Nguyên nhân đạp phanh bị hụt?

Các cụ cho em hỏi với ạ.

Em đang chạy Yaris, khi dừng đèn đỏ, em đạp phanh chừng 3 giây thì chân phanh bị hụt nhẹ.

Xin các cụ giải thích giúp em nguyên nhân của hiện tượng này. Có nguy hiểm không ạ?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn, tình trạng hụt phanh khi đạp thường không được chú ý, nhưng lâu dần khá nguy hiểm. Trong trường hợp đạp chân phanh nếu có cảm giác hẫng chân thì đó chính là hiện tượng bị mất áp suất phanh. Nguyên nhân là do xi lanh phanh bị trầy xước, rỗ khiến dầu bị hồi lại mỗi khi đạp phanh, dẫn đến phanh không ăn, hoặc do tuy ô dẫn dầu bị rạn nứt, khiến dầu bị rò rỉ. Lúc này, nếu đạp phanh đột ngột, tuy ô có thể bị vỡ, dẫn tới hiện tượng mất phanh khiến người lái không thể kiểm soát được xe.

Vì thế, người sử dụng ôtô cần thường xuyên kiểm tra hoạt động của hệ thống phanh. Đầu tiên là mở nắp capô lên và kiểm tra mức dầu phanh xem có còn ở trong mức an toàn hay không (giữa vạch MIN và MAX). Nếu mức dầu phanh tụt xuống quá nhiều thì có thể má phanh xe của bạn đã quá mòn, hoặc hệ thống phanh đã bị rò rỉ gây thất thoát lượng dầu phanh.

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Bạn nên chú ý xem tình trạng này có thường xảy ra không nhé, lâu dần sẽ nguy hiểm đấy. Bạn nên mang xe của bạn đi kiểm tra hệ thống thắng, có thể chỉ đơn giản là thiếu dầu thắng, có thể do không khí còn sót lại trong đường ống dẫn dầu thắng, còn nặng nhất là master cylinder bị hỏng hoặc bị hở, nhưng thay master cylinder mới thì vẫn không phải là chuyẹn khó lắm. thường Chỉ tốn 1 khoản tiền gần bằng tune-up thôi.

Vũ Đạt Dũng
Trả lời 8 năm trước

Bạn đừng lo lắng quá, hiện tượng này là bình thường thôi. Đấy là do hệ thống trợ lực chân không làm việc khi bạn dừng đèn đỏ lúc ấy hơi lỏng chân phanh, cộng thêm động cơ làm việc lớn hơn khi đóng ngắt điều hòa nó sẽ tự hút chân phanh của bạn khi đang có lực lên bàn đạp chân phanh.

Nguyễn Hoàng Minh
Trả lời 8 năm trước

Bạn không nói rõ khi dừng xe đèn đỏ có chuyển về số N hoặc P không, nếu có thì đó là hiện tượng bình thường, còn nếu vẫn để số D thì nên đưa xe vào gara kiểm tra cho cẩn thận. Áp suất dầu trong hệ thống phanh không duy trì được nên bị hụt. Có thể rò rỉ dầu, bơm kém, nếu cố đi thêm có thể mất kiểm soát phanh. Đưa xe vào garage kiểm tra, bảo dưỡng ngay nhé bạn.