này hoàn toàn thích hợp với tiêu chuẩn WLAN 802.11 b/g/n.Không Bluetooth cũng không có modem UMTS trong netbook này.

Webcam 0.3 megapixel cũng không có nắp bảo vệ, giống như Eee PC1015B.

Phụ kiện

Các đặc điểm phụ kiện không phong phú cho lắm, chỉ có pin, nguồn điện và sách hướng dẫn kèm trong hộp. Cũng không có đĩa DVD cài đặt, nhưng không thành vấn đề, vì netbook không có ổ đĩa quang.

Bảo trì

Phần cứng của máy có thể được bảo trì bằng cách tháo nắp ở phía sau của netbook.Khi mở nắp, bạn cũng phải vặn vít tháo bỏ vỏ bảo vệ.Một tuốc nơ vít nhỏ sẽ khá hữu ích vì vỏ bảo vệ này khá chắc chắn. Bạn cũng nên cẩn thận tránh làm xước bề mặt của máy suốt quá trình tháo lắp. Sau khi loại bỏ các ốc vít, bạn sẽ quan sát thấy các mô-đun bộ nhớ RAM. Mô-đun này có thể được loại bỏ và thay thế nếu bạn chọn sử dụng một mô-đun bộ nhớ RAM lên đến 2GB.Ngoài ra, không còn bất kì phần cứng nào có thể bảo trì được nữa, chẳng hạn như ổ cứng.

Bảo hành

Asus Eee PC cung cấp dịch vụ bảo hành và đổi trả máy kéo dài 2 năm.Toàn bộ thiết bị bảo hành được thực hiện bởi Asus và thậm chí được gửi đến DHL – dịch vụ trung chuyển - miễn phí. Tóm lại, dịch vụ bảo hành khá tốt, chỉ có pin là chỉ được bảo hành 12 tháng.

Màn hình

Cũng giống như các mô hình khác trong series, Asus Eee PC 1015PX được trang bị một màn hình WSVGA 10.1-inch.Độ phân giải của màn hình là1024x600 pixel.Để đạt độ phân giải cao hơn, người dùng có thể kết nối màn hình ngoài thông qua cổng VGA, hoặc thông qua bộ vi xử lý Intel tích hợp đồ họa GMA 3150.Việc kết nối này đạt tới độ phân giải 1024x768 pixels, giá trị này thực sự vẫn chưa cao mà còn khiến hình ảnh bị dẹt; do đó người dùng nên cân nhắc trước khi kết nối để đạt hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra, màn hình mờ và không bóng cũng là một ưu điểm lớn của netbook.

Kết quả kiểm tra độ sáng trung bình của máy là 234,9 m²/ cd, giá trị này mang đến ấn tượng vô cùng thuyết phục cho màn hình của Eee PC 1015PX. Độ sáng phần trung tâm màn hình dao động từ 214 cd/ m² đến 254 cd/ m² và độ sáng này không bị ảnh hưởng khi máy đang chạy bằng pin hay điện, luôn luôn giữ được độ sáng ở mức 83%.

Tuy nhiên, giá trị Black của màn hình lại tương đối cao, 2,02 cd/m².Trong khi giá trị chuẩn chỉ cho phép dưới 1,01 cd/m² thì con số 2,0 cd/m² thực sự đáng phải chú ý.Ngoài ra độ tương phản thực sự bị ảnh hưởng bởi giá trị Black cao.Tỷ lệ tương phản trên Eee PC 1015PX thật đáng thất vọng, chỉ có 126:1.

So sánh thấy cả hai netbook 1015PX và R051PX có cấu tạo tương tự.Phương sai dữ liệu cho cả hai thiết bị có thể được châm chước.

Mạn hình mở giúp quan sát tốt hơn khi ra ngoài.

Asus đã cung cấp một màn hình mờ cho Eee PC 1015PX, có nghĩa là netbook này thích nghi tốt ngay cả ở ngoài trời.Cùng với độ sáng màn hình tạm ổn, bạn có thể làm việc hiệu quả với màn hình này.Tuy nhiên, vùng nhựa bóng của các cạnh màn hình lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi màn hình hầu như không phản xạ ánh sáng, bạn lại bị lóa mắt bởi những sự phản xạ khác nhau trên các cạnh màn hình.

Góc nhìn của màn hình không được ổn định.Vì vậy, bạn sẽ quan sát được toàn bộ màn hình miễn là màn hình không được quá nghiêng so với phương ngang. Tuy nhiên, nếu màn hình bị nghiêng hướng lên trên hoặc xuống, hình ảnh sẽ trở nên xấu đi rõ rệt.

