Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền?

Khi chở bạn đi chợ ở gần nhà, tôi lười không đội mũ bảo hiểm song không ngờ bị cảnh sát cơ động phát hiện, phạt 300.000 đồng.

Tôi muốn hỏi theo luật hiện hành, việc không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền? Người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm thì có bị phạt không?

Au Bang
Trả lời 7 năm trước

Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mà cài quai không đúng quy cách sẽ bị xử phạt ra sao?Mũ bảo hiểm cho người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), xe đạp máy đội khi tham gia giao thông là mũ có đủ các tính năng và có cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo; có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu quy định; đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2008/BKHCN ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hoá theo quy định của pháp luật.Hà Nội ngày đầu thực hiện đội mũ bảo hiểm cho trẻ.Theo quy định tại khoản 2, Điều 30 và khoản 2, Điều 31 của Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì chở người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.Ngoài các trường hợp trên, việc chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mà cài quai không đúng quy cách sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013.

Cảnh sát giao thông xử phạt người không đội mũ bảo hiểm.

Cụ thể, tại Điểm i và Điểm k Khoản 3 Điều 6 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

An Dao Toan
Trả lời 7 năm trước

Ngày xưa, mình không đội mũ bảo hiểm thì 10 lần bị phạt khác nhau. Từ 100k đến 300k là đúng rồi bạn, hình như luật mới còn cao hơn nữa. Nếu bạn đi đâu gửi xe bị mất nón và xui bị phạt thì được thông cảm, phạt ở mức thấp. Còn bạn treo nón trên xe mà không đội thì bị phạt mức cao ( vì quá rõ ràng rồi). Còn người ngồi sau không đội là chắc chắn bị phạt rồi, do cũng ngồi trên xe máy. Nhưng cò những trường hợp ngoại lệ, như bạn chở người bị tai nạn, người bệnh,... thì bạn có thể được thông cảm. Mình bị phạt riết rồi rành.

Banh Ky
Trả lời 7 năm trước

Quá nhẹ . Cái tội coi thường tính mạng mình và tính mạng người khác mà bị phạt có 300 thôi á

Bao Huc
Trả lời 7 năm trước

Không mũ thì kể cả người trước và người sau thì đều bị phạt. Mức phạt 100k-200k, bình thường csgt sẽ phạt 150k cho lỗi không đội mũ bh.

Bui Tuyen
Trả lời 7 năm trước

Tôi nghĩ luật nên sửa lại, phạt vầy là nặng quá vì với những người chưa có nhận thức về pháp luật, coi thường sự an toàn của bản thân chứ chưa dám nói đến an toàn cho người khác như này thì không nên phạt tiền mà chỉ nên giữ xe 60 ngày và buộc đi lao động công ích thì xứng đáng hơn!.

Chu Vu
Trả lời 7 năm trước

Bạn bị phạt như vậy là còn nhẹ. Đáng lẽ bạn phải bị phạt 450.000d:
- Người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm theo quy định;
- Người điều khiển xe máy chở người trên xe không đội mũ bảo hiểm;
- Người được chở đi kèm người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt về hành vi không đội mũ bảo hiểm.

Dan Dinh Khue
Trả lời 7 năm trước

Mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 cho mỗi người không đội mũ ngồi trên xe. Phạt luôn 300k thì chắc là chở 1 người đằng sau ko đội mũ.

Dang Phi
Trả lời 7 năm trước

Chi bằng lên đây hỏi, thì bị phạt là nhớ rồi, ko oan đâu,

Duong Lam
Trả lời 7 năm trước

Theo khoản 3 điều 6 ND 171 bạn nhé thì sẽ bị phạt ở mức trung bình là 150k và được chia là 3 trường hợp như sau.
1. Nếu 2 bạn không đội thì sẽ được tính người điều khiển + người ngồi sau + chở người không đội mũ bảo hiểm => phạt 450k.
2. Bạn không đội và bạn trai bạn có đội thig được tính người ngồi sau + chở người không đội mũ bảo hiểm => phạt 300k
3. Bạn trai bạn không đội và bạn có đội thì được tính người điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm => phạt 150k.
Nhưng gì thì gì thì cũng nên tạo cho mình thói quen đội mũ bảo hiểm vì dù gì nó cũng sẽ là vật tăng cơ hội an toàn cho bản thân mình bạn ạ. Đội lâu sẽ thành thói quen nên cứ lên xe là lấy mũ bảo hiển ra đội.

Han Thao
Trả lời 7 năm trước

"Người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm có bị phạt không?" Mình không hiểu là bạn có học luật giao thông và có bằng lái chưa mà kiến thức căn bản như vậy cũng không biết? Theo quy định thì người tham gia giao thông bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm bao gồm người điều khiển phương tiện giao thông (xe mô tô 2 bánh, 3 bánh, xe gắn máy xe đạp máy) và người ngồi trên xe (như bạn nói là người ngồi sau đó). Một trong hai trường hợp, hoặc cả 2 đều vi phạm thì sẽ bị phạt. Khung phạt cơ bản là từ 100-200k và các anh CSGT thường lấy mức trung bình khung tức là 150k. Theo như cách bạn hỏi và mức phạt của bạn thì chắc là bạn không đội mũ và người bạn chở ngồi phái sau cũng không đội mũ bảo hiểm nên tổng phạt 2 trường hợp là 300k là hợp lý rồi.