Trình tự đền bù bảo hiểm khi tai nạn?

Tôi bị tai nạn khi đi xe máy có đăng ký bảo hiểm PJICO. Công an giám định hiện trường, xử lý và kết luật xe tôi hư hỏng 40%.

Xin hỏi tôi có được đền bù bảo hiểm không và nếu có thì phải làm theo trình tự như thế nào?

Trịnh Thiên Lam
Trả lời 8 năm trước

Bảo hiểm không thích điều này. Và chưa thấy ai được bồi thường xe máy.

Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 8 năm trước

Bảo hiểm nào mà đòi quyền sửa xe hả bạn? Theo trường hợp bạn miêu tả, là bạn bị tai nạn, tức là không phải lỗi do bạn gây ra, bạn bắt người gây tai nạn cho bạn đền bù.

Còn nếu bạn là người gây tai nạn, thì bạn phải nói rõ là bảo hiểm của bạn là bảo hiểm nhân sự, hay bảo hiểm vật chất xe, (theo mình thì bạn mua BH nhân sự, chứ ở VN hầu như ko ai mua bảo hiểm vật chất xe cho xe máy hết).

- Bảo hiểm nhân sự thì nếu bạn bị thương thì đền nhé.
- Bảo hiểm vật chất thì 2 chiều thì nó đền cho cả 2 nhé.. Mà nói chung rườm rà lắm... Để nhận được tiền bảo hiểm, chắc má cũng sưng rồi.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Mình bị tai nạn xe mấy lần, mua bảo hiểm mà chẳng bao giờ lấy được tiền bảo hiểm, còn các bạn khác thì sao ?

Phan Mộc Anh
Trả lời 8 năm trước

Anh chụp ảnh, gửi thông báo và yêu cầu bồi thường kèm liên hệ trực tiếp với người phụ trách bên BH. Họ sẽ hướng dẫn anh cụ thể và chi tiết. Nhưng anh phải làm luôn đi ạ.

Nguyễn Hoàng Minh
Trả lời 8 năm trước

Qua câu hỏi của bạn, chưa thể xác định được rằng trong tai nạn này bạn sai hay đúng.
Có 3 trường hợp xảy ra:
Trường hợp 1: Nếu bạn đúng hoàn toàn, tức bên kia sai hoàn toàn: các bạn có thể thỏa thuận dân sự về cách thức bồi thường đối với 40% tổn thất xe của bạn. Và bạn chẳng phải làm gì, chỉ ký các loại giấy tờ thỏa thuận rồi nhận tiền hoặc nhận xe sau khi sửa chữa xong.
Trường hợp 2: Nếu bạn sai hoàn toàn, bạn không được bồi thường gì với cái xe của mình (vì xe máy không có bảo hiểm vật chất).
Trường hợp 3: Nếu các bên đều sai một phần., bên bạn bồi thường cho phần sai của mình còn bên kia bồi thường cho phần sai của họ nếu hồ sơ công an yêu cầu chi tiết như vậy.
Cả 3 trường hợp này bạn đều phải làm thông báo tổn thất và yêu cầu bồi thường bằng văn bản cho PJICO, theo mẫu của PJICO. Đối với trường hợp 2 và 3, khi thấy có khả năng phải bồi thường, PJICO sẽ yêu cầu bạn bổ sung các loại giấy tờ gì thì bạn cung cấp thứ đó để được bồi thường. Tuy nhiên, thông thường sẽ có các loại giấy tờ sau:
- Giấy tờ xe của cả 2 bên (đăng ký, đăng kiểm (đối với xe ô tô), giấy chứng nhận bảo hiểm, bằng lái, CMND chủ xe),
- Hồ sơ tai nạn do công an thụ lý (sơ đồ hiện trường, biên bản hiện trường, biên bản khám xe tai nạn, biên bản thỏa thuận bồi thường dân sự, biên nhận bồi thường dân sự (nếu có), biên bản kết luận vụ tai nạn...),
- Các loại chứng từ liên quan đến việc giám định, báo giá và thanh toán phần tổn thất của cả 2 bên hoặc mỗi bên.
- Và các loại giấy tờ khác (nếu cần thiết).
Đối với hồ sơ bồi thường bảo hiểm TNDS thường yêu cầu rất khắt khe về mặt giấy tờ. Trên đây, tôi nghĩ đã tương đối đầy đủ đối với câu hỏi của bạn.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

- Nếu bạn bị thương BH sẽ bồi thường thương tật cho bạn đến mức tương ứng ghi trên ấn chỉ bảo hiểm.
- phần xe bạn bị hư, BH không bồi thường vì trách nhiệm dân sự chỉ đền cho bên thứ ba, tức là bạn gây hư hỏng cho người khác thì bảo hiểm của bạn sẽ thay mặt bạn đền cho người ta.
- Trong trường hợp này bảo hiểm của phía bên kia phải đền cho bạn.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Theo như tôi biết thì bảo hiểm xe máy chỉ bảo hiểm con người, không bảo hiểm phương tiện. nên bạn sẽ không được đền bù hư hỏng phương tiện.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

1. Đến cty bảo hiểm thông báo bằng văn bản.
2. Cung cấp giấy tờ cần thiết
3. Tùy loại hình tham gia giám định viên sẽ tư vấn.
Câu hỏi bạn đặt ra chung chung ko biết trả lời như thế nào cho đúng.