Xài dịch vụ 3G: tính toán thế nào để chi phí rẻ nhất?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Cho đến thời điểm này, Việt Nam đã chính thức có 3 nhà cung cấp dịch vụ công nghệ 3G: VinaPhone, MobiFone và Viettel. Hiện giờ, dịch vụ truy cập Internet tốc độ cao từ máy tính thông qua sóng di động được đánh giá hút người dùng nhất. Với các dịch vụ mà nhà mạng đưa ra tương tự nhau, việc lựa chọn xài mạng nào để sử dụng dịch vụ rẻ, chất lượng cao nhất là điều rất đáng được quan tâm.

Với VinaPhone, ngay từ khi cung cấp, nhà mạng đã tung ra tới 6 dịch vụ cả thảy bao gồm: Mobile Internet (truy cập Internet tốc độ cao trực tiếp từ điện thoại), Mobile Broadband (truy cập Internet tốc độ cao từ máy tính thông qua sóng di động); các dịch vụ có tính đột phá như: Video Call (đàm thoại thấy hình giữa các thuê bao VinaPhone), Mobile Camera (xem trực tiếp hình ảnh tình trạng các nút giao thông); các dịch vụ giải trí cao cấp như Mobile TV (xem trực tiếp 15 kênh truyền hình trên máy di động, 3G Portal (thế giới thông tin và giải trí trên điện thoại di động).

MobiFone cung cấp 4 dịch vụ: Video Call; Mobile Internet; Mobile TV, và Fast Connect (Mobile Broadband) và cổng thông tin giải trí dịch vụ Waportal.

Viettel cũng cung cấp các dịch vụ 3G cơ bản gồm: video call, mobile Internet, D-com 3G dành cho máy tính cùng với 7 dịch vụ giá trị gia tăng tích hợp trên cổng wapsite 3G của mạng.

Mobile Camera: Lợi thế riêng của VinaPhone

Như vậy, so sánh tương quan các dịch vụ, hiện VinaPhone là nhà mạng cung cấp nhiều dịch vụ 3G nhất. Dịch vụ mà MobiFone và Viettel chưa có đó là Mobile Camera. Một dịch vụ hiện đang là thế mạnh khá nổi bật của VinaPhone.

Những khách hàng có nhu cầu có thể theo dõi trực tiếp ngay trên màn hình máy điện thoại di động các hình ảnh thu được từ các máy quay đặt tại các nút giao thông, điểm công cộng, nhà riêng từ dịch vụ Mobile Camera.

Hiện giờ, VinaPhone đang cung cấp 1 gói cước Mobile Camera với tên gọi là “Traffic Camera” phục vụ theo dõi bằng hình ảnh tình hình giao thông qua camera tại Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Mước cước thuê bao của dịch vụ này là 30.000 đồng/kỳ cước, ngoài ra khách hàng không phải trả thêm khoản cước nào khác.

Nhà mạng còn kết hợp với kênh giao thông của VOV cho phép thuê bao VinaPhone có thể theo dõi trực tiếp hình ảnh giao thông tại các ngã tư đường phố tại Hà Nội qua các hệ thống camera giao thông đặt tại các ngã tư đường phố.

Ngoài dịch vụ Mobile Camera đôc đáo của VinaPhone, với các dịch vụ còn lại, về cơ bản, cả ba nhà mạng đều cung cấp tương tự nhau. Tuy nhiên, nên lựa chọn dịch vụ nào của nhà mạng thì cần phải có sự đối chiếu, so sánh.

Theo thông tin cung cấp từ các nhà mạng, nhu cầu sử dụng dịch vụ 3G hiện nay của khách hàng chủ yếu phục vụ lướt net, xem phim và truy cập Internet tốc độ cao. Do đó, truy cập Internet tốc độ cao từ máy tính thông qua sóng di động đang có lượng người dùng đông đảo nhất.

Lướt web giá rẻ: Chọn nhà mạng tuỳ theo nhu cầu

Được cho là một đối thủ đáng gờm của dịch vụ Internet băng rộng ADSL, dịch vụ truy cập truy cập Internet tốc độ cao từ máy tính thông qua sóng di động đều được cả ba nhà mạng cung cấp ngay từ đầu.

Nếu xét về giá cả thiết bị, hiện giờ, Viettel đang có giá thành USB rẻ nhất. Nhưng giá cước của dịch vụ mobile Internet của Viettel lại không hề rẻ do không có khuyến mại. Tiền cước dịch vụ chỉ được dùng từ tài khoản chính chứ không từ vào tài khoản khuyến mại.

Trong khi đó nếu sử dụng dịch vụ này của VinaPhone (Mobile Broadband) và MobiFone (Fast Connect) cũng tương tự nhưng hơn hẳn Viettel là cả 2 mạng này đều cho phép dùng từ tài khoản khuyến mại nên với các sim trả trước được nhân hơn 3 lần.

Vì vậy, cước mà người dùng VinaPhone, MobiFone phải trả thấp hơn nhiều Viettel. Với dịch vụ này, hiện giờ, MobiFone lại đang có chính sách khuyến mại dành cho người dùng nên lại càng thấp hơn nữa.

Trong số 3 nhà mạng, hiện VinaPhone là hãng duy nhất giữ chế độ không giới hạn dung lượng truy cập đối với gói cước 3G có tên MB2. Còn MobiFone và Viettel, các khách hàng chỉ được dùng lưu lượng miễn phí trong giới hạn của gói cước, nếu vượt quá mức này thì phải trả phí phụ thêm.

Với những phân tích này, nếu khách hàng muốn dùng Internet di động với dung lượng lớn thì sự lựa chọn tốt nhất là VinaPhone.

Nhưng còn khi sử dụng ở mức độ vừa phải, thậm chí có thể thay thế mạng ADSL thì ưu thế giá cước ở thời điểm này lại thuộc về dịch vụ Fast Connect của MobiFone.