Tư vấn build desktop dưới 15 triệu ?

Nhu cầu sử dụng của tôi là đồ họa ở mức trung bình và lập trình.

Cấu hình tôi chọn như sau:

Mainboard: Asus P8H67-MLE. CPU Intel i3-2120 (3.3Ghz) 2 Cores 3MB SK 1155 4 threads. VGA 1024 MB ENGT430/DI/1GD3/MG. RAM Kingston 2x4GB DDR3 1333. Case Elit3 311 (1 quạt 12cm, nguyên liệu nhôm và thép cao cấp, gắn được 3 fan). Nguồn Acbel E2 Plus 510W. DVD LG GH24NS Dual. Màn hình 20 inch Dell IN2030M, ổ cứng 2TB Western SATA 3 (Green) 7200 rpm 64MB Cache.

Tôi có một số thắc mắc như H67 và H61 khác nhau là SATA 2 và SATA 3, USB 3.0 và USB 2.0. Sự khác biệt đó có đáng kể để phải mua luôn H67 không. Card màn hình tôi chọn có tốt với số tiền 1,3 triệu.

Theo tôi biết core i3 có HD 2000 vậy khi gắn VGA rời thì có vấn đề gì xảy ra và có quá phí không. Những linh kiệt tôi chọn ở trên có gặp khó khăn khi thay thế hay nâng cấp.

Mong nhận được tư vấn và nhận xét của mọi người về cấu hình tôi đã chọn. Chân thành cảm ơn!

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

1/ Main bạn chọn giá 2140, CPU bạn chọn giá 2740, HDD WD 2TB 64MB cache 3tr800

2/ Nếu bạn muốn nâng cấp thêm cho main sau này bạn có thể chọn main ASUS P8Z68-V LX 2,960k (Đắt hơn 820k) CPU bạn nên đổi thành dòng i5-2400 (3.1GHz) 4430k (Đắt hơn 1690k) Tổng số tiền thêm là 1690+820=2510k - 1710k (HDD 64MB cache 1TB) = 800

Bạn nên cân nhắc cho kỹ vì số tiền trội thêm 2510k là rất quạn trọng, bạn có thể hạ bớt dung lượng ổ cứng hiện tại thành WD 1TB Green 64MB cache 2090k (giảm được 1710k) ---> Như vậy như cấu hình tôi vừa nêu bạn chỉ phải chi thêm 800 ngàn so với cấu hình bạn đưa ra nhưng khác biệt rất lớn.

CPU tôi nêu mạnh hơn CPU bạn đưa ra rất nhiều, Main tôi nêu có thể nâng cấp thêm nhiều card rời khác hơn cũng như tụ nhôm Nhật 100% về lý thuyết bền hơn main bạn chọn nhiều Không ai mua máy về 1 thời gian nâng cấp CPU cả, nên ổ cứng bạn hạ xuống 1TB nếu cần có thể nâng cấp thêm sau này nhưng đừng chọn CPU i3 thay vì i5 tôi vừa nêu.

fghgfshh
Trả lời 12 năm trước

Khoảng 15 triệu thì bàn có thể ráp cấu hình core i5-2400 và chọn main dòng H67.

Nếu bạn không có nhu cầu đồ họa cao như là thiết kế đồ họa hay chơi game đồ họa nặng thì không cần phải gắn thêm card VGA rời cứ xài VGA onboard là ok. Chíp GPU(HD 2000) trên CPU của Intel khi bạn gắn VGA rời thì nó sẽ không chạy song song với VGA rời mà chỉ chạy GPU trên VGA rời mà thôi.

Nghĩa là bạn sẽ bỏ tiền ra mua mà không dùng đến, đây là nhược điểm cơ bản của Intel so với AMD.

Ổ cứng bạn gắn khoảng 1TB là ok, nếu có nhu cầu lưu trữ nhiều thì nên mua ổ cứng rời, lúc này bạn sẽ dùng đến cổng USB 3.0.

jdhgjfg
Trả lời 12 năm trước

Chào bạn, hiện tại cấu hình của bạn cá nhân mình thấy cũng ổn rồi, giữa H61 và H67 bạn nên chọn H67 vì hdd của bạn đang dùng sata3, usb3.0 cũng nhanh hơn 2.0 khá nhiều, hỗ trợ tốt các thiết bị trong thời gian tới.

mình có ít góp ý thêm : nếu bạn chỉ dùng để lập trình và đồ họa, bạn dùng card onboard cũng đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của bạn.

