Tư vấn mua máy ảnh tầm 4,5 triệu ?

Tình hình là em muốn mua một cái máy ảnh, mong các bác tận tình giúp đỡ.
Tâm nguyện của em là như thế này:
- Kinh phí: <=4,5 triệu.
- Kiểu dáng: SLR-like
- Kết hợp quay phim.
- Mới hoặc cũ đều được (Vợ vẫn thích mua máy mới vì sợ máy cũ hỏng thì không biết làm thế nào).
- Megapixel > 8
- Có bảo hành.
Em đã tìm hiểu mấy chú sau, đang tìm kiếm và phân vân.
1. Fujifilm Finepix S9600 hoặc S9500(máy cũ)
2. Sony H9 (Máy cũ)
3. Fujifilm Finepix S1600 (máy mới)
- không biết em này thế nào? Có bền không, chụp ảnh nét không, giả sử nó bị hỏng thì hay hỏng cái gì, có đắt không?
Mong các bác tư vấn giúp em
chân thành cảm ơn

quaque
Trả lời 14 năm trước

Với nhiều người sử dụng ở Việt Nam, đặc biệt là học sinh - sinh viên, máy ảnh DSLR thường là một mặt hàng xa xỉ và nằm ngoài khả năng của túi tiền. Tuy vậy, trên thực tế không phải tất cả các máy ảnh DSLR đều đắt.

Nếu chịu khó tìm kiếm trên các diễn đàn trực tuyến, việc mua được một chiếc máy ảnh DSLR có giá “bèo” không hề khó.Tất nhiên, đây thường là những máy ảnh DSLR đời cũ và đã qua sử dụng. Nhưng so với những chiếc máy ảnh du lịch mới có cùng giá tiền, chúng vẫn thuộc về đẳng cấp cao hơn.

Cùng một mẫu máy, giá bán của máy ảnh DSLR cũ có thể dao động ít nhiều tùy thuộc vào hình thức bên ngoài và các phụ kiện kèm theo như hộp, tài liệu hướng dẫn, thẻ nhớ, thiết bị kết nối…Dưới đây là một số thân máy ảnh DSLR có thể mua được với giá dưới 5 triệu đồng ở Việt Nam.

Sony Alpha 100

Sony Alpha 100.

Là mẫu máy ảnh DSLR đầu tiên của Sony, Alpha 100 ra mắt vào tháng 7/2006. Mẫu máy này được trang bị cảm biến CCD có độ phân giải 10Mp, hệ thống chống rung Super SteadyShot và chống bụi cảm biến trong thân máy, chip xử lý ảnh Bionz, màn hình LCD 2,5” có độ phân giải 230.000px. Ngoài ra, Sony Alpha 100 có tốc độ chụp 3 ảnh/s, dải ISO 100-1600 và hỗ trợ thẻ nhớ CF.

- Ưu điểm: Độ phân giải 10 “chấm”.Thân máy tích hợp hệ thóng chống rung và khử bụi cảm biến.
- Nhược điểm: Không kiểm tra được số lần chụp (shutter count).

Canon EOS 350D

Canon EOS 350D.

Ra mắt tháng 2/2005, Canon EOS 350D (phiên bản ở Mỹ có tên gọi Digital Rebel XT, ở Nhật là Kiss digital N) được trang bị cảm biến CMOS độ phân giải 8Mp, chip xử lý hình ảnh Digic II, màn hình LCD 1.8” độ phân giải 115.000 pixel. 350D hỗ trợ thẻ nhớ CF, dải ISO 100-1600 và tốc độ chụp liên tục 3 ảnh/giây.

- Ưu điểm: Nhiều sự lựa chọn về ống kính.Khử nhiểu tốt hơn các mẫu máy cùng hạng.
- Nhược điểm: Ảnh chụp cho màu hơi nhạt.Màn hình LCD có kích thước và độ phân giải khiêm tốn.

Nikon D70

Nikon D70.