Các góc nhìn của màn hình.

Cấu hình

Hiệu suất

Thông tin phần cứng:

CPU.

Cache.

Bo mạch chính.

Ram.

GPU - Bộ xử lý đồ họa.

HD Tune.

Thử nghiệm của chúng tôi gồm có bộ xử lý Intel Atom N570 với 1GB bộ nhớ RAM DDR3 và ổ cứng 320 GB.Hiện nay (2/2012) chỉ có sẵn cấu hình như thế này; chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ cấu hình nào khác trong số những nhà bán lẻ trực tuyến lớn.

Bộ xử lý

Atom N570.

Bộ vi xử lýIntel Atom N570xuất hiện trong Asus Eee PC 1015PX, chúng tôi đang nói đến một bộ xử lý lõi kép với tốc độ là 1,66 GHz.Bộ vi xử lý siêu phân luồng dù chỉ cấu tạo bởi hai lõi, nó có thể thực hiện lên đến bốn luồng cùng một lúc.Bộ vi xử lý Intel Atom nổi bật với mức giá thấp và khả năng tiết kiệm điện năng lượng, như TDP của bộ xử lý Intel Atom chỉ chiếm không hơn 8,5 Watt.Khi so sánh, bộ vi xử lý Intel Core lõi kép có TDP là 35 Watt.Do đó bộ vi xử lý Intel Atom được sử dụng nhiều hơn trong các thiết bị như netbook hay máy tính bảng để tránh các giải pháp tản nhiệt cho máy và kéo dài thời lượng pin.

Chúng tôi sử dụng Phiên bản CineBench R10 để đo hiệu suất của Intel Atom N570.Ban đầu chúng tôi định sử dụng phiên bản 64-bit để thực hiện các phép so sánh, nhưng trên netbook chỉ cài đặt phiên bản 32-bit của Windows 7 Starter, do đó buộc chúng tôi phải giới hạn ở phiên bản 32-bit trong CineBench.

Trong Cinebench R10, điểm chuẩn đơn lõi (32Bit) của Eee PC 1015PX đạt 589,0 điểm, giá trị khá cao trong số tất cả model series 1015.Cụ thể là Eee PC 1015PEM(N550,GMA 3150) đạt 532,0 điểm vàEee PC 1015B(C-50,Radeon HD 6250) 695,0 điểm.

Trong Cinebench R10,điểm chuẩn đa lõi (32Bit) hóa ra lại đạt kết quả tốt hơn (1654 điểm). Eee PC 1015PEM(N550,GMA 3150) với 1504,0 điểm vàEee PC 1015B(C-50,Radeon HD 6250) với 1322,0 thấp hơn nhiều so với Eee PC 1015PX.

CineBench.

Khẩu hiệu quảng cáo của Asus về một sự gia tăng hiệu suất lên đến 32% là hoàn toàn chính xác.Một so sánh cho thấy, sau khi sử dụng bộ xử lý Atom N455và thử N570 thì N570 đạt kết quả thuyết phục hơn.

So với netbook R051 được đánh giá trước đây, kết quả của Eee PC 1015PX hầu như không có sự khác biệt đáng kể.Số điểm 571,0 (đơn lõi) và 1.641,0 điểm (đa lõi) của R051PX tương đương như kết quả của 1015PX.

Hiệu suất hệ thống

Cả hai PC Mark Vantage và PC Mark 07 đều được dùng để đánh giá hiệu năng hệ thống của notebook này. Trong PCM Vantage, tổng điểm XGA của Eee PC 1015PX là 1.604,0 điểm, đứng vị trí giữa so với những model Eee 1015 khác.Ví dụ như, Eee PC 1015B(C-50,Radeon HD 6250) đạt 1.345,0 điểm, và Eee PC 1015PN (N550,ION 2) 1823,0 điểm.

Đối với PC 07 Mark, Eee PC 1015PX đạt đến con số 591,0 điểm, trong khiEee PC 1015B(C-50,Radeon HD 6250) có số điểm là 767,0 điểm.

Khi nói đến hiệu suất hệ thống của 1015PX và R051PX, lại một lần nữa cho thấy rằng cả hai netbook này thực sự rất giống nhau.Trong khi 1015PX đạt 1.604,0 điểm ở thang điểm chuẩn PC Mark Vantage, R051PX đạt 1.742,0 điểm.

