Dừng đèn đỏ về N đạp phanh có gây hỏng hóc gì?

Tôi chạy xe số tự động hay chuyển số về N và đạp phanh khi dừng đèn đỏ, như thế có hại xe không hoặc về D rồi đạp phanh tốt hơn.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Cái gì cũng vậy khi người ta đã sản xuất ra thì phải sử dụng được mới sản xuất, không có cái gì là để không cho đẹp cả. Cái chính là dùng sao cho đúng và hợp lý thôi. Lúc trước tôi phát ngán với cái ông nói rằng khi dừng xe tạm thời chuyển về N và phanh là bị hại hộp số thế thì N để làm gì nói như vậy thì chỉ được dùng mỗi một chế độ là D và P à N để cho hay à. Các ý kiến khi dùng N đều đúng. Nhưng tôi tổng hợp như sau:
1. Đỗ lâu mà tắt máy: P dốc thì thêm phanh tay
2. Đỗ tạm thời: N + (phanh) tay hay chân tùy
3. Đèn đỏ dưới 10 phút D + phanh
4. Đèn đỏ trên 10 phút N + phanh
5. Cấm chuyển số khi xe đang chạy trong mọi trường hợp (hộp số AT nhé) trừ hộp số VCT có chế độ tại mục 6 ở dưới.
6. Hộp số VCT có S hoặc (+, -) chuyển từ D sang và ngược lại và phải thuần thục đẩy số lên phù hợp theo tốc độ
7. Cấm được cãi với các quan điểm trên cứ thế mà dùng, tiết kiệm được thời gian lãng phí nhé.

Nguyễn Hoàng Minh
Trả lời 8 năm trước

Vận hành như vậy là đúng rồi bạn ạ, nếu vẫn để ở D khi quên nhả phanh thì xe sẽ di chuyển, nếu dừng trên mặt đường phẳng có thể bỏ chân phanh ra, rồi khi chuẩn bị đèn xanh ta đạp phanh , vào D và nhả phanh từ từ cho xe di chuyển chậm. Một số bác tài dừng đèn đỏ trong thời gian ngắn sẽ không chuyển N, nhưng dừng lâu thì nên về N đỡ hại máy , hại phanh, lại an toàn. Tuyệt đối không nên về N khi xuống dốc hoặc mượn quán tính để xe trôi tự do khi đến gần đèn đỏ. Xin hết!

Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 8 năm trước

Bạn làm như thế là đúng nguyên tắc. Khi dừng đèn đỏ ta nên về số N (mo) và giữ phanh để phòng trường hợp bị xe sau húc đít. Trong trường hợp này mà để số D ta dễ bị giật mình và thành xe điên. Còn nếu để P thì đi toi hộp số. Cẩn tắc vô áy náy. Chúc bạn lái xe an toàn.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Dừng tạm thời về N đối với xe tự động là chuẩn nhất rồi. Số P phanh bằng động cơ chỉ sử dụng khi đỗ tại gara hoặc bãi xe, số P áp dụng cho đèn đỏ còn dưới 5 s. Sử dụng số N dừng đèn đỏ nếu xảy ra rủi ro xe sau nhỡ có húc phải thì không bị hỏng hộp số. Còn số P1,2,3 chỉ áp dụng khi xuống dốc.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Theo ý kiến của mình bạn về N, đạp phanh chân, hoặc chắc chắn hơn là kéo phanh tanh là đúng, không nên để D rồi đạp phanh, máy cứ rồ rồ rồi còn rủi ro tai nạn nữa, còn có trường hợp kéo về P, nhưng thấy bảo kéo về P có trường hợp xe sao phi ko dừng đc húc vào đít, dễ gây vỡ hộp số, thay ối tiền.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Xe tự động chỉ cần kéo N về D là xe tự đi rồi. Chân vẫn để ở phía trên phanh để phòng trường hợp xe trước dừng gấp. Đi một đoạn rồi lại nhấp Ga, sau đó tùy tình hình rồi điều chân sang phanh hay tăng Ga. Đơn giản thế thôi mà nhiều ý kiến quá :D