Ra mắt đầu năm 2004, “lão tướng”Nikon D70 được trang bị cảm biến CCD độ phân giải 6.0 Megapixel, chip xử lý hình ảnh System LSI, màn hình LCD 1.8” độ phân giải 130.000px. D70 hỗ trợ thẻ nhớ CF, dải ISO 200-1600, tốc độ chụp 3 ảnh/giây.

- Ưu điểm: Nhiều sự lựa chọn về ống kính.Tốc độ đồng bộ đèn flash 1/500s.
- Nhược điểm: Độ phân giải 6 “chấm”.Màn hình LCD nhỏ.Quá “già nua” (ra mắt cách đây gần 7 năm).

Pentax K100D

Pentax K100D.

Ra mắt tháng 5/2006, Pentax K100D được trang bị cảm biến CCD độ phân giải 6Mp, chip xử lý hình ảnh Silkypix, hệ thống ổn định ảnh Shake Reduction trong thân máy, màn hình LCD 2.5” độ phân giải 210.000px. K100D hỗ trợ thẻ nhớ SD/SDHC, dải ISO 100-1600 và tốc độ chụp liên tiếp 2,8 ảnh/giây.

- Ưu điểm: Thân máy tích hợp hệ thống chống rung cảm biến.Có chức năng báo nét cho các ống kính cơ.
- Nhược điểm: Độ phân giải 6 “chấm”.

Olympus E-500

Olympus E-500.

Olympus E-500 xuất hiện trên thị trường cuối năm 2005. Mẫu máy này sở hữu cảm biến CCD độ phân giải 8Mp, chip xử lý hình ảnh TruePic Turbo, cơ chế lọc bụi cảm biến bằng siêu âm, màn hình LCD 2.5” độ phân giải 215.000 px. Olympus E500 hỗ trợ thẻ nhớ CF/XD, dải ISO 50-3200 và tốc độ chụp 2,5 ảnh/giây.

- Ưu điểm:Thân máy tích hợp hệ thống lọc bụi cảm biến.
- Nhược điểm: Cảm biến nhỏ (tỷ lệ nhân hình 2x, so với 1,5x của khổ cảm biến APSC), khả năng khử nhiễu kém.Rất ít sự lựa chọn về ống kính ở Việt Nam.

Kinh nghiệm mua máy ảnh cũ

Xét về hình thức, máy ảnh cũ được xem là chấp nhận được nếu lớp sơn vỏ máy chưa bị tróc, trầy, không có vết va đập, các nút bấm và vị trí tay cầm chưa bị bóng bởi mồ hôi tay, điểm nối giữa dây đeo và máy chưa sờn, cũ, ốc vít còn nguyên… Nếu còn tem bảo hành thì càng tốt.

Hãy chụp thử ở các chế độ chụp khác nhau để bảo đảm không xảy ra những lỗi khó chịu. Có thể xem xét chất lượng hình ảnh trên màn hình LCD, nhưng kiểm tra trên máy tính sẽ tốt hơn.

Bộ phận cảm biến là trái tim của máy ảnh số. Hãy kiểm tra bằng cách chụp bầu trời. Nếu trên bức ảnh xuất hiện những điểm có màu sắc hoặc độ sáng không bình thường thì có thể cảm biến bị bụi hoặc bị lỗi nào đó. Với máy ảnh ống kính rời DSLR, việc kiểm tra phải tiến hành kỹ lưỡng hơn vì giá trị của chúng cao và cấu tạo cũng phức tạp hơn nhiều so với máy ảnh compact.

Khi mua máy ảnh DSLR, nhiều người thường quan tâm đến shutter count (số lần đóng mở cửa trập). Nhưng thật ra điều đó không quan trọng bằng việc kiểm tra tiếng của cửa trập. Với máy ảnh còn tốt, tiếng cửa trập nghe đanh, rõ.

L2 love
Trả lời 14 năm trước

Cu sony ma chien. Minh cung co 1 con t100 mua nam 2007 jo van dung tot. Khong bi sao het. Rat man nguyen ve em no. Thuc su rat ok. Dung la '' net nhu sony. Sony la so 1. Nen lay sony. Thuong hieu noi tieng cua nhat. Sorr ae nha mjnh dung dt nen ko co dau.