Câu 'Ù cạch cạch, cạch cạch ù' ý nghĩa gì?

Một bác tài gia lái xe hạng C nói, muốn lái xe MT giỏi cần hiểu rõ câu trên. Câu này trong trường học lái không thấy thầy dạy, mong mọi người chỉ giúp?

Vũ Tùng Dương
Trả lời 7 năm trước

Vấn đề côn kép = hai côn = ù cạch cạch: Điều này có lẽ ít được nói tới trong đào tạo thời kỳ này vì đa phần các xe đều là xe hiện đại việc đồng tốc giữa các hệ thống truyền động ngày càng chính xác. Côn kép chỉ dùng cho những trường hợp xe cũ, lạc hậu, đồng tốc kém. Côn kép hiểu là: 2 lần đạp côn mới lên hay giảm được một số ( ù cạch cạch là vậy) vút ga côn lần thứ nhất ra số 0 > úm ga > côn lần 2 > lên số cần đi. Tuy nhiên với các xe cũ, số dai, hay trong các trường hợp khẩn cấp từ số cao về số thấp sử dụng côn kép cũng rất hiệu quả..
em copy về thôi ạ. có điều gì chưa đúng thì mong các bác đừng ném đá.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Chỉ vù ga khi về số (côn-0-thả côn-vù ga-côn-về số nhỏ hơn,...) còn khi lên số thì ga-côn-0-thả côn-côn-tăng số. Đây là bài học rất cơ bản ở những cơ sở đào tạo tử tế. Vù ga khi về số đảm bảo cho xe êm và là kỹ năng rất quan trọng để dồn về số nhỏ nếu bị mất thắng ở đường dốc. Cánh tài già luôn luôn luyện tập chiêu này.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 7 năm trước

- "Ù cạch cạch" là tăng ga tăng số.
Ù là tăng ga, cạch lần 1 về mo, cạch lần 2 tăng số.
- "Cạch cạch ù" là giảm số tăng ga, giảm số khi xe leo dốc
Cạch lần 1 về mo, cạch lần 2 giảm số, ù tăng ga

Vương Gia Bảo
Trả lời 7 năm trước

thầy dạy thế này này:
đi (tăng) số thì phải lấy đà.
về số thì phải vù ga giữa chừng!
giữa chừng, chính là giữa hai lần đạp côn đó các ban ạ!(lần đạp 1 là để ra mo, lần đạp 2 là để vào số mình định về đó, càng về số thấp càng phải vù mạnh!)

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

xuống số thì ù cạch cạch lên số thì cạch cạch ù. Tức là xuống số thì phải vù ga về số mo rồi vào số thấp. Lên số thì nhả ga về số mo lên số cao rồi mới đạp ga. Làm nhịp nhàng thì xe sẽ không bị giật khi thay đổi số.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 7 năm trước

Tự cảm nhận thì tốt hơn là nghe người ta phán mỗi người một cảm nhận cứ thế mà lái thôi

Phan Nhật Anh
Trả lời 7 năm trước

"Ù" là tiếng vù ga (vê ga) còn "cạch" là tiếng vào số và côn. Nhưng hình như bạn thiếu 1 chữ "ù".
Với những người lái xe tải hoặc xe khách thường thì họ chuyển số như sau:
Vù ga (ù) đạp côn (cạch) ra số về 0 (cạch) thả hết côn, vù ga, đạp lại côn (cạch) đưa cần số về cửa số (cạch) và nhấn ga (ù).

Trịnh Minh Tú
Trả lời 7 năm trước

Quá đơn giản. Ù cạch cạch: tăng ga-về mo-tăng số. Cạch cạch ù: về mo-giảm số-vù ga giữa chừng

Nguyễn Hoàng Minh
Trả lời 7 năm trước

Ù là tiếng sinh ra khi ta cắt côn hoàn toàn, cạch cạch rà số về mo, cạch cạch vào số mới, ù là côn vẫn cắt hoàn toàn như cũ rồi mới nhả từ từ, côn ra, ga vào.

Chử Đại Thông
Trả lời 7 năm trước

Chính xác là: Ù...Cạch...Cạch, Cạch..Ù...Cạch. Đây là nguyên lý lái xe của những năm 1980, mà bất cứ học viên lái xe nào (nhất là trường đào tạo của quân đội) đều phải thuộc nằm lòng. Vì thời đó, xe huấn luyện hầu hết là xe đời cũ, hệ thống ly hợp loại cơ, không có trợ lực. Cho nên, muốn tăng số, phải lấy đà, đạp ly hợp (cạch), về số không, nhả ly hợp, xong đạp ly hợp lần hai (cạch) vào số thích hợp. Tương tự, khi giảm số. Trước tiên phải giảm ga, đạp ly hợp (cạch) về số không, vù ga (ù), đạp ly hợp lần hai (cạch) và vào số. Mục đích là làm đồng tốc giữa trục máy và hộp số để khi tăng giảm số không bị kêu, giật. Ngoài ra, thời đó chúng tôi còn có thêm hai câu thơ này để...làm tủ nữa, tôi nêu ra để các bạn tham khảo:
Tăng số thì phải lấy đà
Giảm số thì phải vù ga giữa chừng.
Đó là bài học từ những năm 80. Còn bây giờ nó có còn thích hợp hay không, tôi không có ý kiến.