Không mang bằng lái bị phạt một triệu đồng?

Do vượt đèn đỏ, tôi bị cảnh sát giao thông xử phạt một triệu đồng vì lỗi không xuất trình được giấy phép lái xe, như vậy có đúng luật không?

Tôi bị mất giấy phép lái xe từ trước, đã trình bày điều này với các cảnh sát song vẫn bị phạt.

Vũ Đạt Dũng
Trả lời 8 năm trước

Bạn bị mất tức là bạn không có rồi còn đâu. Theo luật thì trong vòng 7 ngày bạn phải xuất trình được giấy phép lái xe nếu không thì sẽ bị quy ra là không có. Trường hợp của bạn bị mất thì cũng coi như là chưa có bằng. Thêm nữa mình rất mong CSGT phạt thật nặng tội vượt đèn đỏ. Vượt đèn đỏ sẽ làm những người tham gia giao thông khác bị cản trở.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Theo khoản 5 điều 21, phạt 800.000 đến 1.200.000 đối với trường hợp không có bằng lái xe. Tuy nhiên, tại điểm c, khoản 2, điều 21 có nói chỉ phạt 80.000 đến 120.000 đối với trường hợp có bằng lái mà không đem theo. Như vậy, nếu anh có bằng lái mà quên mang theo, anh chỉ bị phạt trung bình là 100.000 đồng (ít gấp 10 lần). Nhưng tôi không rõ là làm sao có CSGT có thể phân biệt được trường hợp không có hoặc quên để định mức phạt. Có lẽ anh nên mang bằng lái đến điểm đóng phạt giải thích để giảm tiền phạt.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Thường thì CSGT chi ghi lỗi, k ghi số tiền. Khi đi nộp phạt, bạn xuất trình được GPLX thì sẽ bị phạt 100k, không xuất trình được GPLX thì 1.900k (1.000k lỗi điều khiển xe không có GPLX, 900k lỗi đưa phương tiện cho người không đủ năng lực). Tôi từng bị 1 lần y như vậy ở Thái Bình, nộp phạt hết hơn 2 triệu.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Anh còn phải bị phạt thêm lỗi Vượt đèn đỏ nữa mới đúng. CSGT này phạt nhẹ quá nhẹ. Mất giấy tờ việc đầu tiên là PHẢI đi cớ mất và xin cấp lại. Việc đó là việc của anh, không phải việc của CSGT nên lý do mất hay để quên, anh nên trình bày với cơ quan khác.

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Chuẩn đấy bạn. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với vượt đèn đỏ, mà đấy là họ còn tha bạn lỗi không có giấy tờ xe đấy =))

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Mất là việc của mất và là việc của bạn. Nguyên tắc và luật pháp thì ko như vậy. Khi đã tham gia GT điều khiển phương tiện thì bắt buộc phải có GPLX.

Hà Bá Thiên
Trả lời 8 năm trước

Nếu không mang theo GPLX thì chỉ bị phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng còn trường hợp của bạn mất GPLX được tính như không có GPLX bị xử phạt mức đó là đúng quy định rồi.

Trần Chấn Phong
Trả lời 8 năm trước

Theo các quy đinh tại NĐ 171/2013/NĐ-CP thì bạn bị phạt như sau đối với lỗi vị phạm xe gắn máy:
Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
c) Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng.
Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định;
Như vậy lỗi của bạn tổng cộng chỉ bị phạt tối đa 800.000