Trời nóng lái xe cần lưu ý những gì?

Tình hình là mấy hôm nay nắng nóng, oi bức quá. Nhiệt độ ngoài trời lên đến 40-41 độ C. Em là tài xế taxi mới, chưa có kinh nghiệm gì nhiều.

Xin hỏi các cụ, trời nóng cần lưu ý những gì khi chạy xe?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Chạy xe máy trời nắng nóng luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm không chỉ cho người điều khiển mà cho ngay cả chiếc xe. Nhiệt độ cao khiến nhiều bộ phận hoạt động quá tải. Hai vấn đề lớn mà người đi xe máy cần quan tâm vào những ngày trời nắng nóng là bảo vệ sức khỏe và chăm sóc xe. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia khi đi xe máy vào mùa hè.

Phần 1: Chăm sóc sức khỏe

– Lựa chọn thời gian phù hợp

Nếu không có những việc gấp cần ra ngoài, người đi xe máy nên lựa chọn những khung giờ buổi sáng hoặc chiều để lưu thông trên đường, tránh những giờ nắng nóng cao điểm. Khoảng thời gian nóng nhất trong ngày là khoảng 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều.

Uống nhiều nước

Đi xe máy phải đối diện với nhiệt độ cao hơn nhiều trong ôtô, mồ hôi ra nhiều khiến cơ thể mất nước nhanh, vì thế cần uống nhiều nước hơn so với bình thường. Nên uống thêm những loại nước chứa nhiều muối khoáng. Nếu phải di chuyển xa, có thể mang theo bình nước.

Che chắn cơ thể

Để bảo vệ cơ thể dưới nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời trực tiếp, người đi xe máy nên che chắn kín khít cả cơ thể. Nhiều người có tâm lý mùa nóng thì mặc thoáng cho mát, nhưng ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao rất nguy hại cho da.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên nên có đầy đủ đồ che chắn cơ thể. Nên mặc quần áo dài, dày, đi giày, găng tay, kính mát. Áo chống nắng nên là loại tối màu, bởi lẽ loại sáng màu không chống được những tia tử ngoại gây ngại cho cơ thể. Mặc áo dày cũng là cách tạo ra lớp ngăn, không cho nhiệt độ cao xâm nhập vào cơ thể.

– Nghỉ nhiều

Với những người phải di chuyển quãng đường xa bằng xe máy thì nên nghỉ nhiều. Tập trung lái xe dưới trời nắng trong thời gian dài dễ khiến người lái xe bị choáng, thậm chí có thể ngất, cảm nắng. Do đó, nên nghỉ dọc đường nhiều hơn, tìm bóng râm để cơ thể hạ nhiệt, đồng thời kịp uống bù nước.

– Chú ý lái xe

Trời nắng nóng khiến người đi xe máy thường có tâm lý chạy thật nhanh hoặc tìm chỗ mát đi, tuy nhiên tâm lý này có thể gây nguy hiểm cho chính người đi xe máy và các phương tiện khác. Do đó, cần chú ý quan sát đầy đủ các hướng, nhất là với chị em phụ nữ, khi đã quấn kín đồ chống nắng thì phải quan sát gương chiếu hậu hoặc quay cả đầu để quan sát phía sau.

Tâm lý tìm chỗ mát còn thể hiện ở cách người đi xe máy đứng chờ đèn đỏ ở bóng cây trước khi đến ngã tư. Việc đột ngột dừng xe ở bóng cây trước ngã tư có thể khiến xe phía sau đâm vào, hoặc gây cản trở giao thông cho xe khác. Vì thế, người đi xe máy cần dừng xe đúng nơi quy định để an toàn cho chính bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Phần 2: chăm sóc xe

Rửa xe

Bụi bẩn, cát bám ở động cơ, lọc gió, đường ống dẫn… khiến động cơ làm việc nhanh nóng hơn, giảm hiệu quả, đặc biệt dưới nhiệt độ cao. Do đó, nên rửa xe thường xuyên để làm sạch động cơ, kiểm tra lọc gió, làm sạch, thay thế nếu cần thiết. Không nên rửa xe khi máy đang còn nóng, sau khi di chuyển đoạn đường dài, nên đợi máy nguội mới rửa xe.

