Nên chọn USB 3G của mạng nào?

Tình hình là mình cũng đang định sắm 1 em USB 3G nhưng vẫn lưỡng lự không biết nên chọn loại nào? Chất lượng, giá cả & bảo hành của các hãng ra sao nên mình mở topic này tham khảo ý kiến của mọi người, mọi người góp ý cho mình nhiệt tình nhé. Cảm ơn rất nhiều!
1. Viettel
2. Mobifone
3. Vinaphone
4. S-Fone
5. Vietnamobile
6. Hàng xách tay (Vodafone, T-mobile...)
7. Khác

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Truy cập Internet trên máy tính (PC, Laptop) bằng 3G chọn nhà mạng nào?

Đã 9 tháng từ khi nhà mạng Vinaphone khai trương mạng 3G đầu tiên, đến nay dịch vụ 3G đã trở nên khá phổ biến đối với người dùng, đi cùng với nó là cơ sở hạ tầng được phát triển với độ ổ định và vùng phủ sóng tương đối tốt. Trên nền 3G, các nhà mạng đã cung cấp đến khách hàng nhiều dịch vụ GTGT hấp dẫn, trong đó thì Mobile Internet và Mobile Broadband là hai dịch vụ được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất.
Tuy nhiên, mỗi nhà mạng có chính sách về gói cước khác nhau, vùng phủ sóng, chất lượng mạng cũng khác nhau làm cho nhiều người dùng khi mới tiếp cận không biết nên sử dụng mạng nào là tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ đưa ra tư vấn tổng quát nhất cho những ai đang có ý định sử dụng dịch vụ Mobile Broadband và thiết bị đầu cuối 3G( usb, data card..) cho nhu cầu truy cập Internet trên máy tính.
Hiện nay, mỗi nhà mạng có ưu thế khác nhau về dịch vụ 3G. 3G của Viettel có độ phủ sóng rộng nhất, độ ổn định khá tốt tuy nhiên mức cước cũng đắt nhất, 3G của Vinaphone thì có ưu điểm với việc cung cấp gói cước trọn gói không giới hạn dung lượng., điều đáng tiếc là tốc độ tối đa hiện tại của Vinaphone cho phép chỉ là 3.6Mbps và diện phủ sóng của Vinaphone kém nhất trong ba nhà mạng. Mobifone có thể nói là dung hòa giữa hai nhà mạng trên với mức cước rẻ hơn Viettel và độ phủ sóng tốt hơn Vinaphone. Chúng ta không bàn đến Evn ở đây vì nhà mạng này mới chỉ phủ sóng mạng 3G đến 5 tỉnh thành lớn cùng số trạm BTS ít ỏi (2.500 trạm).
Đầu tiên, để quyết định chọn cho mình mạng 3G người dùng cần xem xét nhu cầu sử dụng Internet của mình ra sao để đưa ra lựa chọn hợp lý. Sau một thời gian làm việc về 3G, người viết xin đưa ra một số trường hợp người dùng thường gặp, từ đó đưa ra gợi ý chọn nhà mạng và gói cước tương ứng:

