Đổ dốc có nên về số N?

Khi đổ dốc xuống cầu tôi thường về số N để xe trôi tự do và rà phanh, xin hỏi thao tác như vậy có tiết kiệm nhiên liệu và an toàn không ?

Trả lời 9 năm trước
Đổ dốc thì phải đi số 1 nhé
Trả lời 9 năm trước
về n mà bị trôi dốc là toi luôn đấy cụ ạ
Trả lời 9 năm trước
Về N mà bị trượt dốc phanh hỏng thì cứ gọi là vỡ mồm :(
Lê Thiên Trang
Trả lời 9 năm trước

Xuống dốc nên dùng hộp số để phanh, nếu xe càng trôi nhanh thì càng về số thấp, phanh bằng số là cách tốt nhất để đổ đèo. Xe số tự động nào cũng có chế độ khống chế cho hộp số chỉ đi tối đa số 1, 2 hoặc 3. Thả trôi xe là cuộc đời có cơ hội cũng trôi luôn.

Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 9 năm trước

Ở đơn vị tôi trước đây đi công tác bằng chiếc U Oát. Cậu tài xế đã làm như vậy và kết quả cả nhóm trên xe có dịp vào thăm bệnh xá. Phanh xe không thể chịu nổi, cài số để phanh cũng không được. Bạn nên nhớ rằng xe xuống dốc và kiểm soát tốc độ cũng như dừng xe đều phải nhờ phanh và số. Phanh không thể chịu nổi khi không có sự giúp sức của số. Hãy dừng ngay việc đó nếu bạn không muốn tự hại mình và người khác.

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 9 năm trước

Câu hỏi là ngớ ngẩn với những người có kinh nghiệm. Nhưng lại là thắc mắc với những người mới lái.
Thật ra sự cố về phanh thường chỉ xuất hiện khi đổ đèo, có người nói rằng đó là xác suất đen phải chịu nhưng không đúng. Nó thường xuất hiện vì người ta đã bắt nó làm việc quá tải, khi đã quá tải thì con người cũng xuất hiện sự cố chứ đừng nói máy móc.
Làm thế nào để không phải làm việc quá tải? Quá tải thì phải chia sẻ công việc để giảm tải.
Với phanh xe cũng vậy, phải chia sẻ công việc hãm xe với máy. Nếu dốc thấp thì dùng số 5, 4. dốc đứng thì về 3, 2 lực hãm máy sẽ tăng dần. Khi đó phanh chỉ dùng để điều chỉnh tốc độ chứ không còn liên tục phải hãm xe nữa.
Vấn đề nhiên liệu có thể hiểu như này: Nhiên liệu tiêu thụ nhiều hay ít phụ thuộc vào mức ga, mức ga quyết định lượng xăng vào xi lanh. Vì vậy khi đã bỏ chân ga dù để xe nổ máy ga răng ti hay quay cưỡng bức ở vòng tua lớn hơn nó cũng chỉ tiêu thụ bằng ấy nhiên liệu thôi. Nó không thể hút thêm nhiên liệu vào xi lanh được.
Vì thế bàn hoàn toàn yên tâm khi để số N hay để số khác khi xuống dốc, lượng nhiên liệu tiêu thụ là như nhau.

Nguyễn Hữu Sơn
Trả lời 9 năm trước

Cho dù xe máy hay ô tô, khi xuống dốc không ai về MO cả (trừ dân chơi) vì như vậy xe sẽ lao dốc theo quan tính nhanh dần, cho dù bạn rà phanh thì cũng rất nguy hiểm vì có khả năng đứt phanh, bó phanh ... Xuống dốc vẫn nên để số, như vậy xe sẽ có độ ì nhất định để hãm tốc lại, không cần dùng phanh nhiều.

Nguyễn Trang Nhung
Trả lời 9 năm trước

đi số N với xe tự động khi thả dốc thì không khác gì tự sát nhé, nếu dốc liên tục như đường Tam Đảo thì bạn để số 1, đến đoạn nào dốc nhẹ hơn thì dừng hẳn xe chuyển sang số 2, đến chân dốc rồi dừng hẳn xe rồi về số D, đây là kinh nghiệm cá nhân, có thể là không hay nhưng an toàn thì chắc chắn.

Nguyễn Thu Hằng
Trả lời 9 năm trước

Bạn đừng bao giờ có ý định làm như vậy vì sẽ rất nguy hiểm, giả sử trong trường hợp như vậy mà bạn cần phải chuyển hướng, thay đổi tốc độ để tránh cái gì đó thì sẽ không phản ứng kịp. Ở một số nơi làm vậy là phạm luật.
Tôi nghĩ bạn chỉ nên làm điều đó khi đang dừng đèn đỏ và ở vị trí xuống dốc.

Nguyễn Nam Anh
Trả lời 9 năm trước

Bạn muốn tiết kiệm nhiên liệu và an toàn, nhưng tôi e lài không thể đạt được cả hai theo cách đó. Khi bạn nhấc hoàn toàn bàn chân phải ra khỏi bàn đạp ga, thì nhiên liệu vào buồng đốt của động cơ đã đạt mức tốt thiểu (Tue61t kiệm nhiên liệu). Tuy nhiên, khi bạn về số "mo" để cho trôi dốc, thì xe chạt theo quán tính, nhnah dần đều, bạn chỉ còn cách duy nhất để kiểm soát tốc độ xe là dùng phanh. Rủi ro sẽ rất lớn, khi phanh bị dùng nhiều, hay bị dùng đột ngột để hãm xe đagn chạy tốc độ cao, sẽ có nguy sơ cháy má phanh, hoặc vỡ hệ thống thủy lực phanh, dẫn đến mất phanh. lúc đó thì sẽ vô cùng nguy hiểm, chắc bạn đã hình dung ra rồi đấy...
Vấn đề của bạn là: Tại sao không nhấc hẳn chân ra khỏi bàn đạp ga, và cứ để số D (xe số tự động) hoặc số 2-3 (sàn) mà lái xe xuống đốc. vẫn tiết kiệm xăng ở mức tối thiểu cơ mà ?