Gần đây khi học bài, cháu rất hay bị mỏi mắt, cảm giác khô,..Cháu phải làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Mắt cháu không bị cận nhưng không hiểu vì sao thời gian gần đây cháu học một hồi là mắt lại bị mỏi, có cảm giác khô, chỉ muốn nhắm mắt lại. Cháu có thể khắc phục tình trạng này bằng cách nào ạ?

(Quang Tùng, 18 tuổi, TP HCM)

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Hiện tượng này là do mắt của cháu phải điều tiết quá nhiều trong lúc học bài, không chỉ là đọc sách học bài mà trong tất cả các trường hợp mắt phải tập trung nhiều và quá lâu vào một nơi như đọc báo, xem tivi, làm việc bên màn hình máy tính… đều có thể làm cho mắt có cảm giác mỏi và khô. Tình trạng này không chỉ làm cho cháu đau đầu, giảm khả năng tập trung mà nếu để kéo dài có thể gây ra một số biến chứng cho mắt. Cháu có thể áp dụng một số biện pháp sau đây để giúp mắt điều tiết tốt hơn:

- Cho mắt nghỉ giải lao 5-10 phút sau mỗi 2 giờ học bài hoặc tập trung vào làm những việc mà mắt phải điều tiết nhiều.

- Nhỏ mắt hằng ngày bằng các loại thuốc nhỏ mắt có thành phần an toàn và có hiệu quả làm giảm khô mắt, mỏi mắt như: Osla, nước muối sinh lý…

Bên cạnh đó, cháu cần có chế độ ăn tăng cường các thực phẩm chứa nhiều vitamin A như: các loại củ quả có màu vàng, đỏ như cà rốt, bí đỏ, cà chua, dầu gấc… và các loại rau có màu xanh đậm như: rau ngót, rau muống, mùng tơi, rau đay…

(Theo vnexpress)