Xây ga-ra ôtô thế nào cho hợp lý ?

Vợ chồng tôi đang tính xây ga-ra cho "em" Altis, nhưng vẫn đang lăn tăn chưa biết nên xây như thế nào cho hợp lý? Khi xây dựng cần lưu ý những gì? Mong được các bác tư vấn giúp ?

Nhà tôi ở 2 mặt tiền mới sửa năm ngoái nhưng chưa tính đến chuyện xây ga ra. Nay định xây ga ra đằng sau nhà, diện tích chỗ đó là 3,7x 6,8 m đường vào cửa ga ra song song với chiều 6,8 m. Tôi định để cửa 3.2m.

Chiều dài xe Altis là 4,53 m (vào ga ra dạng tiến luồn). Theo kinh nghiệm của các bác xe liệu có vào được không?

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước
Đầu tiên, bác nên xem xét khoảng rộng hợp lý, càng rộng càng tốt vì sau này bác có thể đổi xe lớn hơn và ra vào cũng dễ hơn.
Yếu tố an toàn cũng quan trọng, vd cửa garage thông với nhà trong nên đảm bảo các cháu nhỏ không thể ra chơi garage có thể rất nguy hiểm, nhất là khi lùi xe.
Nên lắp vài gương lồi nếu cần. Sàn garage cần phải tốt và có độ cao hợp lý, tránh dốc để đỗ vào và sửa cho dễ.
Trong trường hợp sau này bác mua thêm 1 chiếc xe nữa thì sao? nếu đậu thành hàng dọc thì nhiều khi phải dời xe, nếu bác có thể làm 2 lối ra vào thì nên làm.
djghjfdg
Trả lời 12 năm trước

Diện tích của bạn quá đủ cho một nhà xe otô. Khi xây bạn lưu ý thêm vài điều:

Cửa mở càng rộng càng dễ cho xe ra vào .

Khu vực nhà bạn có bị ngập nước hay không, nếu có thể bị ngập thì cần có thêm rãnh thu nước và máy bơm dự phòng.

Ngoài cửa bảo vệ bạn nên bố trí thêm cửa chớp hoặc quạt hút mùi cho thông thoáng.

Xây nhà xe sẽ làm tối phòng tiếp giáp(chắc là bếp) nên cần tính đến việc lấy sáng. Như làm mái nhà xe bằng kính hoặc mái nhựa.

Làm thêm một số giá để đồ đạc treo trên tường tận dụng diện tích, để đồ đạc sửa chữa hay kho. Chúc bạn vui!

djghjdgh
Trả lời 12 năm trước

Bác ko nói đường ngoài rộng bao nhiêu, nhà có sát đường ko.

Theo như tôi hình dung thì chiều 6,8m song song với đường nên phải vào xe kiểu như đỗ song song ngoài đường.

Vậy thì cửa bác để rộng 3,2m là quá nhỏ, trường hợp này càng rộng càng tốt và ít nhất cũng phải rộng 4,5m.

Và điều quan trọng nhất là nếu như nhà bác ko sát đường hay có chướng ngại vật như gốc cây, cột điện ngay ngoài vỉa hè chẳng hạn thì cái garage của bác có vẻ ko khả thi lắm.

Tốt nhất bác mang xe ra bãi đất rộng rộng, vẽ lại cái kích thước garage bác định xây, lập địa hình giống khu nhà bác, rồi thử xem vào được ko rồi quyết định.

Tran Van Trung
Trả lời 12 năm trước

Với diện tích của bạn như vậy thì đẹp rồi, nếu chỉ để xây ga-ra, thì bạn làm tối ưu diện tích và mở cửa lớn nhất có thể, để xe ra vào thoải mái. Nếu xung quanh an ninh, thì bạn nên xây ga-ra kiểu hở, chỉ cần đổ bê tông mái che, xung quanh để trống cho thoáng là OK rồi. Khi bạn xây kiểu kín thì chú ý đến thông gió và ánh sáng để trong gara không bị mùi hôi. Có thể bạn làm thêm cửa sổ kết hợp với lam thông gió.

Tuy là gara nhưng cần làm chắc chắn, nếu làm đc kiểu hở thì nên đổ mái bằng bê tông đảm bảo an toàn cho xe cả khi có gió bão. Tránh lợp mái bằng ngói hay tôn khi có gió bão rất không an toàn cho xe. Bạn nên cấp một đường nước đến gara và lắp một máy bơm khi cần có thể tự rửa xe. Mặc dù bạn có thể mang xe ra rửa ở ngoài, nhưng nhiều lúc khi trời mưa, xe về dính bùn đất, bạn có thể phun xe rửa tạm cho xe sạch ngay.

Đồng thời chú ý làm đường thoát nước. Bạn chú ý lắp 1-2 bộ đèn neon sao cho đủ sáng và 1-2 vị trí ổ cắm điện (16A) khi cần có thể dùng. Chú ý lắp bình chữa cháy ở vị trí thuận tiện thao tác, phòng bất trắc xảy ra. Bạn cũng có thể làm thềm ở phía đuôi xe sao khi lùi xe vào, bánh xe sau chạm thềm là đc, thay vì cứ phải căn đuôi xe. Một vài lưu ý xây gara bạn tham khảo. Chúc bạn có gara đẹp.