2G và 3G trên Điện thoại : Đau đầu?

Hiện nay, cả nhà mình mổi lần mua Điện thoại di động cũng đòi có 3G cho được mà hiện tại trong Điện thoại di động xài 3G không biêt có cần thiết không? Trước mắt chỉ thấy tốn tiền thêm nên chia sẽ ý kiến với các bạn:

1/ Các dịch vụ như Video Call. Mobile TV... thấy có ai xài đâu? Hồi đó tôi đăng ký cả mấy tháng có gọi được ai đâu vì họ đâu có đk...
2/ Lâu lâu mới truy cập web, để chế độ 3G thường xuyên thì thấy hao và sạc pin lại hoài mệt quá...
3/ Thông thường xài ở 2G hay 3G mà nghe giọng bà xã "rõ ràng" như nhau, có thấy chất lượng tốt hơn đâu nhỉ...
4/ Nghe nói để 3G hao pin hơn, hỏi mấy chỗ bán máy hoặc mấy bạn bác học thì nó trả lời như giảng triết học, rốt cuộc đến giờ tôi cũng không hiểu gì sao?hic.hic...
5/ Như vậy, các nhà mạng phát sóng 2G và 3G đồng thời làm chi cho tốn kém hỉ...
6/ Có bạn nào biết phương pháp nào dùng trên điện thoại mà mình đổi sóng 2G, 3G với nhau lẹ làng mà khỏi phải vô mênu của nó lâu lắc không?

Vài ý kiến đưa ra để bạn nào rành chỉ giáo để xài Điện thoại di động hiệu quả hơn...

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn

Theo mình 3g thì vào web nhanh hơn 2g nhìu , ai có nhu cầu sở dụng nhìu thì bít , còn 3 cái dịch vụ video call thì mấy ai xài , có xài cho dzuj thì đc . Đứa đứng đầu này đứa đứng đầu kia soi nhau wa cái màn hình thui . Còn mobi tv thì cũng hay hay , lâu lâu nhà đèn nghỉ giải lao thì có cái mà xem , đỡ fải nghe đài .về giá cả thì như nhau thui. Đk gói cước xài phê phết , chỉ sỡ hết pin chứ ko sợ hết tiền đâu hehe.

quaque
Trả lời 13 năm trước

Hi,

2G dùng circuit-switching, 3G dùng packet-switching

2G dùng các dải 450, 800-900, 3G dùng dải 1900, 2300 --> 3G trâu bò hơn

Cả 2G và 3G đều có kiến trúc CS và PS, CS thường dùng cho voice còn PS dùng cho data. Do công nghệ truy nhập vô tuyến khác nhau nên PS của 3G thì nhanh hơn của 2G thôi, voice thì 3G vẫn dùng trên nền CS mặc dù có thể dùng trên nền PS (lúc này giống như voice over IP nên chất lượng nói chung không tốt).

Còn về Speech code rate thì các bạn có thể tham khảo ở http://www.voiceage.com/prodamr.php

2G GSM:
- GSM-FR (13kbps);
- GSM-HR (6.5kbps);
- GSM-EFR (12.2kbps)
==> Các bạn đừng nhầm là bit rate lớn thì chất lượng sẽ tốt hơn . Để đo chất lượng thoại thì người ta dựa vào MOS/PESQ.

3G UMTS:

-AMR-NB: 4.75/5.15/5.9/6.7/7.4/7.95/10.2/12.2 kbps
-AMR-WB: 23.85/23.05/19.85/18.25/15.85/14.25/12.65/8.85/6.6 kbps => Nhiều hệ thống chỉ support 12.65 kbps rate thôi.
- AMR-WB+

Còn CS video call trong 3G chính là CS 64kbps.

Chất lượng thoại trên 3G và 2G tốt hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác (như sử dụng bộ codec nào, có dùng thêm các tính năng (features) bổ trợ hay không...) chứ không phải do công nghệ 2G hay 3G tạo nên.