Cách khử mùi nhà bếp mùa nóng?

Mấy hôm nay oi bức quá, nhà em đun nấu xong là phòng bếp nồng nặc mùi thức ăn. Đã bật quạt thông gió mà vẫn không hết mùi các mẹ ạ.

Các mẹ có cách gì hiệu quả và đơn giản để khử hết mùi nhà bếp mùa nóng chỉ giúp em với ạ. Em cảm ơn.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Bạn luôn khó chịu với các mùi hôi từ ngóc ngách nào đó trong nhà mình, đôi khi cả mùi hôi từ nhà vệ sinh.

Với các mẹo khử mùi trong nhà đơn giản mà không hề tốn kém, bạn hoàn toàn có thể nói lời tạm biệt với các vị khách phiền toái này.

Khử mùi trong nhà bếp

Mùi thức ăn, mùi dầu mỡ, mùi gas, khói… lâu ngày tích tụ trong nhà bếp sẽ để lại những “dư âm mùi” khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, hãy cho một ít giấm ăn vào nồi rồi đun cho hơi nước bốc lên, bạn sẽ ngạc nhiên là mùi hôi trong nhà bếp sẽ không còn.

Ngoài ra, khi nấu ăn, bạn nên để vài vỏ quả quýt tươi bên cạnh bếp, sức nóng của bếp sẽ làm vỏ quýt khô, đồng thời có tác dụng khử mùi rất tốt.

Khử mùi hôi thùng rác

Thùng đựng rác dù được dọn dẹp sạch sẽ nhưng mùi hôi cũng vẫn còn dai dẳng. Để “xóa” dấu vết mùi này, bạn dùng một tờ giấy báo, đốt và di chuyển xung quanh thùng rác, mùi sẽ bị “khử”. Lưu ý cẩn thận đề phòng hỏa hoạn.

Đánh bay mùi hôi trong nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh muốn sạch thì cần phải chà rửa hằng ngày nhưng đôi khi mùi hôi không biết từ đâu tới luôn gây khó chịu cho bạn. Ngoài cách khử mùi thông dụng là sử dụng chất tạo mùi nhân tạo để xịt hoặc treo ở một góc thì theo dân gian, có một cách hiệu quả là để một chai dầu gió (mở nắp) ở một góc khuất nào đó.

Khử mùi mốc trong tủ quần áo

Tủ quần áo lâu ngày tích tụ hơi ẩm sẽ có có mùi mốc nên hay để một cục xà phòng ở một góc trống nào đó của tủ, mùi mốc cũng sẽ bị đánh bay hiệu quả.

Khử mùi sơn phòng mới

Phòng mới xây hay sơn lại thường có mùi sơn mới rất khó chịu, mùi này có thể kéo dài từ một đến vài tuần. Để khắc phục, hãy đặt hai tô nước có pha muối dưới sàn, mùi sơn sẽ biến mất trong hai ngày.

Cách thứ hai, bạn chỉ cần lấy một chút bột mì hòa vào nước rồi trộn với tỏi giã nhỏ, đặt ở giữa nhà,vài giờ sau mùi sẽ giảm thấy rõ. Cứ làm thế vài lần, ngôi nhà của bạn sẽ không còn mùi khó chịu đó nữa.

Khử mùi khói thuốc trong phòng khách

Nhà bạn có người hay hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp khách nên gian phòng toàn mùi thuốc. Hãy khử chúng bằng cách thắp nến thơm hoặc dùng khăn thấm ướt giấm rồi để trong phòng một thời gian. Ngoài ra, bạn có thể dùng vài bông hoa có hương thơm dễ chịu, trái cây hay dược thảo để trong phòng khách, vừa đẹp mắt lại vừa có chức năng khử mùi.

Bạn có thể nhỏ một giọt hương liệu yêu thích vào que bông gòn, quấn lại cẩn thận trong chiếc khăn giấy và nhét vào phía sau các gối đệm nhỏ trên ghế sofa. Bạn sẽ thấy phòng khách của mình có mùi hương dễ chịu hơn

Khử mùi trong phòng ngủ

Để luôn có mùi thơm êm dịu trong phòng ngủ, bạn nhớ đặt sáp thơm, hoa khô hay túi thơm vào các góc của tủ, giường. Ngoài ra, những loại hương thơm như hoa nhài, hoa oải hương và hương từ cây vani sẽ mang lại giấc ngủ ngon cho bạn.

Khử mùi hôi tủ lạnh

Các siêu thị đều có bán sáp chuyên để khử mùi trong tủ lạnh. Tuy nhiên, có một cách khử mùi khá đơn giản mà cũng rất hiệu quả: Để một chén sữa trong tủ lạnh hoặc lấy 4 muỗng đường và một chút nước, nấu cho đường keo lại, để nguội và cho vào tủ lạnh, tất cả các mùi hôi trong tủ sẽ biến mất.