– Kiểm tra hệ thống chất lỏng

Hệ thống chất lỏng trong xe bao gồm dầu động cơ, dầu láp, nước làm mát, dầu phanh… Thay dầu mới để khả năng làm mát tốt hơn, mùa hè nên dùng loại dầu có độ nhớt cao. Dầu láp trên xe ga cũng nên lưu ý theo thứ tự 3 lần thay dầu máy, một lần thay dầu láp. Nước mát mùa hè có thể hết nhanh hơn do đó cần chú ý để bù kịp thời.

Lốp xe

Di chuyển dưới trời nắng nóng khiến lốp xe biến dạng liên tục, khối không khí bên trong lốp giãn nở, gây nguy cơ nổ lốp nếu bề mặt lốp không tốt. Do đó, cần kiểm tra bề mặt lốp, quá mòn thì nên thay. Bên cạnh đó, săm xe nếu có trên hai miếng vá cũng không nên sử dụng tiếp, dễ nổ. Cuối cùng, không nên bơm lốp quá căng, giữ mức áp suất lốp vừa phải chừa chỗ giãn nở khi nhiệt độ tăng cao.

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước
Lốp xe, ắc-quy, hệ thống nước làm mát, hệ thống điều hòa là những bộ phận trên xe dễ bị ảnh hưởng nhất vào mùa hè.

Trời nắng chói, gay gắt, nhiệt độ tăng cao vào mùa hè gây ảnh hưởng trực tiếp đến một số bộ phận trên xe hơi như hệ thống làm mát hay điều hòa nhiệt độ. Ngoài ra, nắng nóng còn tác động trực tiếp đến áp suất lốp xe và khoang lái.

Do nhiệt độ cao, hệ thống làm mát sẽ phải làm việc nhiều hơn, nước làm mát hao hụt nhanh hơn. Hơn nữa, hệ thống làm mát là một trong những bộ phận quan trọng giúp giải nhiệt, giải phóng nhiệt độ động cơ.

Chính vì vậy, cần phải thường xuyên kiểm tra nước làm mát, kiểm tra đường ống dẫn, két nước, các chi tiết làm bằng cao su, nếu phát hiện tình trạng rạn, nứt thì cần khắc phục hoặc thay thế. Ngoài ra, cũng phải chú ý đến dầu máy, dầu hộp số.

Trời nóng làm nhiệt độ trong ca-bin tăng cao, có thể lên tới 60 độ dưới trời nắng. Do đó nhu cầu sử dụng hệ thống điều hòa cũng tăng theo. Trước khi vào mùa nóng, nên đưa xe đi kiểm tra hệ thống làm lạnh, vệ sinh bề mặt ngoài của két nước và dàn nóng. Kiểm tra lượng ga điều hòa đủ hay thiếu và tình trạng hoạt động của dàn nóng.

Trường hợp điều hòa hoạt động bình thường (không bị hao ga, mất lạnh), vào mùa hè nên vệ sinh kỹ dàn nóng. Dàn nóng sạch sẽ giúp độ lạnh sâu hơn.

Khi đỗ lâu dưới nắng cần mở hết cửa, nổ máy một thời gian để hơi nóng phả ra ngoài, giúp xe làm mát nhanh hơn. Dán kính chống nóng cũng là giải pháp để quá trình trao đổi nhiệt hiệu quả.

Đặc biệt cũng cần kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế lọc gió điều hòa. Theo tiêu chuẩn một số hãng xe, lọc gió điều hòa thay mới sau mỗi 15.000 km, kiểm tra vệ sinh sau mỗi 5.000 km.

Lốp xe là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với mặt đường nên cũng cần phải chăm sóc. Thường xuyên kiểm tra bề mặt lốp, áp suất lốp. Lưu ý, kiểm tra áp suất lốp nên thực hiện lúc lốp nguội hoặc theo sách hướng dẫn sử dụng. Đảo lốp sau mỗi 10.000 km theo tiêu chuẩn của hãng. Theo kinh nghiệm, nên để lốp non hơn tiêu chuẩn khoảng 0,1 kg. Ví dụ lốp xe Camry tiêu chuẩn là 2,2 kg/cm3 thì nên để áp suất lốp ở mức 2,1 kg/cm3.