1. Bạn là người ít di chuyển, không phải đi công tác, nhu cầu sử dụng Internet :
+ Ít sử dụng, chỉ dùng chat, đọc báo, check mail khi ở nhà : Thường là nhu cầu của ai làm việc hành chính, trên công ty đã có ADSL, với nhu cầu này người dùng có khá nhiều lựa chọn mạng, có thể dùng nhà mạng nào sóng tốt nhất, tuy nhiên gói cước nên dùng là trả trước, dùng bao nhiêu nạp tiền bấy nhiêu. Mức độ khuyên dùng giảm dần là : Viettel – gói Laptop Easy (65đ/1MB), Vinaphone – gói Mobile Broadband (65đ/1MB), Mobifone – gói PFC72 (90đ/1MB).
+ Nhu cầu nhiều, dùng 3G thay thế ADSL, tuy nhiên không tải các file dung lượng lớn (phim, game..) : Lời khuyên ở đây là nên dùng các gói cước trả trước của Viettel (Laptop Easy 65đ/1MB) hoặc Vinaphone (Mobile Broadband 65đ/1MB). Sau một tháng đầu cân đối nhu cầu sử dụng, nếu có điều kiện nên dùng trọn gói của Vinaphone – 300.000đ/1tháng (Mobile Internet U30 hoặc gói trả sau Business MB2).
+ Nhu cầu nhiều, thay thế ADSL, xem film, nghe nhạc, chơi game : Lời khuyên hợp lý nhất đó là bạn nên sử dụng gói cước không giới hạn dung lượng của Vinaphone – trọn gói 300.000đ/1tháng (gói Mobile Internet U30 hoặc gói trả sau Business MB2). Nếu chẳng may khu vực nhà bạn sóng 3G Vinaphone chưa có (điều rất có thể xảy ra) thì chuyển sang dùng gói trả sau của Mobifone – FC2 ( thuê bao 250.000đ/1 tháng – miễn phí 7GB – tối đa phải trả thêm 500.000đ). Thực sự, trong trường hợp này, lời khuyên với những ai ngân sách eo hẹp hoặc không được công ty chi trả cho khoản này là 3G KHÔNG phải dành cho bạn!

2. Bạn là người thường xuyên phải đi công tác các tỉnh, hay đi du lịch, nhu cầu sử dụng Internet :
Lời khuyên chung trong trường hợp này là nên sắm cho mình thiết bị đầu cuối 3G có khả năng dùng sim của tất cả các mạng tại Việt Nam, cùng 3 chiếc sim trả trước của 3 nhà mạng để đề phòng. Không dám khẳng định 100% nhưng có thể đảm bảo gần như đi đến đâu bạn cũng sẽ có thể truy cập Internet (trừ những khu vực quá xa xôi).
+Ít sử dụng, chỉ dùng chat, đọc báo, check mail khi ở nhà : tương tự như ở trên, lời khuyên là sử dụng cân đối giữa 3 nhà mạng, mức độ khuyên dùng giảm dần là : Viettel – gói Laptop Easy (65đ/1MB), Vinaphone – gói Mobile Broadband (65đ/1MB), Mobifone – gói PFC72(90đ/1MB).
+ Nhu cầu nhiều, dùng 3G thay thế ADSL, tuy nhiên không download, upload file dung lượng lớn (phim, game..): Nhà mạng được tin dùng trong trường hợp này nên là gói cước trả trước của Viettel (Laptop Easy) và Vinaphone (Mobile Broadband trả trước). Tuy nhiên, nên sắm thêm sim Mobifone (gói PFC72) để đề phòng khi đi ra ngoại tỉnh.
+Nhu cầu nhiều, thay thế ADSL, xem film, nghe nhạc, chơi game : Hãy sắm cho mình một chiếc sim Vinaphone với gói cước trọn gói (Mobile Internet U30 hoặc gói trả sau Business MB2) để dùng cho nhu cầu thường xuyên, và 1 chiếc sim Viettel trả trước (gói Laptop Easy) dành cho các chuyến đi của bạn.

3. Bạn cần truy cập Internet một cách không thường xuyên, đột xuất, tùy hứng (ví dụ khi ngồi quán cafe không có Wifi, khi ở nhà mất điện..) : Lựa chọn tốt nhất dành cho bạn là 1 sim Viettel trả trước (gói Laptop Easy), hết tiền thì nạp thêm.

Trong mọi trường hợp, người dùng nên lựa chọn dịch vụ Mobile Broadband bởi dịch vụ này hỗ trợ tốc độ truy cập Internet cùng độ ổn định tốt nhất.
Cuối cùng, một lời khuyên chung của người viết là với tình hình mạng 3G hiện nay, hình thức thuê bao khách hàng nên dùng vẫn là trả trước, khi đó bạn có thể chủ động hơn trong việc quản lý sử dụng, quản lý dung lượng, quan trọng nhất là quản lý túi tiền của chính bạn.
Trên đây là một số gợi ý lựa chọn gói cước khi bạn muốn sử dụng công nghệ 3G để kết nối Internet qua máy tính. Hãy là người tiêu dùng tỉnh táo để chọn cho mình nhà mạng cùng gói cước hợp lý nhất!