Bớt card màn hình rời, giảm điện năng tiêu thụ, giảm giá thành có thể nâng cấp lên core i5 đạt tốc độ nhanh hơn, vì card màn hình chuyên chơi game ko hỗ trợ cho việc Render đồ họa nhiều.

djshg
Trả lời 12 năm trước

Bạn chú ý nhé, loại core i thế hệ thứ 3 (chưa bán) mới có card intel HD built-in.
khi gắn thêm card rời thì công dụng sẽ y hệt như chay 2 card màn hình 1 lúc => nâng cao hiệu quả. (SLi, XFire)

USB 3 và SATA 3 thực sự chưa cần, nhất là ở VN, nếu bạn dự kiến giữ máy lâu (>5 năm) thì nên có. Ngay trên thế giới thì các ứng dụng với USB3.0 và SATA 3 hầu như dành cho SSD.

Ổ cứng nếu bạn chọn 2TB 7200rpm, tại sao ko chọn 2 ổ 1 TB 5400rpm, rồi dùng RAID nhỉ? tốc dộ sẽ cao hơn rất nhiều và rẻ hơn(bạn cần rõ hơn về RAID nếu ko thì cứ như vậy cũng dc)

Card màn hình thì tùy vào số tiền bạn có thể đáp ứng, nên chọn của ATi hay NVidia.

cần nhiều quạt trên case và vị trí quạt làm sao cho không khí chạy thành luồng dọc theo máy để đạt hiệu quả tốt nhất (2 quạt sau thổi ra, 1 quạt trước thổi vào)

jkfshrjkg
Trả lời 12 năm trước

Core i3 2120 chưa đủ cho lập trình, đề nghị bác nâng lên Core i5 2400M trở lên (Cache level 3 6MB, 4 luồng xử lý) Ram nên nâng lên bus 1600 đáp ứng nhanh không, em đã từng dùng 1333 và không hề hài lòng. Dung lượng 8Gb là ổn rồi, nếu nhu cầu lập trình cao hơn nữa có thể nâng lên 16Gb. case Elite theo em là không hợp lý cho những nhu cầu đặc thù, tản nhiệt kém, thiết kế dở hơi và hơi bé. Coolermaster USP 100 nếu bác dùng main H61 hoặc HAF 922 nếu là main H67. Nguồn nên là Cooler master Silent pro (nếu muốn làm việc sảng khoái và yên tĩnh) hoặc Cooler master GX (nếu muốn mạnh mẽ hiệu quả), như bộ của bác nguồn 500W mà có chứng nhận 80+ là ổn. Với i5 2400M trở lên, đồ họa đã đủ cho dân lập trình kể cả mấy bác xem film bluray cũng có thể dùng chay con chip này mà không cần VGA rời. Nhưng nếu có ý định dùng VGA rời khuyên bác nên lấy công nghệ DDR5 cho chất lượng và hiệu năng cao hơn, DDR3 đã cũ và sắp ra hàng net hết rồi. SATA 2 cho tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa (lý thuyết) là 3Gbps còn SATA 3 là 6Gbps. Trên thực tế nếu không cần chơi game 3D với cảnh chuyển liên tục và hiệu ứng dầy đặc thì SATA 2 là đủ, tiết kiệm chi phí USB 3.0 cho tốc độ truyền tài dữ liệu tối đa (lý thuyết) là 300Mbps còn 2.0 là 30 Mbps. Tuy nhiên các thiết bị hỗ trợ định dạng 3.0 mới này khá đắt đỏ. Còn cắm USB 2.0 vào thì không hiệu quả => cũng có thể lược bỏ để tiết kiệm chi phí. Nếu cần tốc độ giao tiếp cao, bác có thể tham khảo cổng E-Sata và các vỏ case cho tính năng thay nóng ổ cứng. H67 và H61 em không nghiên cứu rõ lắm nhưng do đã từng dùng qua cả 2 main này nên em thấy 1 số điểm khác biệt như sau: H67 có 4 khe cắm ram còn H61 chỉ có 2 H67 kích thước lớn hơn (gấp rưỡi tới gấp đôi) để chứa những thanh card đồ họa lớn hơn. H67 hỗ trợ mọi con chip tiên tiến hiện nay. H67 phải dùng nguồn chuyên dụng bởi các nguồn rẻ tiền dây ngắn sẽ không với tới được. Thực tế em đang dùng song song main H61 với H67, do H61 nó hỗ trợ gần tương tự H67 và lại nhỏ gọn, dễ nhét vào nhưng bộ vỏ thanh nhã có hỗ trợ media. Mục đích để nghe nhạc và giải trí. Màn hình thì miễn ý kiến nhưng Dell Ultrasharp U2410 em đang sử dụng và rất hài lòng. Xem film, chơi game, xử lý ảnh.... đều cho màu sắc trung thực và thời gian đáp ứng cao. Chúc bác sắm được case ưng ý.