Do ánh nắng mặt trời có chứa tia tử ngoại cũng sẽ gây hại cho nước sơn của xe. Ngoại thất của xe cũng bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời. Hơn nữa, bụi bẩn lẫn ở trong không khí, muối, mưa axit. Để bảo vệ cho nước sơn, xe cũng phải thường xuyên rửa sạch, hạn chế đỗ xe ngoài nắng và không trùm kín xe.

Nhiệt độ tăng cao làm tăng tốc độ phản ứng hóa học bên trong ắc-quy, dẫn đến bị quá tải và làm giảm tuổi thọ. Ngoài ra, nhiệt độ nắng nóng còn làm bay hơi chất lỏng bên trong ắc quy.

Để cho ắc quy hoạt động hiệu quả và bền, nên kiểm tra hệ thống điện. Nếu ắc quy là loại nước, cần thường xuyên kiểm tra đặc biệt là trong thời gian nắng nóng kéo dài và châm thêm nước nếu cần thiết. Giữ vệ sinh và giữ các đầu cực sạch.

Builua
Trả lời 8 năm trước

Giống như con người, xe hơi cũng cần được bảo vệ trong thời tiết nắng nóng để đảm bảo có thể vận hành tối ưu, đồng thời tránh khỏi những vết nứt vỡ không đáng có.

Chú ý khi đậu xe

Nên chọn những bãi đậu xe trong nhà. Ở một số nơi, tài xế có thể đậu xe dọc những con đường nhiều cây xanh. Ngược lại, ở những khu phố vắng bóng cây, người lái cũng có thể dựa vào bóng mát từ các tòa nhà.

Trong trường hợp liên tục phải đậu xe dưới trời nắng, việc tài xế có thể làm để bảo vệ nội thất xe là trang bị tấm chắn nắng trên kính lái và các cửa sổ.

Dùng bình xịt

Bên cạnh những tấm che nắng, bạn còn có thể tìm mua các sản phẩm xịt để bảo vệ các chi tiết bên trong nội thất xe.

Kiểm tra ắc-quy

Nhiệt độ cùng các thiết bị tải cao như hệ thống điều hòa rất dễ khiến ắc-quy bị hao mòn do các dung dịch bên trong bốc hơi và hoạt động kém hiệu quả. Do vậy, cần kiểm tra pin thường xuyên cùng hệ thống sạc bằng các thiết bị chuyên dụng để đảm bảo phương tiện vận hành mượt mà.

Chú ý đến nước làm mát

Tài xế cần chủ động kiểm tra và thay nước làm mát khi cần thiết. Mặc dù vậy, tuyệt đối không kiểm tra khi xe còn đang nóng mà hãy đợi sau tối thiểu một giờ đồng hồ sau dùng xe rồi mới thực hiện.

Kiểm tra lốp

Đường nóng có thể gây nguy hiểm cho lốp xe, dẫn đến hiện tượng nổ lốp. Do đó, việc kiểm tra áp suất lốp thường xuyên khi trời nắng nóng là việc làm không thể bỏ qua.
Rửa xe thường xuyên

Hãy luôn giữ cho chiếc xe luôn sạch sẽ bởi bụi bẩn sẽ hấp thụ nhiều nhiệt hơn. Mặc dù vậy, không nên rửa xe dưới ánh nắng trực tiếp vì kim loại bị nóng lên sẽ làm khô xà phòng cùng hỗn hợp nước, từ đó để lại những vệt bẩn trên bề mặt sơn.

Chọn thời điểm thích hợp

Nếu không thực sự cần thiết, hãy chọn những thời điểm “mát mẻ” hơn trong ngày để ra đường, như sáng sớm hoặc buổi tối.

Để tìm được trung tâm chăm sóc xe hơi uy tín, bạn nên tham khảo địa chỉ: TT Chăm sóc xe hơi Báo Đỏ - Số 4, ngõ 37, Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

CSKH: 04 32 151 999_ Hotline: 0124 232 8888