Khử mùi lò vi sóng

Lò vi sóng rất dễ dính mỡ và bám mùi, vì vậy, bạn hãy dùng vỏ quả chanh hoặc nước chanh cho vào cốc, đậy nắp và hâm nóng khoảng 5 phút, sau đó lấy vải sạch thấm nước vừa đun để lau chùi. Nếu vật dụng này bám mùi tanh của cá, bạn có thể dùng nửa ly nước pha giấm đun sôi để ấm, rồi thấm vào vải sạch lau chùi.

Hy vọng với những mẹo hay vừa đơn giản, dễ làm lại không tốn kém như thế này, bạn và gia đình sẽ luôn được sống trong một không gian khô thoáng, trong lành và tốt cho sức khỏe.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Trong quá trình sử dụng các vật dụng như tủ lạnh, chai lọ hay xoong nồi sẽ để lại nhiều mùi hôi rất khó chịu. Dưới đây là một số cách nhỏ giúp bạn khử đi những mùi hôi không hề mong muốn này.

Đối với chai lọ

Cách đơn giản nhất là cho ít bột mù tạt vào nước, hòa tan rồi đổ vào chai, lắc đều, mạnh. Sau đó luồn giả mềm vào cọ sạch và rửa lại bằng nước sạch sẽ hết mùi hôi. Nếu chai lọ nặng mùi quá, bạn nên ngâm qua đêm trước khi rửa lại bằng nước sạch.

Xoong, nồi có mùi tanh

Trong quá trình thái thịt, cá, dao thường có mùi tanh rất khó chịu. Chỉ cần dùng một củ gừng, chà xát vào hai bề mặt dao và rửa lại bằng nước sạch. Nếu dao có mùi hành, tỏi, chỉ cần cắm lưỡi dao vào đất, rút lên và rửa sạch là hết mui.

Riêng với xoong nồi, chỉ cần cho ít trà vào đun sôi một lát là sẽ hết mùi.

Khử mùi tủ lạnh

Nếu tủ lạnh bị tanh mùi cá hay mùi nồng của sầu riêng, mít... Trước hết bạn tắt điện và xả đông. Sau đó vệ sinh thật sạch, lau khô các vách, kệ tủ bằng giấm. Sau cùng là pha một tách cà phê đen nóng cho vào tủ lạnh là hết sạch mùi.

Nếu bạn không có nhiều thời gian chờ đá tan hoặc tủ lạnh không có nhiều tuyết, bạn chỉ cần cho ít cà phê bột vào để giảm mùi trong tủ lạnh.

Dụng cụ lọc cà phê

Bình lược cà phê nếu để lâu không dùng thường có mùi hôi mốc. Chỉ cần bạn rửa sạch bình sau mỗi lần dùng rồi cho vào đó một cục đường, mùi hôi mốc sẽ không còn.

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước
Bước vào nhà đăc biệt là căn bếp với mùi thực phẩm chưa chế biến, mùi thức ăn ôi thiu… làm cho nhà bếp của bạn lúc nào cũng có mùi khó chịu. Có nhiều lúc bếp nhà bạn gặp những sự cố về mùi hôi không hề mong muốn, vậy làm sao để khử mùi hôi nhà bếp hiệu quả đây?

Chanh

Sau khi nướng hoặc rán cá, thịt, thường có mùi thức ăn tích tụ trong bếp. Để khử mùi, bạn chỉ cần bóc vỏ chanh hoặc vỏ cam cho vào nồi đun sôi, hoặc đốt ít vỏ quýt đã phơi khô, chỉ một lát sau mùi tanh hôi trong bếp sẽ hết.

Một cách rất đơn giản đó là luôn để lại một miếng chanh nhỏ hoặc 1/4 tách nước ép chanh ở góc tủ lạnh. Mùi thơm của chanh sẽ làm biến mất tất cả các mùi hỗn hợp khó chịu. Cam cũng có tác dụng tương tự như chanh.

Than đá

Khi đặt thùng rác trong bếp, chỉ cần để lại một cục than đá ở phía dưới cùng của thùng rác. Đó là cách tuyệt vời để hút hết mùi hôi của tất cả các loại rác.

Cà phê

Nếu là người yêu thích hải sản, bạn sẽ phải đối mặt với một thực tế không mong muốn là mùi hôi tanh lưu lại rất lâu trong bếp sau khi chế biến. Hãy dùng cà phê nguyên hạt giã sơ qua hoặc bột cà phê cho vào bát và để một lúc, mùi của cà phê sẽ đánh bay mùi tanh của các loại hải sản.

Bột nở

Bồn rửa bát là một trong những nơi lưu lại những mùi hôi khó chịu trong căn bếp. Để khử mùi hôi ở đây, khi rửa thực phẩm hãy đổ một cốc bột nở xuống chỗ thoát nước. Sau vài giờ, rót nước nóng vào để trôi hết bột nở, chắc chắc mùi hôi sẽ bay hết.

Hạt chống ẩm

Vào mùa mưa, tủ bếp thường có mùi ẩm mốc. Nên để một vài gói hạt chống ẩm ở các góc của tủ. Chúng sẽ có tác dụng hút ẩm và giữ cho tủ bếp luôn có mùi thơm tho, sạch sẽ.