Khi nào nên nâng cấp netbook ?

Mình muốn nâng cấp chiếc netbook tiêu chuẩn với ổ cứng với dung lượng 160GB có dung lượng 32GB và RAM DDRII 1GB... Nên hay không nên làm việc này?
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
[b]Trước hết, bạn cần cân nhắc những yếu tố sau đây. Nhu cầu lưu trữ của tôi khi dùng netbook là gì?[/b] Phần lớn người sử dụng netbook vào việc văn phòng vì tính tiện lợi và gọn nhẹ của nó. Một HDD 160GB là quá dư với những việc văn phòng như lưu tài liệu văn bản, bảng tính, file trình chiếu,... Cho nên bạn không cần phải phí tiền vào một HDD có dung lượng cao hơn mà lại không dùng hết. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức nội dung có độ nét cao thì cùng với sự ra đời của những netbook đời mới với chip đồ hoạ mạnh có thể giải mã được phim HD 1080 thì việc nâng cấp HDD hay SSD là một việc hết sức cần thiết. Một phim HD 1080 thường chiếm 20GB trên đĩa, do đó bạn nên mua thêm loại ổ cứng 250GB hay thậm chí 320GB để có thêm không gian lưu trữ. [gallery]/14/cch1266912665.jpg[/gallery] [b]Bạn dùng netbook với những phần mềm nào?[/b] Đa số người dùng netbook là nhân viên văn phòng hay học sinh. Nên việc dùng các chương trình như Microsoft Office, Star Office, OpenOffice là chuyện phổ biến. Nhà sản xuất đã tính sẵn cho bạn, khi dùng những phần mềm đó với Windows XP hay Linux, 1GB RAM là đã đủ dùng, có thể thực hiện các thao tác một cách mượt mà. Tuy vậy, nếu máy bạn được cài đặt sẵn Windows Vista thì việc nâng cấp RAM lên 2GB là chuyện cần làm. Vista “ngốn” RAM khá nhiều so với XP nên 2GB chỉ là tạm đủ thôi. Nếu bạn có điều kiện thì nên nâng cấp lên cao hơn. Tuy nhiên, phần lớn netbook hiện nay dùng chipset 950, dung lượng RAM tối đa được hỗ trợ chỉ là 2GB nên việc nâng cấp hơn nữa là lãng phí. Một số netbook mới có thể đảm nhiệm những chức năng “nặng nề” của các phần mềm Photoshop, CorelDRAW vì có chip đồ hoạ mạnh mẽ. Nếu bạn thường hay di chuyển và thường sử dụng những công cụ này thì việc nâng cấp lên 2GB càng cần thiết để có thể thao tác nhanh, mượt mà hơn. [b]Nâng cấp ổ cứng cho netbook nên chọn loại nào?[/b] Nếu có điều kiện, bạn có thể mua loại HDD 7200rpm để có tốc độ đọc, ghi nhanh hơn. Nhưng việc này sẽ làm giảm thời gian dùng pin của máy vì HDD phải dùng nhiều năng lượng hơn để quay các đĩa từ. Bên cạnh đó là nguy cơ hư ổ vì quá nóng. Khả năng toả nhiệt của máy tính xách tay nói chung và netbook nói riêng không tốt như máy để bàn, nên việc dùng HDD 7200rpm không có tản nhiệt tốt sẽ là một thảm hoạ vì lâu ngày, ổ cứng sẽ bị lỗi, dẫn đến hỏng hoàn toàn. Bạn sẽ mất sạch dữ liệu, máy chạy không ổn định, đôi khi bị tắt máy,… Ổ HDD 7200rpm còn gây tiếng ồn tương đối lớn nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới công việc của bạn. [b]Nâng cấp RAM lên 2GB thì nó có gây mất ổn định cho netbook?[/b] RAM 2GB sẽ tăng tốc đáng kể tốc độ làm việc của netbook. Tuy nhiên cũng có vài hạn chế sau: - Thời gian hồi phục (resume time) từ lúc máy ở chế độ ngủ đông (hibernate) sẽ lâu hơn. Vì nguyên tắc của hibernate là Windows sẽ ghi một file có dung lượng bằng với dung lượng RAM của máy bạn để phục hồi lại phiên làm việc của bạn, nên dung lượng càng lớn thì thời gian chờ để nạp lại file đó vào RAM càng lâu. - Khe cắm RAM của netbook thường chỉ có 1 khe, và khe đó đã cắm sẵn RAM của nhà sản xuất. Do đó, khi muốn nâng cấp RAM, bạn phải gỡ đi thanh RAM có sẵn. Thanh RAM mới có thể khác chip sản xuất (do khác thời gian sản xuất), khác bus (nếu như bạn không chú ý kĩ khi lựa RAM) dẫn đến việc mất ổn định cho máy: máy sẽ thường khởi động lại, xuất hiện “màn hình xanh chết chóc”, treo máy,... [gallery]/14/gpn1266912664.jpg[/gallery] [b]Vấn đề muôn thuở của netbook - ổ quang![/b] Việc mua thêm một ổ quang gắn ngoài cũng được nhiều chủ nhân netbook nghĩ tới, nhưng liệu đầu tư đó có xứng đáng chăng? Như đã nói ở trên, nếu nhu cầu làm việc văn phòng là chính, không nên mua ổ quang rời. Phần lớn các netbook đã có cài sẵn những phần mềm văn phòng thông dụng, do đó nhu cầu cài thêm phần mềm rất ít. Nếu cần, bạn có thể sử dụng tạm một máy tính khác để sao chép các dữ liệu từ CD/DVD vào một đĩa USB, chép vào netbook và cài đặt. Phân vùng phục hồi cũng đã được nhà sản xuất chép vào ổ cứng hay SSD, do đó bạn không cần dùng tới đĩa phục hồi mà có thể dùng phím tắt đã định sẵn của nhà sản xuất netbook. Nhưng nếu bạn thường xuyên phải chép dữ liệu của bạn ra CD/DVD hay dùng netbook để thưởng thức phim, nhạc thì việc mua thêm một ổ quang gắn ngoài là việc nên đầu tư. Các đĩa phim hiện nay phổ biến là DVD, nên bạn có thể mua một DVD gắn ngoài (cũng có thể đọc được CD). Nên chọn loại ổ quang có thể ghi được, để sẵn phục vụ khi có nhu cầu. Nếu như nhu cầu bạn “cao cấp” hơn là xem đĩa Blu-ray thì có thể mua ổ Blu-ray, nhưng giá thì cực kì đắt nên bạn cần cân nhắc. Ổ quang gắn ngoài cũng phân làm 2 loại: loại thứ nhất dùng nguồn riêng, lấy từ ổ cắm và loại thứ hai lấy nguồn thông qua cổng USB của laptop. Loại thứ nhất cho tốc độ đọc/ghi nhanh hơn nhưng bất lợi là phải luôn có nguồn điện để cắm vào. Loại thứ hai tuy không nhanh bằng nhưng tiện lợi hơn vì dùng nguồn trực tiếp từ cổng USB. Tuy nhiên loại thứ hai này thường kén đĩa hơn loại thứ nhất. Trên thị trường có một số hãng sản xuất ổ gắn rời như LG, Samsung,… bạn có thể tìm mua dễ dàng ở các cửa hàng tin học.