PC Mark.

Bộ nhớ

HD Tune.

Mẫu thử nghiệm Asus Eee PC 1015PX của chúng tôi đi kèm với một đĩa cứng Hitachi, cùng loại đã được thử nghiệm trong R051PX Eee.Đĩa cứng Hitachi HTS543232A7A384 là một model 2,5-inch có một tốc độ 5,400 rpm.Nó có tổng dung lượng là 320 GB, khá nhiều cho một chiếc netbook.Netbook hiện nay chỉ được cung cấp 250 GB là phổ biến.Dữ liệu hiệu suất của đĩa cứng không phải là quá xuất sắc, nhưng nó xếp hạng trung trong số các dòng netbook đỉnh cao.

HD Tune.

Crystal Disk Mark.

As SSD.

Giải pháp đồ họa

Trong bộ vi xử lý Intel Atom N570 bao gồm card đồ họa tích hợpIntel Graphics Media Accelerator 3150 (dưới đây gọi là GMA 3150).Các đồ họa được dựa trên các lõiGMA X3100do đó nó chỉ hỗ trợ DirectX 9.Ngược lại với lõi GMA X3100, GMA 3150 bị giới hạn trong hiệu suất và không đạt được tốc độ như lõi GMA X3100.Vì vậy, một số game có thể không thích hợp với card đồ họa này, trừ khi bạn chơi các game cũ và tương đối “nhẹ kí”.Hơn nữa, vì thiếu mã hóa phần cứng, nên các video HD không thể phát trọn vẹn được.

Trong 3D Mark 06, đồ họa Intel GMA 3150 của chúng tôi có kết quả không tốt như mong đợi.Với số điểm 164,0 điểm, đồ họa này quả thực không phù hợp để chơi game.Tuy nhiên, khi so với các netbook khác sử dụng đồ họa Intel GMA 3150, Eee PC 1015PX lại một lần nữa đứng vị trí giữa danh sách.Đứng sau Asus Eee PC 1015PX còn có, ví dụ, Samsung NF210-HZ1(N550,GMA 3150) với 107,0 điểm, Asus Eee PC 1015PEM(N550,GMA 3150) với 147,0 điểm.

3D Mark.

Thử nghiệm chạy video HD cho thấy rằng card đồ họa của netbook không có khả năng chơi những ứng dụng như vậy một cách trơn tru.Hình ảnh trong video full HD (1080p) hoàn toàn bị out nét, trong khi đối với video 720p thì tình hình lại khả quan hơn nhiều.

Quay lại việc so sánh giữa 1015PX và R051PX, một lần nữa, lại thêm một sự trùng hợp.Cả hai netbook thậm chí có cùng số điểm 719,0 điểm.

Phát thải

Hệ thống tiếng ồn Hầu hết thời gian Asus Eee PC 1015PX khá yên tĩnh và khiêm tốn.Khi netbook ở chế độ chờ, mức độ tiếng ồn đo được từ 32,2 dB (A) - 32,4 dB (A) (quạt tản nhiệt không hoạt động). Âm thanh duy nhất mà bạn nghe thấy là tiếng ồn của đĩa cứng.Hơn nữa trong mẫu thử nghiệm của chúng tôi, cũng có lúc đĩa cứng hoạt động không đều. Cụ thể là khi netbook đang tải và hệ thống làm mát được bật, mức độ tiếng ồn đạt 34,1 dB (A) - 35,0 dB (A).

Một lần nữa, đối với cả hai netbook 1015PX và R051PX thì cả hai đều không chênh lệch lắm về mức độ ồn.

Nhiệt độ

Nhiệt độ của 1015PX có phần ổn định hơn R051PX.Nhiệt độ tối đa không cao như trên netbook R051PX.Tuy nhiên, nhìn chung, cả hai thiết bị vẫn còn trên mức độ nhiệt trung bình cho phép.

Nhiệt độ đo được ở chế độ Idle.

Nhiệt độ đo được ở chế độ Load.

Loa

Netbook có hai loa âm thanh nổi ở vị trí bạn có thể dễ dàng tiếp nhận âm thanh và điều chỉnh cho thích hợp. Một điều rõ ràng rằng trên Eee PC 1015PX âm thanh chỉ phát ra từ mặt trên bên trái dọc theo netbook.Chất lượng âm thanh của máy không thuyết phục cho lắm.Trên tờ "High Definition Audio" đã liệt kê, rằng ngay cả một số điện thoại thông minh hiện nay phát âm thanh tốt hơn.Âm thanh của netbook khá nhỏ nếu không muốn nói là không nghe thấy gì.Nếu bạn muốn nghe nhạc một khoảng thời gian dài, bạn chắc chắn nên sắm cho mình một cặp tai nghe để đạt hiệu quả âm thanh tốt nhất.

Thời lượng pin

Điện năng tiêu thụ

Điện năng tiêu thụ của Eee PC 1015PX đạt được như mong đợi nhờ bộ vi xử lý Intel Atom.Netbook tốn6,5 Watt - 9,2 Wattở chế độ chờ, lượng điện tiêu thụ thậm chí còn thấp hơn so vớiEee PC 1015PEM(7,6 Watt - 11,6 Watt).Điện năng tiêu thụ khi tải của Eee PC 1015PX tăng lên đến13,2 Watt - 14,7 Watt, thấp hơn so với 1015PEMvì rõ ràng rằng Eee PC 1015PEM chỉ có một bộ xử lý Intel Atom N550.

Hơn nữa, viêc tiêu thụ điện năng của 1015PX cũng hơi thấp hơn so với netbookR051PX.Sự khác biệt được ghi nhận, tuy nhiên, không đáng kể.

Thời lượng pin

Chương trình Battery Eater được sử dụng để đo thời lượng pin khi ở chế độ chờ.Ở đây netbook kéo dài thời gianđến 9 giờ 31 phút, có nghĩa là nó chỉ thua khoảng 30 phút so với mức thời lượng pin tối đa của Asus là 10 giờ. Nếu lướt internet qua mạng WLAN (độ sáng ở mức thứ hai 153 cd / m²), pin cũng kéo dài được đến 7 giờ 49 phút.Kết quả này xấp xỉ với thời lượng tối đa của pin trong thực tế, bởi vì rất ít người sử dụng netbook không kết nối WLAN mà thiết lập độ sáng thấp nhất.Trong chế độ tải nhiều, thời lượng pin đạt được là 4 giờ 13 phút.Để sạc đầy pin netbook mất khoảng 30 Watt và 3 giờ 26 phút.

Mặc dù có mức tiêu thụ điện năng tốt hơn, nhưng thú vị là 1015PX lại có tuổi thọ pin thấp hơn khi so với netbookR051PX. Tiết lộ thêm rằng R051PX được trang bị với một pin 56 Wh, trong khi pin 1015PX của chúng tôi chỉ 47 Wh.Xem ra khi bạn mua netbook: hiện nay danh sách về R051PX độc quyền vì có pin nhỏ hơn.

Lời kết

Asus Eee PC 1015PX được thiết kế dựa trên thế mạnh cũ và chút ít cải tiến như chúng ta hy vọng.Chúng ta đã biết các thiết bị nhập và xuất của của thân máy netbook đều rất tốt, và bạn hoàn toàn có thể có đượcchất lượng sản phẩm cao hơn được mong đợi từ Asus netbook, bao gồm cả bàn phím và touchpad.

Phần kết nối thì không được hoàn hảo cho lắm, chúng tôi chỉ đánh giá được kết nối USB 3.0 trên Eee PC 1015PX.Hạn chế này phụ thuộc vào màn hình chứ phải do nhà sản xuất, bởi chúng tôi chưa nhìn thấy kết quả nào tốt hơn trên các netbook Asus nào khác.Netbook hạn chế độ phân giải 1024x600 pixel nên còn gây bất tiện khi lướt web HD. Tuy nhiên,netbook Eee PC 1015PX lại có mức độ sáng tốt, tương thích với thời lượng pin.

Mặc dù một vài nhược điểm, bạn vẫn có thể lựa chọn Asus Eee PC 1015PX, miễn là bạn đang tìm kiếm một người bạn đồng hành lâu dài và những khuyết điểm như thế này không nhằm nhò gì với bạn.Còn nếu bạn có ý định với video HD, bạn sẽ phải tìm một sản phẩm khác.

Cả hai 1015PX vàR051PXgần như giống hệt nhau, nếu không muốn nói là giống hệt nhau.Có điều 1015PX tiết kiệm điện hơn và giữ nhiệt tốt hơn R051PX.Chỉ có giá thành hai netbook là hơi khác nhau.Tùy thuộc vào bạn có cấu hình thêm hay không, cả hai model chỉ chênh lệch nhau khoảng 20 Euro.